Khi bạn gửi một tệp qua internet, làm thế nào để bạn biết rằng mọi thứ được gửi đến nguyên vẹn? Bạn có nên gọi điện cho người nhận để đảm bảo và so sánh tệp họ nhận được với tệp bạn đã gửi không? Nhờ có thuật toán MD5 Hashing, bạn không cần phải làm vậy. Bài viết này sẽ cho bạn biết MD5 là gì, thuật toán MD5 hoạt động như thế nào và cách VPN có thể mã hóa dữ liệu của bạn khi MD5 không thể.

MD5 là gì?

MD5 (Message-digest algorithm) là một giao thức mã hóa được sử dụng để xác thực thông báo cũng như xác minh nội dung và chữ ký số. MD5 dựa trên hàm băm xác minh rằng tệp bạn đã gửi khớp với tệp mà người bạn đã gửi tệp nhận được. Trước đây, MD5 được sử dụng để mã hóa dữ liệu, nhưng hiện tại nó được sử dụng chủ yếu để xác thực.

MD5 hoạt động như thế nào?

MD5 chạy toàn bộ tệp thông qua thuật toán băm toán học để tạo chữ ký có thể khớp với tệp gốc. Bằng cách đó, một tệp đã nhận có thể được xác thực là khớp với tệp gốc đã được gửi, đảm bảo rằng các tệp phù hợp sẽ đến đúng nơi chúng cần đến.

Thuật toán băm MD5 chuyển đổi dữ liệu thành một chuỗi gồm 32 ký tự. Ví dụ: từ “frog” tạo ra hàm băm này” 938c2cc0dcc05f2b68c4287040cfcf71. Tương tự, một tệp 1.2GB cũng tạo ra một hàm băm có cùng số ký tự. Khi bạn gửi tệp đó cho ai đó, máy tính của họ sẽ xác thực hàm băm của nó để đảm bảo tệp khớp với tệp bạn đã gửi.

MD5 được sử dụng để làm gì?

MD5 chủ yếu được sử dụng để xác thực tệp. Việc sử dụng hàm băm MD5 để kiểm tra bản sao của tệp so với bản gốc sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc kiểm tra từng chút một để xem hai bản sao có khớp nhau không.

MD5 đã từng được sử dụng để mã hóa và bảo mật dữ liệu, nhưng ngày nay mục đích sử dụng chính của nó là xác thực. Vì tin tặc có thể tạo một tệp có hàm băm giống hệt như một tệp hoàn toàn khác nên MD5 không an toàn trong trường hợp ai đó giả mạo tệp. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản là sao chép một tệp từ nơi này sang nơi khác, MD5 sẽ thực hiện công việc dó.

Hàm băm MD5 được tính như thế nào?

Thuật toán băm MD5 sử dụng một công thức toán học phức tạp để tạo hàm băm. Nó chuyển đổi dữ liệu thành các khối có kích thước cụ thể và thao tác dữ liệu đó nhiều lần. Trong khi điều này đang xảy ra, thuật toán sẽ thêm một giá trị duy nhất vào phép tính và chuyển đổi kết quả thành một chữ ký nhỏ hoặc hàm băm.

Các bước của thuật toán MD5 cực kỳ phức tạp vì một lý do – bạn không thể đảo ngược quy trình này và tạo tệp gốc từ hàm băm. Nhưng cùng một đầu vào sẽ luôn tạo ra cùng một đầu ra, còn được gọi là MD5 sum, hash hoặc checksum. Điều đó là điều khiến chúng trở nên hữu ích cho việc xác thực dữ liệu.

Nhưng một hacker với một chiếc máy tính mạnh mẽ có thể khiến một tệp độc hại tạo ra hàm băm giống như một tệp vô hại. Vì vậy, khi bạn nghĩ rằng mình đang nhận được một tệp bình thường, thì thay vào đó, bạn có thể đang nhận được thứ gì đó khó chịu như ransomware – hoặc một loại phần mềm độc hại khác.

Khi điều này xảy ra và hai tệp riêng biệt chia sẻ cùng một hàm băm, nó được gọi là MD5 Collision.

MD5 Hashing dài bao nhiêu byte?

MD5 Hashing là 16 byte. Mỗi hàm băm MD5 trông giống như 32 số và chữ cái, nhưng mỗi chữ số ở dạng thập lục phân và đại diện cho 4 bit. Do một ký tự đại diện cho 8 bit (để tạo thành một byte), nên tổng số bit của hàm băm MD5 là 128 bit. Hai ký tự thập lục phân tạo thành một byte, vì vậy 32 ký tự thập lục phân bằng 16 byte.

Độ dài MD5 sẽ luôn giống nhau: hàm băm 128 bit.

Qúa trình trong đó một chữ cái được chuyển đổi thành đầu ra 32 ký tự được gọi là padding, tạo thành một phần của phép tính hàm băm. Nếu một loạt dữ liệu không khớp với độ dài cần thiết để tiến hành tính toán MD5, các bit sẽ được thêm vào để đạt được bội số nào đó của 512 bit.

MD4 so với MD5: Sự khác biệt là gì?

MD4 được coi là không an toàn vì phép tính hàm băm của nó không đủ phức tạp. Mặc dù hàm băm MD4 giống với hàm băm MD5, nhưng còn nhiều điều khác đang diễn ra đằng sau MD5 – nhiều bước khác đã được thêm vào phép tính để tăng độ phức tạp.

MD5 đủ an toàn trong nhiều năm, nhưng ngày nay nó không còn đủ phức tạp cho các mục đích mật mã và mã hóa dữ liệu. Máy tính đã trở nên đủ mạnh để bẻ khóa thành công MD5 một cách dễ dàng và cần có một tiêu chuẩn mới.

Cái nào tốt hơn, MD5 hay SHA?

SHA (Secure Hash Algorithm) giải quyết các lỗ hổng của MD5, mang lại sức sống mới cho các ứng dụng bảo mật của thuật toán. SHA xuất ra một chuỗi ký tự thập lục phân dài hơn, vì vậy bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa hai loại. Đây là một lý do quan trọng khiến SHA an toàn hơn, bởi vì số lượng bit lớn hơn sẽ làm tăng độ phức tạp theo cấp số nhân.

Khi bảo mật không phải là vấn đề lo ngại, MD5 là đủ và đây là một tùy chọn tuyệt vời để xác minh dữ liệu.

Thuật toán băm tốt nhất là gì?

Mặc dù không có thuật toán băm “tốt nhất”, nhưng có những thuật toán băm tốt hơn tùy thuộc vào cách sử dụng và ứng dụng.

MD5 có thể không có bảo mật tốt nhất, nhưng bạn có thể tin cậy hàm băm MD5 từ một trang web an toàn. MD5 tính toán nhanh hơn SHA, làm cho nó trở thành một giải pháp thuận tiện cho các nhà cung cấp phần mềm như OpenOffice. Bạn có thể đảm bảo tệp cài đặt khớp với tệp trên trang web có hàm băm MD5.

SHA-256 được sử dụng rộng rãi để xác thực trang web và mã hóa dữ liệu. Các trang web an toàn thường có chứng chỉ SSL. SSL (Secure Socket Layer) mã hóa dữ liệu di chuyển giữa bạn và trang web bạn đang sử dụng và nó làm như vậy với SHA-256. Nếu bạn muốn mã hóa dữ liệu và bảo mật con hơn nữa, hãy sử dụng VPN.