Nếu bạn đã từng đến rạp chiếu phim, chắc hẳn bạn đã từng xem phim bằng máy chiếu. Hoặc có thể bạn sử dụng nó ở nhà để  xem phim hoặc chơi trò chơi điện tử.

Bạn đã bao giờ tự hỏi máy chiếu của mình hoạt động như thế nào chưa? Hơn nữa, bạn có biết rằng có nhiều loại máy chiếu khác nhau với các điểm ảnh và độ rõ nét khác nhau không? Nếu bạn biết máy chiếu hoạt động như thế nào và các thông số kỹ thuật cần chú ý, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn một máy chiếu phù hợp với nhu cầu của mình.

Máy chiếu hoạt động như thế nào?


Máy chiếu hoạt động như thế nào?

Bạn biết làm thế nào bạn có thể khoát một lỗ nhỏ và đặt một chiếc đèn pin bên trong nó để phản chiếu ánh sáng lên bức tường mô phỏng hình dạng của cái lỗ không? Một máy chiếu hoạt động tương tự như vậy, nhưng thay vì ánh sáng đi qua một lỗ mở, nó đi qua một thấu kính và một hình ảnh đảo ngược được phóng đại trên tường.

Sự khác biệt thực sự phụ thuộc vào loại công nghệ máy chiếu được sử dụng để tạo ra hình ảnh, và có rất nhiều loại máy chiếu.


Các loại máy chiếu

Máy chiếu hoạt động như thế nào?

Máy chiếu ống tia ấm cực

Máy chiếu Cathode Ray Tube (CRT), còn được gọi là máy chiếu súng, là loại máy chiếu màn hình lâu đời nhất. Họ sử dụng cùng một công nghệ mà bạn sẽ tìm thấy trong TV CRT.

Ngắn gọn hơn, máy chiếu CRT tạo ra hình ảnh bằng cách sử dụng thấu kính phóng đại ánh sáng và 3 ống tia âm cực có độ sáng cao được sắp xếp giống như đèn giao thông nằm ngang – nhưng với các màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Sau đó, các ánh sáng được hợp nhất trên một bề mặt phủ phosphor để tạo ra hình ảnh.

Máy chiếu màn hình tinh thể lỏng (LCD)

Máy chiếu LCD được thiết kế với 3 tấm làm bằng thủy tinh và tinh thể lỏng. Chúng cũng được thiết kế với 3 gương thông thường và 2 gương lướng sắc. Khi bạn muốn xem phim bằng máy chiếu LCD, ánh sáng trắng được truyền qua gương lưỡng sắc và chia thành 3 màu: đỏ,lục và lam.

Các đèn màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam được phản chiếu vào 3 tấm LCD riêng biệt và chuyển đổi lại để tạo ra một hình ảnh sống động duy nhất được chiếu trên màn hình lớn.

Máy chiếu xử lý ánh sáng kỹ thuật số (DLP)

Máy chiếu DLP có thể xử lý hình ảnh có tới 35 triệu màu – điều này tiên tiến hơn mắt người. Để giải quyết vấn đề này, máy chiếu DLP được thiết kế với chip Digital Micromirror Device (DMD) được làm từ hàng triệu micromirror. Số lượng vi sai trong chip ngày càng cao thì điểm ảnh càng cao.

Tuy nhiên, trước tiên, ánh sáng trắng được tách thành ánh sáng đỏ, xanh lam và xanh lục thông qua một bánh xe màu và phản chiếu lên các gương nhỏ trong chip. Sau đó, trong một micro giây, các gương nhỏ pha trộn màu sắc tùy thuộc vào dữ liệu nguồn video và chuyển nó qua một thấu kính chiếu hình ảnh lên màn hình.

Tinh thể lỏng trên Silicon (Máy chiếu LCOS)

Máy chiếu LcoS là loại máy chiếu mới nhấ trên thị trường. Về cơ bản, chúng là sự kết hợp giữa máy chiếu LCD và DLP. Tuy nhiên, thay vì sử dụng gương như máy chiếu DLP, máy chiếu LcoS được thiết kế bằng silicon.

Máy chiếu hoạt động như thế nào?

Làm thế nào nó hoạt động? Một chùm ánh sáng được tách thành màu đỏ, xanh lam và xanh lục bằng cách sử dụng các gương lưỡng sắc và đi qua các bộ lọc khác nhau trước khi đến một thiết bị siêu nhỏ. Sau đó, các ánh sáng được lọc sẽ được hợp nhất qua một lăng kính và chiếu lên màn hình bằng một thấu kính.

Máy chiếu LED

Về mặt kỹ thuật, máy chiếu LED cũng có thể là một loại máy chiếu LCD hoặc DLP. Điều này là do họ sử dụng điốt phát quang (LED) để tạo ra ánh sáng thay vì đèn máy chiếu truyền thông – nhưng họ có thể sử dụng công nghệ LCD hoặc DLP để phóng đại hình ảnh trên màn hình.

Máy chiếu Laser

Giống như máy chiếu LED, Laser là một loại công nghệ tạo ra ánh sáng trên máy chiếu, nhưng không phải là công nghệ tạo hình ảnh. Đúng như tên gọi, loại máy chiếu này sử dụng tia laser làm nguồn sáng chứ không phải bóng đèn truyền thống. Máy chiếu laser cũng có thể sử dụng công nghệ DLP,LCD hoặc LCOS.


Loại máy chiếu nào tốt nhất

Vì LcoS kết hợp tác tính năng tốt nhất của máy chiếu LCD và DLP nên chúng là loại máy chiếu tốt nhất – đặc biệt là những máy chiếu sử dụng tia laser. Ví dụ, máy chiếu LcoS cung cấp video rõ ràng hơn so với máy chiếu LCD và DLP. Tốt hơn, máy chiếu với công nghệ laser có xu hướng kéo dài hơn với ít bảo trì hơn và tiêu thụ điện năng hơn.

Tuy nhiên, máy chiếu LcoS đắt hơn để mua và bảo trì so với máy chiếu LCD và DLP. Máy chiếu ánh sáng laser cũng sẽ khiến bạn tốn kém hơn so với máy chiếu LED.

Sau đó, một lần nữa, máy chiếu DLP cũng tốt như máy chiếu LCoS. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một số máy chiếu rạp hát gia đình tốt nhất, máy chiếu DLP là hoàn hảo. Điều này là do máy chiếu DLP có xu hướng nhỏ hơn và nhẹ hơn với hình ảnh sắc nét, chất lượng cao.

Nhưng nhược điểm lớn nhất của máy chiếu DLP là “hiệu ứng cầu vồng” – khi bạn nhìn thấy các vệt màu tách đôi trên màn hình máy chiếu. Ít nhất 40% người có thể nhận thấy “hiệu ứng cầu vồng” khi xem phim bằng máy chiếu DLP, theo Projector Screen. Vì nó gây ra bởi một đặc điểm di truyền, bạn không thể tránh được hiệu ứng cầu vòng nếu bị ảnh hưởng, nhưng bạn có thể giảm nó bằng cách mua một màn hình máy chiếu chất lượng tốt.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy chiếu LCD nếu bạn muốn có độ bão hòa màu tuyệt vời. Máy chiếu LCD cũng thân thiện với ngân sách với mức tiêu thụ năng lượng thấp so với máy chiếu DLP. Tuy nhiên, bạn phải thỏa hiệp về tính di động.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, máy chiếu CRT rẻ hơn và bền hơn. Vấn đề duy nhất là chúng đã lỗi thời và bị ngưng sản xuất bởi hầu hết các nhà sản xuất.


Máy chiếu tiếp tục tốt hơn

Máy chiếu mới nhất có sẵn với hầu hết các tính năng mà bạn có thể tìm thấy trên TV. Từ HDR, độ phân giải 4K và tốc độ làm tươ icao, máy chiếu hiện đang cạnh tranh với TV trong thiết lập rạp hát tại nhà. Nhưng không giống như TV, máy chiếu mang lại cho bạn nhiều tự do hơn vì chúng dễ dàng di chuyển và linh hoạt hơn.