Các mẫu MacBook Pro cao cấp của Apple cuối cùng đã được Apple xử lý silicon và giờ đây đi kèm với hai chip mới: M1 Pro và M1 Max. Những bộ vi xử lý này là phiên bản mở rộng của chip M1 cực kỳ thành công, như bạn có thể đoán từ tên của chúng.

Nếu đang tìm kiếm một chiếc MacBook Pro mới, bạn có thể gặp khó khăn khi lựa chọn giữa hai loại chip này. Không phải ai cũng cần bộ xử lý hàng đầu và những gì bạn cần đều phụ thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn. Ở đây, chúng tôi sẽ trình bày tất cả những điểm khác biệt giữa M1 Pro và M1 Max để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.


1. M1 Pro so với M1 Max: CPU Core

Hãy bắt đầu với điểm quan trọng nhất, đó là số lượng lõi CPU. Cả M1 Pro và M1 Max đều là một bước tiến từ chip M1 ban đầu, với 8 lõi CPU. Apple tuyên bố rằng M1 Max hàng đầu có 10 lõi CPU, trong khi M1 Pro có tới 10 lõi CPU, cho thấy rằng có một biến thể cấp thấp hơn của chip M1 Pro.

M1 Pro so với M1 Max: Sự khác biệt là gì?

Đây là những gì bạn cần biết:

Để tránh lãng phí chip, Apple sử dụng một quy trình gọi là silicon binning hoặc chip binning để phân loại M1 Pro theo từng cấp. Nếu một con chip không đáp ứng các tiêu chuẩn mà Apple đặt ra cho M1 Pro của nó, nó sẽ được coi là biến thể 8 lõi. Bạn sẽ tìm thấy các chip M1 Pro 8 lõi này trong các mẫu MacBook Pro cấp thấp hơn.

Mẫu MacBook 14 inch cơ bản trị giá 1.999 USD của Apple có chip M1 Pro 8 lõi thay vì biến thể 10 lõi. Để có được M1 Pro 10 lõi, bạn sẽ cần phải tùy chỉnh cấu hình nó với giá thêm 200 đô la trên Apple Store hoặc mua biến thể lưu trữ 1TB. Apple đã quảng cáo hiệu suất CPU cao hơn 70% so với M1 đối với chip M1 Pro 10 nhân. Bạn sẽ hy sinh khoảng 20% ​​hiệu suất bằng cách sử dụng M1 Pro 8 lõi.


2. M1 Pro so với M1 Max: GPU Core

Trọng tâm chính của Apple với các chip M1 Pro và M1 Max mới là hiệu suất GPU của chúng. Theo công ty, M1 Pro tăng gấp đôi hiệu suất GPU của chip M1, trong khi M1 Max cho hiệu suất đồ họa gấp 4 lần. Đây là những cải tiến lớn, tất cả đều do số lượng lõi GPU tăng lên.

M1 Pro có tới 16 lõi GPU, tùy thuộc vào việc bạn có sử dụng chip binned hay không. Thay vào đó, chip 8 lõi M1 Pro cấp thấp hơn có 14 lõi GPU, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn quan tâm đến MacBook Pro 14 inch cơ bản.

Mặt khác, M1 Max cũng có hai cấu hình và có khoảng cách giá 200 đô la giữa chúng. Bạn có thể mua M1 Max với 24 hoặc 32 lõi GPU, nhưng nếu bạn muốn hiệu suất đồ họa tốt hơn gấp bốn lần mà Apple quảng cáo, bạn sẽ cần phải chi thêm tiền và có được biến thể 32 lõi.


3. M1 Pro so với M1 Max: Memory Support


M1 Pro so với M1 Max: Sự khác biệt là gì?

Một trong những tiêu cực chính của chip tiêu chuẩn M1 là nó chỉ hỗ trợ tối đa 16GB bộ nhớ thống nhất. Chà, đó không còn là vấn đề nữa vì chip M1 Pro và M1 Max cho phép bạn linh hoạt hơn với bộ nhớ. M1 Pro hỗ trợ bộ nhớ hợp nhất lên đến 32GB, trong khi chiếc M1 Max hàng đầu hỗ trợ tối đa 64GB.

Lưu ý rằng nếu bạn chọn chip M1 Max trên Apple Store, trang web sẽ chọn trước tùy chọn bộ nhớ hợp nhất 32GB cho MacBook của bạn. Xét về giá cả, có khoảng cách 400 đô la giữa cấu hình bộ nhớ 16GB và 32GB. Để có được bộ nhớ hợp nhất 64GB, bạn sẽ cần chi thêm 800 đô la nữa, điều này thật điên rồ khi nghĩ đến trừ khi bạn chắc chắn mình cần.


4. M1 Pro so với M1 Max: Memory Bandwidth

Đối với M1 Pro, Apple đã tái cấu trúc lại cấu trúc chip để cho phép hệ thống trên chip (SoC) mở rộng quy mô trong khi tăng gấp đôi chiều rộng của giao diện bộ nhớ. Cùng với DRAM nhanh hơn, điều này cho phép M1 Pro cung cấp băng thông bộ nhớ lên đến 200GB / s, gần gấp ba lần so với chip M1 tiêu chuẩn.

Trong khi đó, M1 Max đắt hơn có thể cung cấp băng thông bộ nhớ lên đến 400GB / s, gần gấp sáu lần so với chip M1. Apple đã đạt được điều này bằng cách tăng gấp đôi giao diện bộ nhớ một lần nữa và cung cấp băng thông trên chip cao hơn nhiều. Chắc chắn, băng thông bộ nhớ gấp đôi so với M1 Pro nghe có vẻ thực sự tốt, nhưng đây là một cải tiến mà bạn sẽ khó nhận thấy trong hầu hết các ứng dụng thực tế.


5. M1 Pro so với M1 Max: Hỗ trợ hiển thị các thiết bị bên ngoài.

M1 Pro so với M1 Max: Sự khác biệt là gì?

Chip M1 giới hạn người dùng với một màn hình ngoài thông qua một trong các cổng Thunderbolt. Thật không may, một chuyên gia lý tưởng sẽ muốn kết nối nhiều hơn một màn hình. Đây là lý do tại sao cả hai chip M1 Pro và M1 Max mới đều hỗ trợ nhiều màn hình bên ngoài. M1 Pro cho phép bạn kết nối hai màn hình bên ngoài, trong khi bạn có thể kết nối bốn màn hình bên ngoài với MacBook có chip M1 Max.

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi về độ phân giải của các màn hình bên ngoài mà bạn có thể kết nối. Theo Apple, bạn có thể kết nối hai XDR 6K ProDisplay với MacBook Pro M1. Và nếu bạn có M1 Max, bạn có thể kết nối ba ProDisplay XDR và ​​một TV 4K, tất cả cùng một lúc. Đây là một bước nhảy vọt so với tiêu chuẩn M1 và chúng tôi hy vọng Apple sẽ tiếp tục cải tiến trong lĩnh vực này để hỗ trợ nhiều màn hình hơn.


M1 Pro là sự lựa chọn thiết thực cho hầu hết người dùng

Vẻ ngoài hấp dẫn như M1 Max trên giấy, chúng ta không thể không nhận thấy âm thanh của M1 Pro thực tế như thế nào. Bộ phận GPU là nơi M1 Max thực sự tỏa sáng và những cải tiến khác - như tăng băng thông bộ nhớ, bộ nhớ hợp nhất, v.v. - sẽ không đáng chú ý đối với hầu hết mọi người dùng trong thế giới thực.

Trừ khi bạn là một chuyên gia cần một cỗ máy làm việc, bạn không cần con chip đắt tiền hơn chút nào. Các mẫu MacBook Pro với chip M1 Pro có thể xử lý bất kỳ tác vụ nào bạn ném vào chúng mà không phải đổ mồ hôi trong nhiều năm tới.

Bằng cách chọn các mẫu M1 Pro, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 800 đô la, có thể hướng tới một thứ khác hữu ích hơn, chẳng hạn như một màn hình bên ngoài bổ sung để kết nối với nó.