Nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy tính mới, thì bạn có thể cân nhắc xem một chiếc PC mini có phù hợp hơn với nhu cầu của bạn hay không. Trong môi trường làm việc tại nhà, những phiên bản thu nhỏ của những chiếc PC mạnh mẽ này có thể là câu trả lời dành cho nhiều người.

Mini PC là gì và bạn có nên mua một chiếc?


PC mini là gì?

PC mini chính xác là : phiên bản thu nhỏ của máy tính để bàn. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau và mang lại những ưu điểm độc đáo, cũng như một số nhược điểm.

PC mini về cơ bản là các thiết bị hình hộp nhỏ có các cổng không đi kèm với bất kỳ thiết bị ngoại vi nào như màn hình, bàn phím hoặc bàn di chuột. Do đó, chúng có thể rất phù hợp với những người đã có sẵn những món đồ đó.

Mini PC là gì và bạn có nên mua một chiếc?

Do kích thước nhỏ - có thể so sánh nó với những chiếc điện thoại thông minh, PC mini có thể khá hạn chế về sức mạnh, nhưng về cơ bản chúng cho phép người dùng thực hiện hầu hết các tác vụ thiết yếu như kiểm tra thư điện tử,văn bản thông thường. Do đó, việc kiểm tra xem bạn sẽ sử dụng PC mini cho những tác vụ nào là điều quan trọng khi đưa ra quyết định nên sử dụng PC kích thường đầy đủ hay phiên bản mini.


Trường hợp sử dụng cho PC mini

Một chiếc PC mini có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho các bậc cha mẹ muốn mua một chiếc máy tính cho con cái của họ mà không phải trả quá nhiều tiền. Trên hết, một chiếc PC mini, bạn sẽ biết rằng con bạn chỉ có thể sử dụng máy tính trong không gian mà bạn thiết lập, thay vì chúng mang máy tính xách tay vào phòng.

Máy tính mini cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Chẳng hạn, chúng có thể được cung cấp năng lượng cho các màn hình hoặc bảng hiệu quảng cáo kỹ thuật số hoặc làm trung tâm truyền thông trong các cửa hàng hoặc trạm giao thông công cộng.

Mini PC là gì và bạn có nên mua một chiếc?


Chọn máy tính mini

Khi quyết định chọn một chiếc PC mini, điều quan trọng là bạn chọn một chiếc dựa trên nhu cầu của bạn và những thiết bị ngoại vi bạn đã có. Mặc dù họ có thể cung cấp cách nâng cấp máy tính của bạn với ngân sách hợp lý, nhưng nếu bạn cũng phải mua một bộ phụ kiện đầy đủ, thì bạn cũng cần phải tính đến chi phí đó.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn không phải trả quá nhiều tiền hơn những gì bạn cần. Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm thứ gì đó để sử dụng vào buổi tối để xem phim, bạn có thể chọn một chiếc PC dính hoặc một chiếc PC mini cấp thấp hơn.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một danh sách các ưu và nhược điểm, hy vọng sẽ giúp bạn quyết định xem việc mua một PC mini có phù hợp với mình hay không.


Ưu điểm của máy tính mini

- Thông số kỹ thuật tốt hơn với chi phí thấp hơn so với máy tính xách tay.

- Yếu tố hình thức nhỏ cho tính thẩm mỹ và tính di động tốt hơn.

- Một số đi kèm với các khay cho phép bạn bắt vít trực tiếp vào màn hình của mình bằng hệ thống giá treo.

- Cho phép sử dụng màn hình hoặc TV mà bạn đã sở hữu.

- Tiêu thụ điện năng ít hơn nhiều so với các loại máy tính để bàn khác, giúp tiết kiệm tiền và thân thiện với môi trường hơn.


Nhược điểm của máy tính mini

- Nhiều loại không có quạt, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về nhiệt khi thực hiện các tác vụ xử lý nặng.

- Những loại có quạt sẽ có quạt nhỏ hơn và phải quay nhanh hơn so với quạt ở máy tính bàn cỡ lớn, chính vì thế điều này có thể làm tăng tiếng ồn của quạt từ PC mini.

- Hầu hết có thể không phù hợp với các công việc tốn nhiều tài nguyên.

- Bạn cũng phải cung cấp màn hình, thiết bị ngoại vi của riêng mình, điều này làm tăng chi phí.

- Mặc dù nó nhỏ gon nhưng nó lại không di động như máy tính xách tay.


Đề xuất máy tính mini thông thường

Với giá chỉ hơn 8tr, Beelink SEI8 Mini PC là một chiếc PC mini giá cả phải chăng và là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ văn phòng tại nhà nào. Rất nhiều PC mini này về cơ bản là những thiết bị hình hộp nhỏ có logo công ty và nhiều cổng khác nhau, và chiếc Beelink này cũng không ngoại lệ.

Thông số kỹ thuật:

- Intel Coffee Lake thế hệ thứ 8 i5-8279U(2.4GHz, Turbo 4.1GHz, 4 cores, 8 luồng).

- RAM 16GB DDR4 trên 2 khe cắm bộ nhớ. Hỗ trợ tối đa 32GB.

- SSD 500GB M.2 SATA

- Đồ họa Intel Iris Plus 655 (Hỗ trợ HDMI kép 4096 x 2304@30Hz)

- Ethernet: Mạng LAN 1000Mbps.

- WiFi 5.

- 4 cổng USB 3.0, 1 cổng USB-C, 1 cổng Gigabit Ethernet, 2 cổng HDMI.

SEI8 đi kèm với Windows 10 Pro hoặc Windows 11 Pro . Các cổng HDMI kép cung cấp chức năng bổ sung, làm cho chiếc PC mini này trở thành một con thú hiệu suất thực sự.


Đề xuất máy tính mini chơi game

Mini PC là gì và bạn có nên mua một chiếc?

Thông số kỹ thuật:

- Intel i9-11900KB, 3.3 GHz, 8 cores.

- Đồ họa Intel UHD.

- Hỗ trợ bộ nhớ SODIMM lên đến 32GB.

- Mạng LAN GbE.

- WiFi 6.

- Bluetooth, 2 Thunderbolt  4, USB Type-C, 8 x cổng USB 3.1 Gen2, 1 cổng USB-C, 1 x LAN, 1 x đầu vào HDMI, một cổng kết hợp tai nghe/micro.