CÔNG NGHỆ MẠNG 5G LÀ GÌ?

Thực ra tên gọi 5G không nói lên điều gì cả,đơn thuần chỉ là thứ tự các công nghệ mạng không dây theo thời gian. Trước 5G chúng ta có 4G,3G,2G và rất người biết đến là 1G.

- Khi phát minh ra 1G và lần đầu tiên áp dụng tại Nhật Bản năm 1979,chúng ta chỉ có thể dùng để gọi điện không dây

Mạng 5G là gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng 5G

- Đến 2G phát minh năm 1992 tại Phần Lan,chúng ta có thể gửi thêm tin nhắn văn bản SMS

Mạng 5G là gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng 5G

- Cho đến 9 năm sau nữa,đến năm 2001,3G chính thức xuất hiện. Đây là sự thay đổi cực kỳ lớn trong lĩnh vực truyền thông. Bởi vì với 3G việc gọi điện,gửi tin nhắn SMS nó chỉ còn là quá khứ.

Mạng 5G là gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng 5G

3G có thể cho phép ta gửi Email,hình ảnh hoặc thậm chí và video,clip. Tốc độ mạng của 3G cũng khá cao,ước tính khoảng từ 1 đến 8Mbps

- Tiếp theo là 4G,được áp dụng lần đầu vào năm 2009,tương tự như 3G nhưng có tốc độ gấp khoảng 3 lần. Tức là 15Mbps,với tốc độ này chúng ta hoàn toàn có thể xem video,clip với độ phân giải lên tới 1080 Full HD mà không giật lag.

Mạng 5G là gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng 5G

- Cho đến hiện tại,công nghệ mạng 5G xuất hiện,khác hẳn với 4G. 5G tạo ra sự đột phá,các nhà nghiên cứu cho rằng tốc độ của 5G có thể gấp tới 100 lần so với 4G,tuy nhiên đây mới là lý thuyết vẫn chưa được kiểm chứng trên thực địa.

Đến thời điểm hiện tại,chưa có nhiều nơi áp dụng công nghệ 5G vào đời sống,một số nơi áp dụng nhưng tốc độ không đáp ứng được như kỳ vọng.

Mạng 5G là gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng 5G

Ngoài ra 5G còn có độ Delay(Tốc độ phản hồi tín hiệu) cực kỳ thấp ,nhanh hơn tới 50 lần so với 4G. Khác với 4G,5G có tần số hoạt động rất cao lên tới hàng chục Ghz,gấp 10 đến 20 lần so với 4G. Tuy nhiên tần số cao lại tỷ lệ nghịch với bước sóng,chính vì thế bước sóng của 5G vô cùng thấp,làm cho hiệu năng xuyên tường,xuyên vật cản giảm đi đáng kể.

Chính vì thế,các nhà mạng muốn triển khai mạng 5G cần phải lắp rất nhiều đầu thu phát,chứ không phải là một cột sóng điện thoại thông thường. Mà nhiều thiết bị đồng nghĩa với việc nhiều người dùng sẽ được sử dụng mạng cùng 1 lúc nhiều hơn.

Mạng 5G là gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng 5G

Như 4G chỉ là 2000 thiết bị trên 1 km2,thì một triệu thiết bị trên mỗi km2 sẽ là con số mà 5G có thể đạt được. Nghĩa là nếu bạn đến nơi đông người thì với 5G bạn không cần lo chuyện giật,lag nữa.


Như  vậy,với những  những tiềm năng của 5G là thế,ứng dụng vào đời sống là cực kỳ nhiều,khi mà độ Delay bằng 0 thì người ta sẽ lại có nhiều ứng dụng  như : phẫu thuật từ xa,xe thông minh,nhà tự động,camera khắp mọi đường phố…