Khi đến lúc mua một màn hình mới cho máy tính của bạn, mọi thứ có thể trở nên rất khó hiểu. Bên cạnh kích thước màn hình, bạn cần quyết định loại tấm nền màn hình nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Có ba loại tấm nền chính thuộc họ công nghệ tấm nền LCD, bao gồm IPS, TN và VA. Màn hình IPS có nhiều tính năng khác nhau khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều người. Dưới đây là thông tin thêm về màn hình IPS và lý do bạn nên cân nhắc mua một màn hình.


Điều gì quan trọng về công nghệ trong các tấm nền?

Công nghệ đằng sau các tấm nền hiển thị ảnh hưởng đến những gì mà màn hình có thể làm được, với mỗi loại sẽ có những lợi ích và nhược điểm riêng. Cuối cùng, hiệu suất bị ảnh hưởng nhiều bởi loại màn hình LCD vì nó có thể ảnh hưởng đến thời gian phản hồi, góc nhìn, màu sắc, độ tương phản radio và mức độ màu đen.


Công nghệ màn hình IPS

Viết tắt của “in-plane switching, màn hình IPS sử dụng các tinh thể lỏng được sắp xếp thành hàng giữa hai bề mặt kính để tạo ra màu sắc phong phú. Ngoài ra, khả năng dịch chuyển theo chiều ngang của tinh thể lỏng cho phép góc nhìn ấn tượng mà màu sắc không thay đổi. Do đó, màn hình IPS phù hợp với những người tìm kiếm độ chính xác và nhất quán về màu sắc với góc nhìn siêu rộng.

Màn hình IPS là gì? Và nó như thế nào so với các loại màn hình khác

Trong lịch sử, Hitachi và LG luôn đi đầu trong việc phát triển công nghệ màn hình IPS. Tuy nhiên, trong những năm gần đây Samsung cũng đóng một vai trò quan trọng. Công nghệ Super  Plane sang Line Switching (PLS) sau này (được công bố vào năm 2010) đôi khi được mô tả là một công nghệ thay thế. Tuy nhiên, nói chung, nó chỉ đơn giản là một bảng điều khiển "loại IPS" khác. 

Lưu ý: Chỉ LG mới có thể chính thức sử dụng tên IPS và đó là lý do tại sao các nhà cung cấp khác sử dụng "IPS-type" để mô tả sản phẩm của họ.

Ngày nay, công nghệ màn hình IPS chủ yếu được liên kết với LG và Samsung. Tuy nhiên, các công ty khác, bao gồm AU Optronics, Acer, Japan Display Inc., Sony Professional Display và những công ty khác, đang tham gia cuộc chơi.


Ưu điểm bổ sung cho Công nghệ hiển thị IPS

Bên cạnh việc cung cấp màu sắc nhất quán, chính xác từ nhiều góc nhìn khác nhau, công nghệ màn hình IPS được chú ý là loại bỏ hiện tượng đuôi khi chạm vào được kết hợp với màn hình LCD nematic (TN) xoắn. Lợi thế là lý do tại sao các thiết bị màn hình cảm ứng, bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính bảng, phần lớn đã chuyển sang tấm nền IPS. Các loại bảng điều khiển này cũng cung cấp hình ảnh rõ ràng và thời gian phản hồi ổn định.

Samsung tuyên bố công nghệ Super PLS cải tiến so với các loại IPS khác trước đó bằng cách:

- Cải thiện góc nhìn

- Cung cấp thêm 10% độ sáng.

- Giảm 15% chi phí sản xuất

- Cải thiện chất lượng hình ảnh.


Nhược điểm đối với công nghệ hiển thị IPS

Màn hình IPS là gì? Và nó như thế nào so với các loại màn hình khác

Mặt sau là một vài nhược điểm cần xem xét. Công nghệ màn hình IPS cuối cùng đắt hơn để sản xuất so với tấm nền TN và căn chỉnh dọc (VA). Nó cũng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Thời gian phản hồi cũng lâu hơn một chút so với tấm nền TN. Tuy nhiên, đã có nhiều cải tiến về điểm cuối cùng này, đến nỗi giờ đây đã có màn hình IPS dành cho game thủ - đặc biệt là những người coi trọng chất lượng hình ảnh theo thời gian phản hồi.

Ngoài ra, các tấm nền IPS đôi khi bị chảy máu đèn nền, bao gồm rò rỉ ánh sáng xung quanh các cạnh hoặc các góc của màn hình. May mắn thay, lỗi có thể sửa được trong một số trường hợp.


Ai nên dùng màn hình IPS?

Những người sáng tạo yêu thích màn hình IPS, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật và những người xử lý đồ họa vì chất lượng hình ảnh tuyệt vời đi kèm với công nghệ này. Những người làm kinh doanh cũng sẽ thích sử dụng những loại màn hình này. Mặc dù màn hình IPS dành cho game thủ hiện đã tồn tại, nhưng những người đó có lẽ vẫn được phục vụ tốt nhất với màn hình TN. Để sử dụng chung, bạn có thể muốn xem xét màn hình hiển thị VA, loại màn hình có giá rẻ nhất trên thị trường.