Bạn có biết sự khác biệt giữa Megabit(Mb) so với Megabyte(MB) là gì không?

Mặc dù khi bạn đọc 2 thuật ngữ này lên, thì chúng vô cùng giống nhau, cho đến cả cách viết tắt cũng như thế. Nhưng chúng thực sự rất khác nhau.

Megabit(Mb) với Megabyte(MB): Sự khác biệt là gì?

Tại bài viết này, mình sẽ giải thích mọi thứ mà bạn cần biết về megabit(Mb) và Megabyte(MB).


Megabit và Megabyte là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần phải bắt đầu từ - bit. Bit là một chữ số nhị phân, đơn vị nhỏ nhất của dữ liệu kỹ thuật số, được máy tính hóa. 8 trong số các bit này tạo thành 1 byte. Một megabit chứa khoảng 1 triệu bit trong số đó và 8 megabit tạo nên một megabyte. Đó là sự khác biệt giữa megabit và megabyte.

Megabit(Mb) với Megabyte(MB): Sự khác biệt là gì?

Phần lớn, kích thước dữ liệu cho ổ cứng và tệp thường được đo bằng “byte”, trong khi dữ liệu cho băng thông tính bằng “bit”.

Bạn có thể quen thuộc hơn với Gigabyte(GB) hoặc thậm chí Terabyte(TB), vì ngày nay chúng được sử dụng phổ biến hơn về lưu trữ dữ liệu. Một Gigabyte chứa khoảng 1000 megabyte dữ liệu và một Terabyte là 1000 Gigabyte.


Sự khác biệt giữa Megabit(Mb) và Megabyte(MB) là gì?

Megabit là một đơn vị nhỏ hơn megabyte nên nó chữ “b” trong “Mb”. Megabyte lớn hơn, do đó nó được viết hoa "B" trong “MB”.

Cả megabit và Megabyte thường được sử dụng để chỉ tốc độ truyền dữ liệu của một thứ gì đó, chẳng hạn như ổ cứng hoặc kết nối internet. Tuy nhiên, nếu bạn đang nói đến tốc độ truyền dữ liệu của ổ cứng thì sẽ là “Mb” hoặc “MB”.

Nhưng về tốc độ internet, khi bạn check speedtest thì sẽ là Mbps hoặc MBps. “Ps” là viết tắt của “per second”.


Tại sao bạn nên biết cả Megabit và Megabyte?

Megabit(Mb) với Megabyte(MB): Sự khác biệt là gì?

Tất cả chúng ta đều truy cập internet ở nhà, các bạn sẽ để ý thấy các gói cước internet có ghi là tốc độ lên đến 50Mbps hoặc 100Mbps.

Khi bạn thấy rằng gói 100Mbps nghe có vẻ như là tốc độ siêu nhanh, nhưng có thể bạn sẽ nhầm lẫn rằng tệp 100MB sẽ được tải trong 1 giây.

Megabit(Mb) với Megabyte(MB): Sự khác biệt là gì?

Nếu bạn có kết nối 100Mbps, khi chuyển đổi sang thì đó thực sự là 12.5MBps. Bạn nhận được phép tính này bằng cách lấy 100Mbps chia cho tám(8 bit chuyển thành 1 megabit). Với kết nối 400Mbps, nó chuyển thành 50MBps. Vì vậy, khi bạn đừng tin rằng những lời quảng cáo nhé, đó chỉ là những Chiến thuật tiếp thị.


Chiến thuật tiếp thị

ISP sử dụng megabit như một chiến thuật tiếp thị để làm cho các gói của họ trở nên hấp dẫn đối với người dùng. Đó là bởi vì cứ lớn, to là thích mà.

Ngoài ra, họ cũng bổ sung là Tốc độ “Lên đến”. Có nghĩa là nó không được bảo đảm luôn luôn là như vậy, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Các dịch vụ như SpeedTest cung cấp cho bạn một bài kiểm tra đơn giản về tố độ internet của bạn và chúng luôn mang lại kết quả tính bằng Mbps vì đó là tiêu chuẩn của ngành. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi cài đặt của dịch vụ kiểm tra tốc độ của mình để đặt dịch vụ đó là MBps thay vì Mbps.

Ví dụ, bạn có một tệp file 750MB, tương đương với 6000Mb(6000 chia 8 là 750). Nếu bạn có kết nối 50Mbps, thì tệp đó sẽ được tải xuống sau 2 phút. Kết nối chậm hơn 10Mbps, sẽ mất 10 phút để tải xuống.


Làm thế nào chuyển Megabit thành Megabyte?

Đơn giản đó là: Một megabyte(MB) chứa 8 megabit(Mb). Bất cứ khi nào bạn nhìn MB, hãy nhân nó với 8 để chuyển đổi thành Mb.