BỆNH DẠI LÀ GÌ?

Về cơ bản,Bệnh dại là do virus có tên mà chúng ta gọi đơn giản nó là virus Dại bởi vì chúng ta cũng không cần phải quan tâm đến tên khoa học của nó làm gì,bởi cái đó không quan trọng lắm. Giống như bạn không cần nắm rõ sóng 5G truyền ở tần số bao nhiêu,các bạn chỉ cần biết xem film Full HD và chỉ mất 10s để tải nó về.

Cái quan trọng nhất mà chúng ta phải chú ý quan tâm đó là bệnh Dại cực kỳ nguy hiểm. Về nguồn gốc thực tế thì chỉ phỏng đoán thôi,chứ con virus lần đâu tiên xuất hiện thì khó ai có thể tìm hiểu được,chỉ biết rằng nó bắt nguồn từ động vật và có thể lây lan qua các loài động vật khác qua đường nước bọt. Mà loài dễ bị mắc bệnh Dại ,dễ lan truyền bệnh Dại nhất là loài chó.

Lý giải nguyên nhân Chó cắn người lại chết?

Thống kê cho thấy sẽ có một khoảng thời gian trong năm mà chó cắn người và có nhiều người bị nhiễm dại hơn hẳn các tháng khác đó là khoảng thời gian từ tháng 5 cho đến tháng 8.Đây là mùa giao phối của loài chó và đây chính là con đường chính lây lan bệnh Dại từ vật chủ này qua vật chủ khác.

Khi một chú cho mắc phải Virus Dại từ một chú chó khác nó sẽ 2 dạng:

- Dại Câm: sẽ buồn rầu,ủ rũ dần dần sẽ bị bại liệt và chết dần.Với những chú chó không may bị dại theo thể này,mặc dù không thể cứu chữa nhưng vẫn may vì chúng không gây hại cho con người.

- Dại điên cuồng: đó là khi kể cả những chú chó cảnh mà chúng ta nuôi một khi đã bị bệnh dại thì nó sẽ đang từ hiền lành,vui vẻ trở nên nổi nóng bất thường,hành động mất kiểm soát chỉ cần một dấu hiệu lạ cũng dễ bị kích động hoặc thậm chí bỏ nhà ra đi.

Với thể loại này giai đoạn đầu tiên chú chó sẽ rất dễ nóng tính và nhạy cảm, tiếp theo chú chó sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn đó là bại liệt. Đó là lý do tại sao Chó thường chết sau khi cắn người.

Lý giải nguyên nhân Chó cắn người lại chết?

Không phải sau khi cắn người dính độc mà chết mà là do bị dính bệnh dại chó mới hung hăng cắn người,đồng thời là do bệnh dại đã giết hại chú chó.Vậy nên người ta rất quan tâm đến biểu hiện của chú chó sau khi cắn người để phòng tránh phù hợp,nếu có biểu hiện bất thường hoặc là chết sau khi cắn người có thể thấy chú chó đã bị mắc bệnh dại.

Với những trường hợp như vậy người bị cắn cần đến ngay các cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng dại và có biện pháp điều trị phù hợp. Về cơ bản nếu mắc phải bệnh dại sẽ không có cơ hội chữa trị,bệnh dại mang đến tỷ lệ tử vong gần như 100%.

Thế nên là thay vì hi vọng chữa trị,chúng ta nên cẩn thận đề phòng bệnh dại bằng cách tiêm vắc xin cho cả người lẫn chó nhà mình.Bởi nếu chú chó nhà mình bị mắc bệnh dại thì bạn cũng có thể bị dính nhất là khi chú chó thường xuyên âu yếm chủ nó bằng cách liếm khắp cơ thể.Còn không may bị chó cắn thì cần tiêm phòng ngay không cần phải đợi xem biểu hiện của chó hoặc đợi chó chết mới đi tiêm.


Nói chung bệnh dại mà mắc phải thì hết hi vọng chỉ có cách là đề phòng,một chú chó đang hiền hòa bỗng dưng trở nên hung dữ,nhạy cảm với những tiếng động dù là nhỏ nhất thì phải để ý ngay,phải cảnh giác không để chó cắn vào người. Vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 8 thì bạn hãy hạn chế cho chó tiếp xúc với những con chó khác nhất là chó lạ đi linh tinh ở đường