Apple đã phát hành một số Macbook xuất sắc kể từ khi nó chuyển sang vi xử lý silicon Apple dựa trên ARM. Công ty có trụ sở tại Cupertino đã làm mới các mẫu Macbook Pro cao cấp vào năm 2021 và phát hành M2 Macbook Air vào mùa hè năm 2022, cả hai đều có thiết kế hoàn toàn mới.

M2 Macbook Air vs 14 – Inch Macbook Pro: Bạn nên mua cái nào?

Người tiêu dùng có thể không nhìn thấy tất cả sự khác biệt về hình ảnh và phần cứng giữa hai máy này. Nhưng chúng tôi sẽ so sánh cả hai để giúp bạn quyết định cái nào phù hợp nhất với bạn.


Thiết kế

Macbook Pro cao cấp đã áp dụng thiết kế hình vuông mới vào năm 2021. Macbook Pro đã trở nên dày hơn và nặng hơn để nhường chỗ cho khả năng làm mát tốt hơn. Macbook Pro của Apple trong quá khứ đã hy sinh hiệu suất nhiệt và các cổng để có thiết kế mỏng và những người sáng tạo thường thất vọng với quyết định này. Macbook Pro 14 inch cũng có tính di động đáng ngạc nhiên, mặc dù nó dày hơn và nặng hơn so với Macbook Pro 13 inch mà nó thay thế.

M2 Macbook Air vs 14 – Inch Macbook Pro: Bạn nên mua cái nào?

Macbook Air vẫn giữ nguyên độ dày và trọng lượng tương đối như M1 Air nhưng vẫn nhẹ và dễ di chuyển. Nó cũng áp dụng thiết kế cạnh vuông vức của người anh em lớn hơn của nó với một notch. M2 Air có màu nửa đêm độc đáo, khiến người xem phải choáng ngợp. Vì chip silicon của Apple rất tiết kiệm điện nên Macbook Air là một chiếc máy tính xách tay không quạt.


Hiển thị

Các mẫu Macbook Pro cao cấp có một số màn hình tốt nhất từng có trên máy tính xách tay. Đây là những màn hình Liquid Retina XDR sử dụng công nghệ đèn nền LED mini để mang lại tỷ lệ tương phải từ một triệu đến một. Đáng chú ý nhất, màn hình của Macbook Pro 14 inch có tính năng ProMotion, cho phép tốc độ làm tươi 120Hz. Nhờ bổ sung mới này, các hoạt ảnh trong khi điều hướng macOS rất mượt mà.

M2 Macbook Air vs 14 – Inch Macbook Pro: Bạn nên mua cái nào?

Mặt khác, M2 Macbook Air có màn hình tương tự như Macbook Air M1 nhưng có một vài thay đổi. Phiên bản M2 cung cấp màn hình Liquid Retina, tăng độ sáng lên 500 nits trong khi đóng gói viền mỏng và một notch để chứa camera FaceTiem 1080p. Lưu ý rằng màn hình Liquid Retina vẫn sử dụng tấm nền LCD, không giống như Macbook Pro 14 inch.

Tuy nhiên, nó hỗ trợ gam màu rộng P3 và vẫn là một màn hình tương đối sáng. Nó có thể không phải là màn hình tốt nhất trong dòng sản phẩm, nhưng nó thực hiện công việc với những phàn nàn tối thiểu.


Hiệu suất

Cả hai máy tính xách tay đều có silicon của Apple, nhưng chúng khác nhau đối với các trường hợp khác nhau. Các mẫu Macbook Pro 14 inch đóng gói phiên bản Pro và Max được cải tiến của chip M1 thế hệ mới nhất. Bạn có thể chọn giữa hai loại trên mô hình 14 inch. M1 Pro có các lõi CPU và GPU bổ sung so với chip M2 cho các quy trình công việc đòi hỏi khắt khe như bộ Adobe, Final Cut Pro,v.v.

M2 Macbook Air vs 14 – Inch Macbook Pro: Bạn nên mua cái nào?

Bạn nên so sánh M1 Pro với M1 Max để xem liệu bạn có cần thêm hiệu suất đó hay không. Các chip Pro và Max cũng cho phép nhiều bộ nhớ hơn, lên đến 64GB bộ nhớ thống nhất. Điều đó thật tuyệt vời cho những người dùng sử dụng nhiều ứng dụng chuyên nghiệp trong quy trình làm việc của họ. MacBook Pro 14 inch cung cấp sức mạnh nghiêm túc cho các chuyên gia, những người cần thực hiện công việc đòi khỏi khắt khe của họ khi di chuyển.

Macbook Air M2 gói chip M2 mới, tập trung chủ yếu vào các cải tiến đồ họa từ chip M1 . Nó hoạt động tối đa với CPU 8 lõi và GPU 10 lõi. Bạn cũng có thể nhận được tối đa 24 GB bộ nhớ hợp nhất. Một điều quan trọng cần lưu ý về Macbook Air là nó không có quạt, có nghĩa là bạn có thể gặp phải tình trạng điều chỉnh nhiệt nếu bạn ấn vào hệ thống.

Vì vậy, nếu bạn định thỉnh thoảng sử dụng các ứng dụng chuyên nghiệp trên máy Mac của mình hoặc thực hiện một số chỉnh sửa video, bạn nên nghiêng nhiều hơn về Macbook Pro. Cấu hình nâng cấp của Macbook Air là một lựa chọn tốt cho hầu hết mọi người vì có những lý do xác đáng để không mua mẫu cơ bản. Nếu bạn không có kế hoạch sử dụng nhiều ứng dụng chuyên nghiệp, hiệu suất của Macbook Air sẽ đủ cho bạn.


Tuổi thọ pin

Apple silicon đã cải thiện đáng kể tuổi thọ pin của mọi chiếc Macbook. Mặc dù Macbook Pro 14 inch có màn hình hiển thị đáng kinh ngạc và hiệu suất tuyệt vời, điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Apple đánh gái nó cho thời lượng phát video lên đến 17 giờ và duyệt web không dây 11 giờ. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ không nhận được thời lượng pin tương tự nếu sử dụng các ứng dụng như Final Cut Pro vì các ứng dụng này lấy nhiều năng lượng hơn từ chip silicon của Apple.

M2 Macbook Air vs 14 – Inch Macbook Pro: Bạn nên mua cái nào?

Macbook Air M2 chiến thắng ở mảng pin, mặc dù nó là một máy tính xách tay mỏng và nhẹ. M2 Air được đánh giá cho thời gian xem video lên đến 18 giờ hoặc duyệt web không dây trong 15 giờ. Do đó, nó hoàn hảo để duyệt web, email và xử lý văn bản. Vì vậy, nếu bạn định chỉ làm một số công việc nhẹ trên máy tính xách tay của mình, Macbook Air có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.


Cổng kết nối

Cả hai máy tính xách tay đều nhận được các bổ sung mà Macbook của Apple bị thiếu trong nhiều năm. Macbook Pro có MagSafe làm giải pháp chính. Tuy nhiên, nếu không phải là fan của MagSafe, bạn vẫn có thể sạc qua USB-C vì máy cung cấp hai cổng USB-C. Macbook Pro cũng chào đón trở lại cổng HDMI, cho phép bạn dễ dàng kết nối máy tính với màn hình hoặc TV mà không cần bộ chuyển đổi.

Khe cắm thẻ SD cũng quay trở lại, loại bỏ sự thất vọng mà các nhiếp ảnh gia từng phản đối mặt bất cứ khi nào họ muốn nhập ảnh vào máy tính của họ. Và cuối cùng, giắc cắm tai nghe của Macbook Pro cũng được cập nhật để hỗ trợ tai nghe trở kháng cao. Với sự lựa chọn cổng này, bạn có tính linh hoạt cao và sẽ không phải mang theo bất kỳ thiết bị bảo vệ nào để sử dụng máy tính của mình.

M2 Macbook Air vẫn tương đối nhẹ về các cổng. Tuy nhiên, mẫu xe này cũng nhận được MagSafe trong năm nay. Một lợi ích đối với Macbook Air khi sử dụng MagSafe là nó giải phóng một cổng USB-C khác.

M2 Air vẫn cung cấp hai cổng USB-C như mẫu M1 ra mắt và giắc cắm tai nghe hỗ trợ tai nghe trở kháng cao. Lựa chọn cổng của Macbook Air là chắc chắn đối với người dùng trung bình, nhưng Macbook Pro 14 inch là người chiến thắng rõ ràng nếu bạn là người sáng tạo.


Giá thành

Macbook Pro 14 inch của Apple có giá khởi điểm 1.999 USD cho mẫu cơ bản với chip M1 Pro 8 nhân, bộ nhớ thống nhất 16 GB và bộ nhớ SSD 512 GB. Đó là một mức giá khắt đắt cho một chiếc máy tính xách tay, tuy nhiên, cái giá phải trả là xứng đáng vì màn hình là một trong những màn hình tốt nhất trên thị trường, bạn có nhiều cổng hơn và và hiệu suất tổng thể tốt hơn Air. M2 Macbook Air bắt đầu ở mức thấp hơn 1.199USD, đây là một trong những lý do chính để mua M2 Air vì nó là một chiếc máy tính tương đối phải chăng. Mô hình nó đi kèm với chip M2 7 nhân, bộ nhớ hợp nhất 8GB và bộ nhớ SSD 256GB.

Mô hình cao cấp hơn, có giá trị 1.499 USD, là mô hình mà hầu hết mọi người nên cân chắc nếu họ muốn Air, và chênh lệch giá giữa mô hình này và mẫu Macbook Pro 14 inch cơ bản là 500 USD. Tuy nhiên, Macbook Pro 14 inch được biết sẽ được bán với giá giảm tới 200 USD.

Tại thời điểm này, lập luận cho M2 Air đột nhiên trở nên phức tạp bởi vì, với 300 USD nữa, bạn sẽ có được màn hình tiên tiến, hiệu suất nhanh hơn, nhiều cổng hơn và hiệu suất nhiệt tốt hơn nhiều.


Đừng lãng phí tiền của bạn vào chiếc Macbook sai

Macbook Pro 14 inch và Macbook Air M2 là những chiếc máy tính xách tay tuyệt vời, nhưng chúng tồn tại cho các nhóm khác nhau. Macbook Pro 14 inch là lựa chọn tuyệt vời cho những người có quy trình làm việc khắt khe nhưng muốn một thứ gì đó di động hơn so với mẫu 16 inch. Tuy nhiên, một số người muốn phần cứng tốt nhất hiện có, ngay cả khi nó đắt hơn đáng kể.

M2 Macbook Air là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người dùng muốn có một chiếc máy tính xách tay cho các tác vụ đơn giản. Nhưng nếu bạn có thể tìm thấy Macbook Pro 14 inch được bán, thật khó để đưa ra lập luận cho Air. Nếu mức giá của Macbook Pro 14 inch nằm ngoài tầm với, thì có thể bạn nên xem qua M2 Macbook Pro.