Mẹo khắc phục lỗi quạt Laptop đột nhiên kêu to và rè

Sau khi các bạn sử dụng chiếc Laptop một thời gian thì chắc chắn chiếc Laptop sẽ phát sinh ra một số vấn đề.Trong đó lỗi quạt Laptop tự dưng kêu to và rè là một lỗi phổ biến hay gặp.Vậy làm thế nào để bạn xử lý nó,ngay sau Ting3s sẽ hướng dẫn bạn một số thủ thuật xử lý lỗi này nhé

Chúng ta sửa bất kỳ một vấn đề nào đó. Trước tiên ta cần biết xem nguyên nhân tại sao .Vậy thì nguyên nhân của việc quạt đột nhiên kêu to và rè là ở đâu?

- Sử dụng trong một thời gian dài không vệ sinh,chính vì thế bụi bẩm bám vào cánh quạt.

- Quạt bị khô dầu do hoạt động lâu ngày và nóng.

- Đã từng tháo ra lắp vào,nhưng không đúng cách.

- Có thể do quạt bị gãy cánh..

- Do laptop chạy quá nhiều phần mềm nặng,làm quạt phải chạy tối đa công suất

Khắc phục lỗi quạt laptop kêu to,rè khi hoạt động.

1. Khởi động lại máy tính

Việc đầu tiên của bạn là nên khởi động lại chiếc máy tính của bạn,đây là một cách rất đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích trong nhiều trường hợp.Chính vì thế mình mới chỉ cách này đầu tiên. 

Khởi động lại máy tính

2. Kiểm tra ứng dụng đang chạy

Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để bật Task Manager lên,xem có ứng dụng nào nặng mà đang chạy ngầm không.Việc chạy quá nhiều phần mềm làm cho quạt của bạn cũng cần chạy tối đa công suất gây ra quạt kêu to và rè.

Task Manager

3. Quét Virus,dọn dẹp ứng dụng độc hại

Bạn cần phải cài đặt trong máy tính một phần mềm diệt virus,ngăn chặn các mã độc,các phần mềm độc hại. Việc ứng dụng độc hại thường hay chạy ngầm,và tiêu tốn nhiều CPU hơn cũng dẫn đến tình trạng quạt kêu to hơn.

Viruss máy tính

4. Quạt quá nhiều bụi và hết keo tản nhiệt

Đây là lỗi thường hay gặp nhất,bởi vì sau một thời gian máy tính sử dụng và không được vệ sinh thì quạt sẽ bị bám nhiều bụi ở cánh,và làm khô keo tản nhiệt. Chính vì thế bạn cần thường xuyên dọn dẹp nó. Nếu bạn không biết tháo lắp máy tính,các bạn có thể 1 năm mang ra tiệm 1 lần để nhờ họ dọn dẹp cho và bôi keo tản nhiệt

Quạt tản nhiệt nhiều bụi bẩn

5. Do cảm biến nhiệt hoặc IC điều khiển quạt hỏng

Việc IC điều khiển quạt bị hỏng thường do các bạn sửa chữa hoặc làm việc,chơi game quá nặng hoặc làm rơi vỡ làm cho IC điều khiển của quạt bị hỏng không thể điều chỉnh được tốc độ của quạt.Vấn đề này các bạn cần mang ra các tiệm sửa chữa để xử lý nhé.

IC điều khiển quạt


LỜI KẾT

Hi vọng với một số mẹo xử lý quạt laptop kêu to và rè trên. Sẽ phần nào hữu ích giúp cho các bạn.Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình. Chúc các bạn thành công !

Close Menu