Toàn bộ hệ thống trên một con chip duy nhất

Cho đến nay,máy Mac cần nhiều chip để cung cấp tất cả các tính năng của nó – bao gồm bộ xử lý,I/O, bảo mật và bộ nhớ. Với M1, các công nghệ này được kết hợp thành một hệ thống duy nhất trên một con chip (SoC), mang đến một cấp độ tích hợp mới để đơn giản hơn, hiệu quả hơn và hiệu suất đáng kinh ngạc. Và với các bóng bán dẫn cực kỳ nhỏ được đo ở quy mô nguyên tử,M1 cực kỳ phức tạp – đóng gói số lượng bóng bán dẫn lớn nhất mà Apple từng đưa vào một con chip(16 tỷ bóng bán dẫn được đưa vào). Đây cũng là chip máy tính cá nhân đầu tiên được chế tạo bằng công nghệ xử lý 5 nanomet hàng đầu trong ngành.

M1 Apple – Con chip nhỏ và bước nhảy vọt của thế giới

Bộ nhớ hợp nhất – Chia sẻ trên toàn hệ thống

M1 cũng có kiến trúc bộ nhớ hợp nhất của Apple hoặc UMA. M1 hợp nhất bộ nhớ băng thông cao, độ trễ thấp vào một nhóm duy nhất trong một gói tùy chỉnh. Do đó, tất cả các công nghệ trong SoC có thể truy cập vào cùng một dữ liệu mà không cần sao chép nó giữa nhiều nhóm bộ nhớ. Điều này cải thiện đáng kể hiệu suất và hiệu suất năng lượng. Ứng dụng video nhanh hơn,trò chơi phong phú và chi tiết hơn. Xử lý hình ảnh nhanh như chớp và toàn bộ hệ thống của bạn nhanh nhạnh hơn.

M1 Apple – Con chip nhỏ và bước nhảy vọt của thế giới

Hiệu suất CPU lớn

CPU 8 lõi trong M1 cho đến này là CPU có hiệu suất cao nhất mà Apple từng chế tạo. Được thiết kế để xử lý các tác vụ sử dụng ít năng lượng nhất, M1 có hai loại lõi : high-performance và high-efficiency. Vì vậy từ chỉnh sửa ảnh gia đình đến xuất video iMovie cho web,quản lý thư viện RAW khổng lồ trong Lightroom đến kiểm tra email của bạn thì M1 luôn hoạt động tốt và không tốn pin.

M1 Apple – Con chip nhỏ và bước nhảy vọt của thế giới

High-performance : M1 có 4 lỗi high-performance,mỗi lõi được thiết kế để chạy một tác vụ hiệu quả nhất có thể trong khi tối đa hóa hiệu suất. Apple cho biết đây là lõi CPU nhanh nhất thế giới khi nói đến silicon công suất thấp.

High-efficiency: M1 có 4 lõi high-efficiency để xử lý khối lượng công việc nhẹ hơn. Chúng sử dụng 1/10 công suất trong khi vẫn mang lại hiệu suất vượt trội. Các lõi điện tử này là nơi hiệu quả nhất để chạy các tác vụ nhẹ, cho phép các lõi hiệu suất được sử dụng cho các quy trình công việc đòi hỏi khắt khe nhất của bạn.

M1 Apple – Con chip nhỏ và bước nhảy vọt của thế giới

M1 mang lại hiệu suất cao hơn đáng kể ở mọi mức công suất khi so sánh với chip máy tính xách tay PC mới nhất. Với công suất chỉ 10 watt thì M1 mang lại hiệu suất CPU gấp đôi. Và M1 có thể sánh ngang với hiệu năng đỉnh cao của chip PC trong khi chỉ sử dụng 1/4 điện năng.

M1 Apple – Con chip nhỏ và bước nhảy vọt của thế giới

Đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong máy tính cá nhân

Thông thường PC phải sử dụng chip rời để có được hiệu suất đồ họa lớn – vốn tiêu tốn nhiều điện năng . Nhưng M1 thì khác,đồ họa tích hợp của nó mang lại sự kết hợp hoàn hảo của 2 yếu tố : gia tăng hiệu suất và mức tiêu thụ điện năng thấp. Kết hợp của nhiều năm phân tích kỹ lưỡng của các ứng dụng Mac,GPU trong M1 là bộ xử lý đồ họa tiên tiến nhất mà Apple từng chế tạo. Với tối đa 8 lõi GPU,M1 có khả năng thực hiện gần 25.000 luồng cùng 1 lúc.

M1 Apple – Con chip nhỏ và bước nhảy vọt của thế giới

Ở mọi mức công suất,M1 mang lại hiệu suất đồ họa cao hơn đáng kể so với chip máy tính xách tay PC mới nhất – cho tốc độ đồ họa lên gấp 2 lần. Và M1 có thể sánh ngang với hiệu suất cao nhất của chip PC trong khi sử dụng 1/3 công suất.

M1 Apple – Con chip nhỏ và bước nhảy vọt của thế giới

Thời lượng pin đáng kinh ngạc

M1 kéo dài thời lượng pin ngay cả khi mang lại hiệu suất cao. Nhưng bản thân con chip chỉ là một phần của câu chuyện về hiệu suất năng lượng đáng kinh ngạc này. macOS Big Sur có tính năng quản lý năng lượng nâng cao giúp phân bổ thông minh các tác vụ giữa M1 performance và efficiency cores – tự động tối ưu hóa cho các tác vụ nhẹ như đọc ghi chú hoặc các tác vụ chuyên sâu như chơi trò chơi

M1 Apple – Con chip nhỏ và bước nhảy vọt của thế giới