Dòng sản phẩm hàng đầu của Samsung, dòng S, là phương tiện cho sự đổi mới của công ty trong hơn một thập kỷ. Loạt này đã đi tiên phong trong một số công nghệ mang tính cách mạng nhất góp phần định hình giao diện của các thiết bị Android.

Điều giúp loạt phim nổi tiếng không phải là cường độ đổi mới hay các tính năng vượt trội, mà là những cải tiến nhất quán của nó năm này qua năm khác. Hãy cùng nhìn lại quá trình phát triển của dòng Galaxy S mang tính biểu tượng.


2010-2012: Điện thoại Galaxy S đầu tiên

Lịch sử của dòng Samsung Galaxy S: Từ năm 2010 đến nay

Là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này, Galaxy S có rất nhiều kỳ vọng gắn liền với tên gọi của nó. May mắn thay, thiết bị này đã gây được tiếng vang lớn và bán được trên 20 triệu chiếc. Màn hình Super AMOLED và RAM 512MB của nó được coi là đi trước thời đại và sức mạnh thô của thiết bị đủ để thu hút những người đam mê.

Năm tiếp theo, vào năm 2011, Galaxy S2 ra mắt với Android 2.3 mới ra mắt, coi Android 4.1.2 là bản nâng cấp cuối cùng của nó. Một biến thể của thiết bị sử dụng chipset Qualcomm — lần đầu tiên có trên điện thoại Galaxy S. Thiết bị đã bán được 40 triệu chiếc mặc dù các biến thể của nó có các tính năng không đồng nhất.

Nhìn thấy thành công này, Galaxy S3 cần phải phát triển hơn nữa - và nó đã làm được. Bán được 70 triệu chiếc, doanh số của Galaxy S3 tương đương với doanh số của iPhone 5 trong năm 2012. Một số biến thể của thiết bị này có RAM 1GB trong khi những biến thể khác có 2GB. Bất chấp sự nhầm lẫn này, S3 vẫn là một thành công lớn.


2013-2015: Quá trình chuyển đổi vụng về

Lịch sử của dòng Samsung Galaxy S: Từ năm 2010 đến nay

Vào năm 2013, Samsung đã lấy chiếc S3 hình viên sỏi và thực hiện rất nhiều cải tiến mới cho S4, như làm mới thiết kế, camera sau 13MP và bỏ chữ số La Mã (S3 chính thức là S III). Nó đã làm việc. Galaxy S4 đã bán được 80 triệu chiếc - đánh bại iPhone 5S bán được 52 triệu chiếc.

Vào năm 2014, ngay khi mọi thứ bắt đầu đi từ tốt đến tuyệt vời, Samsung đã gặp phải một cú hích lớn trên con đường. Galaxy S5 tương thích 4K chỉ bán được 12 triệu chiếc trong ba tháng đầu tiên mặc dù được rất nhiều người yêu thích. Để so sánh, S4 đã bán được 10 triệu chiếc trong một tháng; iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã bán được 10 triệu chiếc trong ba ngày.

Đến năm 2015, dòng S đã bước qua tuổi dậy thì. Samsung đã loại bỏ mặt lưng bằng nhựa có thể tháo rời và sử dụng mặt lưng hoàn toàn bằng kính cao cấp với Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge. Đây là chiếc flagship đầu tiên của Samsung có OIS, video chuyển động chậm và màn hình mặt trước bằng kính cong đặc biệt. Bất chấp tất cả những điều đó, hai biến thể cộng lại đã bán được tổng cộng 45 triệu chiếc.


2016-2018: Tạm biệt TouchWiz, Xin chào One UI

Lịch sử của dòng Samsung Galaxy S: Từ năm 2010 đến nay

Galaxy S6 đã bỏ qua khe cắm microSD và xếp hạng IP vì một số lý do. May mắn thay, dòng Galaxy S7 đã mang những tính năng đó trở lại vào năm 2016 và loại bỏ giao diện người dùng TouchWiz (thực sự đáng thất vọng) cho "Samsung Experience". Biến thể S7 Edge có màn hình 5,5 inch lớn hơn và pin 3600mAh lớn hơn.

Kết hợp lại, S7 và S7 Edge đã bán được 55 triệu chiếc - đánh dấu sự trở lại.

Galaxy S8 đã gặp phải một vấn đề lớn và không phải do S8 mà là người anh em của nó, Galaxy Note 7 ra mắt cùng năm 2017. Nếu bạn còn nhớ, một số thiết bị Galaxy Note 7 đã tự phát nổ do các vấn đề về pin. Có thể hiểu, điều này khiến rất nhiều người mua tiềm năng cũng bỏ qua S8.

Lịch sử của dòng Samsung Galaxy S: Từ năm 2010 đến nay

Bỏ qua điều đó, dòng Galaxy S8 là một bản nâng cấp lớn về nhiều mặt. Mặt trước của thiết bị có màn hình Super AMOLED 5,8 inch lớn hơn trên S8 và 6,2 inch trên S8 +. RAM được mở rộng lên tối đa 6GB. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thay thế nút home vật lý và nút điện dung bằng phím trên màn hình.

Samsung cuối cùng đã áp dụng cổng USB-C với dòng S8 và ra mắt Bixby — trợ lý giọng nói gốc của Samsung có nút vật lý chuyên dụng ở bên cạnh. Nhưng thiết bị có một vấn đề lớn: cảm biến vân tay của nó được đặt bên cạnh camera phía sau, khiến nó thực tế không thể sử dụng được vì nó quá cao để tiếp cận.

Vào năm 2018, Samsung đã khắc phục sự cố thiết kế với dòng S9, thêm ống kính phía sau thứ hai trên S9 + và tung ra giao diện One UI mới trên Android 9.

Trong khi S8 và S8 + bán được 41 triệu chiếc, S9 và S9 + bán được 35,4 triệu chiếc mặc dù có chip Snapdragon 845 mạnh mẽ, 256GB dung lượng lưu trữ có thể mở rộng và khả năng quay video 4K @ 60fps. Sự cố Note 7 rõ ràng vẫn còn trong tâm trí của mọi người.


2019-2021: Điện thoại thông minh Samsung thế hệ tiếp theo

Lịch sử của dòng Samsung Galaxy S: Từ năm 2010 đến nay

Đối với dòng S10, Samsung đã tung ra tổng cộng 4 thiết bị vào năm 2019: S10 vani, S10 + cao cấp, S10e phù hợp túi tiền và S10 5G tương lai. Rõ ràng lần này, Samsung muốn bao phủ tất cả các phân khúc giá, và điều đó đã làm được, với doanh số cao hơn một chút so với lần trước với 37 triệu chiếc được bán ra không bao gồm S10 5G.

Với dòng S10, Samsung đã ra mắt rất nhiều thay đổi lớn như đại tu thiết kế, cắt lỗ lần đầu tiên cho camera trước (màn hình Infinity-O), một sản phẩm cấp thấp, chất lượng camera được cải thiện, màn hình lớn hơn một số kiểu máy và cảm biến vân tay siêu âm trong màn hình trên tất cả các kiểu máy ngoại trừ S10e.

Địa ngục, S10 + thậm chí còn có bộ nhớ trong lên đến 1TB. Bên cạnh tất cả những cải tiến này, dòng S10 vẫn giữ lại các tính năng được người hâm mộ yêu thích như giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ nhớ microSD. Đây là thời điểm mà các nhà sản xuất khác đã loại bỏ chúng. Samsung là một trong những công ty cuối cùng giữ chúng.

Lịch sử của dòng Samsung Galaxy S: Từ năm 2010 đến nay

Vào năm 2020, Samsung đã bỏ qua thương hiệu S11 và thay vào đó chuyển thẳng sang S20. Điều này có nghĩa là các thiết bị của Samsung giờ đây sẽ phù hợp với năm ra mắt của chúng. Gia đình S20 có bốn thành viên: S20 vani, S20 + cao cấp, S20 Ultra tối đa và S20 Fan Edition (FE) giá cả phải chăng.

Dòng S10 vừa khó để giới thiệu vừa dễ. Về mặt tốt, bạn có chip Snapdragon 865 mạnh mẽ, màn hình tốc độ làm tươi 120Hz, video 8K trên biến thể Ultra và nhiều RAM, bộ nhớ và pin.

Mặt xấu, bạn đã bị loại bỏ giắc cắm 3,5 mm và mức giá điên rồ. Vani S20 ra mắt với giá $ 999. Không có gì ngạc nhiên khi tại sao S20 FE lại phổ biến hơn với mức giá $ 699.

Đúng như dự đoán với mức giá đó, gia đình S20 không bán chạy và (cảnh báo hư hỏng!) Gia đình S21 kế nhiệm cũng vậy.

Tổng hợp lại, S10, S10 + và S10 Ultra đã bán được 28 triệu chiếc. Vào năm 2021, Galaxy S21, Galaxy S21 + và Galaxy S21 Ultra đã bán được tổng cộng 13,5 triệu chiếc trong sáu tháng đầu tiên mặc dù rẻ hơn và tốt hơn so với người tiền nhiệm.

Lịch sử của dòng Samsung Galaxy S: Từ năm 2010 đến nay

Nếu bạn đang theo dõi, đây là hiệu suất tồi tệ nhất mà Samsung từng thấy với dòng S - ăn mòn thị phần và ảnh hưởng đến lòng trung thành với thương hiệu. Tuy nhiên, lần này, đó không phải là lỗi của Samsung. Chúng tôi đã có toàn bộ bài viết giải thích lý do tại sao dòng Galaxy S21 không thành công và cách Samsung đang cố gắng phục hồi sau cú đánh.


LỜI KẾT

Từ lâu, điện thoại Galaxy S đã là điện thoại thông minh Android phù hợp với rất nhiều người. Ngược lại này giải thích rõ ràng tại sao. Samsung đã cố gắng mang lại một cái gì đó mới cho thị trường với mỗi thế hệ.

Cho dù đó là viền mỏng hay màn hình cong, camera đục lỗ hay vật liệu cao cấp, Samsung đều đã thử nghiệm mọi thứ. Một số đổi mới bị kẹt, một số khác thì không. Bất chấp điều đó, điện thoại Galaxy S đóng vai trò là sách hướng dẫn cho rất nhiều nhà sản xuất điện thoại Android.