Thật khó chịu khi WiFi của bạn không khả dụng ở mọi khu vực trong nhà của bạn. Bạn muốn ngồi ở nơi bạn đặt chiếc ghế mới nhưng nhận ra rằng bạn không thể kết nối WiFi ở đó. Chắc chắn rồi, bạn có thể thử bộ mở rộng nhưng không phải lúc nào chúng cũng dễ cài đặt. Mesh WiFi có thể là một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả hơn.

Tất cả những gì bạn phải làm là cắm nó vào và làm theo hướng dẫn mà ứng dụng hướng dẫn cho bạn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không rành về công nghệ nhưng lại cần WiFi ở mọi nơi.

Mesh WiFi là gì?

Với hệ thống lưới WiFi, bạn cần có hai hoặc nhiều thiết bị hoạt động giống như bộ định tuyến. Chúng tương tự như bộ mở rộng WiFi, nhưng không gặp rắc rối khi thiết lập chúng. Với hệ thống mesh, bạn sẽ không cần các tên mạng khác nhau, khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Mesh WiFi là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Các hệ thống này hoạt động giống như một loại thiết bị WiFi mini cho phép truyền tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. Điều này sẽ cho phép bạn loại bỏ các điểm chết WiFi đó. Mọi thiết bị sẽ gửi thông tin định tuyến đến các thiết bị khác mà bạn đã thiết lập xung quanh nhà mình.

Mesh WiFi với WiFi Extenders: Khác biệt là gì?

Bộ mở rộng WiFi tăng cường mạng WiFi hiện tại của bạn nhưng với hệ thống Mesh WiFi, một mạng WiFi hoàn toàn khác sẽ được tạo. Bạn có thể kiểm soát lưới WiFi của mình thông qua một ứng dụng dễ sử dụng và do đó, có thể quên đi trang quản trị tốn nhiều công sức đó trên bộ định tuyến của mình.

Các bộ mở rộng WiFi không thể giao tiếp với nhau, trong khi các thiết bị lưới WiFi thì có thể. Không giống như các bộ mở rộng WiFi chỉ có thể giao tiếp với bộ định tuyến chính, các thiết bị mesh wifi có thể giao tiếp với nhau theo bất kỳ cách nào giúp bạn có được vùng phủ sóng tốt nhất có thể.

Mesh WiFi là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Một điểm khác biệt nữa giữa bộ mở rộng WiFi và hệ thống lưới WiFi là lưới WiFi truyền một mạng WiFi khác. Mỗi điểm mà bạn đặt hoạt động giống như một bộ định tuyến thay vì lặp lại tín hiêu. Tuy nhiên, bạn vẫn chỉ có một mạng chính. Các thiết bị tự động kết nối với thiết bị dạng lưới gần thiết bị nhất, đồng thời cung cấp cho bạn tín hiệu mạnh hơn, cho dù bạn ở đâu trong nhà mình.

Cách thiết lập Mesh WiFi

Đúng là các bộ mở rộng có xu hướng thiết lập phức tạp hơn. Chúng không phải là không thể nhưng phức tạp hơn bộ định tuyến tiêu chuẩn của bạn hoặc thậm chí mesh wifi.

Điều này làm cho mesh wifi dễ thiết lập hơn là chúng hoạt động giống bộ định tuyến hơn. Trên thực tế, thiết bị đầu tiên sẽ thay thế bộ định tuyến chính của bạn hoặc bạn sẽ chỉ cần kết nối thiết bị đầu tiên với bộ định tuyến hiện tại của mình. Bạn sẽ cần đặt thiết bị đầu tiên ở khu vực thoáng giống như với bộ định tuyến thông thường.

Mesh WiFi là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Khi nó được kết nối với modem của bạn, bạn sẽ sử dụng bất kỳ ứng dụng nào được thiết kế cho hệ thống của mình để định cấu hình nó. Về cơ bản, đây chỉ là thiết lập một tên mạng và đảm bảo rằng nó thực sự được kết nối. Sau đó, loại bỏ các đơn vị bổ sung dựa trên vị trí của các điểm chết của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là cắm chúng vào ổ cắm điện có sẵn và để chúng tự động kết nối với mạng của bạn.

Bạn có thể hoàn toàn thiết lập mesh wfi chỉ trong vài phút. Miễn là mỗi thiết bị nằm trong phạm vi phủ sóng của bất kỳ thiết bị nào khác, thì bạn đã hoàn tất.

Bạn có nên dùng Mesh WiFi?

Mesh WiFi là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Mạng lưới WiFi dễ thiết lập hơn, nhưng bạn có nên chuyển đổi không? Trước khi bạn trả lời câu hỏi đó, có một số điều bạn nên xem xét về giá thành. Phần cứng hệ thống lưới WiFi đắt hơn.

Ví dụ: với bộ mở rộng WiFi, bạn có thể mua một bộ với giá khoảng 300 USD, nhưng với hệ thống Mesh WiFi sẽ tiêu tốn của bạn 500 USD.

Kết luận

Mesh WiFi không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả người dùng, nhưng nếu bạn muốn phủ sóng rộng hơn khắp ngôi nhà của mình và không ngại chi tiêu về giá thành, thì đó là một lựa chọn hợp lý. Nếu bạn không rành về công nghệ, Mesh WiFi chắc chắn sẽ giúp bạn xử lý những điểm chết WiFi khó chịu mà bạn có quanh nhà. Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ thử nó?