Còn gì tệ hơn việc bạn đang cố gắng truy cập một trang web thì gặp luôn lỗi thông báo trạng thái HTTP 502. Tuy nhiên, dạng lỗi mà chúng ta hay gặp phải nhất là đó là 502 Bad Gateway.

Về cơ bản tất cả các lỗi bắt đầu bằng 502 luôn là lỗi từ phía máy chủ, có nghĩa là vấn đề xảy ra với máy chủ web lưu trữ. Vì vậy trước khi bạn cố gắng làm điều gì đó, thì hãy gọi cho nhà cung cấp internet của bạn trước nhé.

Lỗi mã HTTP 502 là gì và bạn khắc phục nó như thế nào?


Các trạng thái của lỗi 502

Do các biến thể của trình duyệt, hệ điều hành và những thứ tương tự, thông báo lỗi mã trạng thái HTTP 502 có thể có các từ ngữ khác nhau, nhưng chúng đều truyền đạt ý nghĩa giống nhau.

Cho dù bạn là nhà phát triển trang web, hay người lướt web, việc làm quen với thông báo lỗi này có giá trị cho việc chuẩn đoán và sữa lỗi cấu hình trang web, cũng như tăng độ trải nghiệm khi lướt web.

Lỗi mã HTTP 502 là gì và bạn khắc phục nó như thế nào?

- 502 Bad Gateway.

- 502 Service Temporarily Overloaded.

- Error 502.

- Temporary Error(502).

- 502 Proxy Error.

- 502 Server Error : The server encountered a temporary error and could not complete your request.

- HTTP 502.

- 502. That’s an error.

- Bad Gateway: The proxy server received an invalid response from an upstream server.

- HTTP Error 502 – Bad Gateway.


Lý do đằng sau lỗi mã trạng thái HTTP 502

Lỗi mã HTTP 502 là gì và bạn khắc phục nó như thế nào?

Các vấn đề liên lạc giữa các máy chủ trực tuyến hoặc các vấn đề DNS như địa chỉ IP được lưu vào bộ nhớ cache không chính xác thường là nguyên nhân gây ra lỗi khó chịu này. Tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân khác như:

1. Máy chủ không truy cập được

Mã lỗi 502 này là sản phẩm phụ của máy chủ nguồn hoặc máy chủ gốc không được sử dụng. Một loạt các vấn đề kết nối, máy chủ bị sập nguồn hoặc lưu lượng truy cập tăng đột biến đều có thể dẫn đến thông báo này.

2. Sự cố DNS.

Sự cố NDS là một lý do cơ bản gây ra lỗi này. Nếu các bản ghi DNS được cấu hình sai ở cấp độ lưu trữ, tên miền sẽ không thể phân giải thành địa chri IP khiến lỗi này xuất hiện.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng hầu hết các thay đổi NDS cần có thời gian để cập nhật và các thay đổi DNS phải tuân theo ngưỡng TTL(Time To Live) trước khi được triển khai. Sự chậm trễ này cũng có thể tạo ra thông báo lỗi 502 Bad Gateway.

3. Block và Firewall

Có thể máy tính bạn đang sử dụng có thông qua một firewall. Tùy thuộc vào cấu hình firewall,giao tiếp các máy chủ có thể bị gián đoạn và trong một số trường hợp, một số trang web có plugin bảo mật cũng có thể chặn địa chỉ IP cục bộ của bạn.

4. Sự cố về trình duyệt

Đôi khi, các phiên bản trình duyệt lỗi thời và một số tiện ích mở rộng trình duyệt nhất định như AdBlock có thể là lý do chính đằng sau sự xuất hiện của thông báo lỗi 502.

5. Sự cố về Server

Server lỗi rất có thể tạo ra mã lỗi 502. Nhiều lý do bao gồm sự cố hệ thống và tắt máy chủ để bảo trì,v.v có thể khiến máy chủ tạm thời vô dụng. Trong một số trường hợp, lỗi máy chủ cũng có thể do nội dung được lưu trữ trên máy chủ vi phạm các điều khoản dịch vụ do nhà cung cấp đưa ra.


Cách khắc phục thông báo lỗi trạng thái 502

Cho dù bạn là chủ sở hữu trang web hay chỉ lướt web, các mẹo sau có thể giúp ngăn chặn báo lỗi 502:

1. Tải lại trang web

Cách khắc phục có thể đơn giản như đợi vài phút và tải lại trang web vì các vấn đề tắc nghẽn mạng đôi khi có thể khiến máy chủ mất nhiều thời gian hơn để phản hồi.

2. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Đôi khi thông báo lỗi 502 có thể xuất hiện nếu trình duyệt đang tải trang web từ bộ nhớ cache. Chỉ cần xóa bộ nhớ cache của trình duyệt có thể khắc phục được lỗi này trong hầu hết các trường hợp. Bộ nhớ cache là một giải pháp tuyệt vời để tăng tốc độ xử lý trang web của bạn, nhưng bạn có thể xóa nó theo thời gian.

3. Tắt Firewall

Firewall cung cấp một lớp bảo mật giữa trình duyệt của bạn và máy chủ đích, nhưng nhiều trường hợp tường lửa quá nhạy cảm, và chặn tất cả các yêu cầu gửi đến. Nếu bạn gặp phải thông báo lỗi 502, hãy thử vô hiệu quá tường lửa.

4. Cập nhật Themes và Plugin

Các plugin trình duyệt và trang web đôi khi cũng có thể gây ra lỗi 502. Chỉ cần vô hiệu hóa tất cả các plugin và mở lại từng cái một cho đến khai bạn tìm được plugin gây ra lỗi.

5. Kiểm tra với nhà cung cấp

Nếu trang web của bạn vẫn tạo ra lỗi 502 ngay cả khi đã thử các mẹo trước, thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp lưu trữ của mình. Họ sẽ luôn có một nhóm hỗ trợ kỹ thuật để giải quyết vấn đề cho bạn.


Điểm mấu chốt về lỗi mã trạng thái HTTP 502

Lỗi 502 có thể khá trầm trọng vì nó có thể do nhiều loại vấn đề gây ra. Khắc phục sự cố lỗi 502 Bad Gateway tốn rất nhiều công sức, nhưng với một chút kiên nhẫn và các hướng dẫn được cung cấp trong bài viết, bạn có thể giải quyết nó ngay lập tức.