5G là gì?

5G nó là thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng không dây. Hiện tại, hầu hết điện thoại thông minh và máy tính bảng đều sử dụng 4G hoặc 4G LTE là công nghệ thứ 4. 5G đơn giản là bước tiếp theo và mang tính tiến hóa hơn nhiều, nó có thể xử lý được nhiều thiết bị kết nối hơn so với mạng 4G hiện nay.

5G bổ sung 3 khía cạnh khiến nó trở nên lớn hơn 4G:

- Nó cho phép tốc độ nhanh hơn đáng kể

- Độ trễ thấp hơn (phản hồi tín hiệu nhanh hơn)

- Kết nối đồng thời nhiều thiết bị hơn


Cách hoạt động của 5G

5G băng tần cao

Tùy thuộc vào vị trí của bạn, có 3 biến thể cơ bản của vùng phủ sóng 5G: vùng phủ sóng băng tần thấp, trung bình và cao. Băng tần cao là mạng 5G tầm ngắn có khả năng chỉ phủ một vùng nhỏ. Vùng phủ sóng milimet này(mmWave) có phạm vi hạn chế yêu cầu vùng phủ sóng dày đặc hơn trong một khu vực lớn.

Một cách để các nhà mạng 5G băng tần cao đang giải quyết vấn đề này là sử dụng các tế bào nhỏ 5G là Femocell, picocell và microcell giúp độ phủ sóng từ 10m đến 2km và có thể cải thiện đáng kể vùng phủ sóng 5G băng tần cao.

Vì là băng tần cao nên nó cũng khó đi xuyên qua tường và cửa sổ hơn, do đó nhà có nhiều vách ngăn có vẻ không phù hợp với 5G băng tần cao.

5G băng tần trung bình

Một dải phổ thông hơn cho 5G là dải trung bình có thể mang nhiều dữ liệu với tín hiệu bao phủ khoảng cách xa hơn. Đây là một trong những loại 5G được triển khai nhiều nhất trên thế giới hiện tại và có thể nó sẽ được phủ sóng toàn bộ ở các đô thị lớn. Nó có thể phát tín hiệu lên đến vài dặm và có khả năng xâm nhập tường và các tòa nhà tốt hơn băng tần cao 5G.

Băng tần trung bình thường tồn tại trong dải tần từ 2GHz đến 6GHz, do đó nó cũng có tên khác là Sub-6GHz.

5G băng tần thấp

Truyền ở tần số 600MHz đến 850Mhz, 5G băng tần thấp sẽ truyền đi khoảng cách xa nhất trong số 3 tần số 5G. Với băng tần này có vẻ phù hợp cho các vùng nông thôn, với các tòa nhà thấp có nhiều khoảng trống.

Trong dải tần này, tốc độ của nó chỉ tốt hơn 4G một chút,việc sử dụng 5G băng tần thấp thiên về cung cấp phạm vi phủ sóng,độ rộng.


Lợi ích của 5G

Đương nhiên tốc độ của 5G là một điểm vô cùng hấp dẫn với bất kỳ ai. Ngoài ra nó có thể xử lý nhiều thiết bị được kết nối hơn cùng một lúc so với 4G dẫn đến ít bị nhiễu hoặc bị chậm trong một khu vực đông đúc.

Về tốc độ, tùy thuộc vào loại 5G bạn đang kết nối, tốc độ có thể nhanh hơn 4G gấp 10 lần. Có một số chuyên gia cho rằng tốc độ đó thực sự có thể nhanh hơn 4G tới 100 lần. Trong một kịch bản bạn có thể tải xuống một bộ phim trong vòng chưa đầy 15s,trong khi 4G phải mất tới 10 phút.


Nhược điểm của 5G

Vấn đề lớn nhất của 5G thời điểm hiện tại đó chính là thời gian cần thiết để nó hoàn toàn được triển khai trên diện rộng.

Một mối quan tâm khác về 5G là tính bảo mật và an toàn của các mạng được xây dựng xung quanh nó. Vì 5G có khả năng cung cấp năng lượng cho công nghệ mới như ô tô tự lại và hệ thống chăm sóc sức khỏe, các mạng cần được bảo mật trước các nỗ lực tấn công hoặc chiếm quyền điều khiển.

Ngoài ra một nhược điểm là hầu hết mọi người đều sẽ phải có các thiết bị công nghệ mới thì những thiết bị đó mới có hỗ trợ 5G. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất một khoản phí tương đối lớn.