Mặc dù các bộ phận máy tính như RAM và CPU dễ dàng xác định trong bản tóm tắt hệ thống của bạn, nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng đơn giản khi bạn cần kiểm tra kiểu bo mạch chủ của mình.

Tùy thuộc vào bo mạch chủ và hệ điều hành của bạn, có thêm một số bước liên quan. Nhưng may mắn thay, nó vẫn đủ dễ dàng cho người mới học. Đây là cách nhanh chóng và dễ dàng trả lời câu hỏi: "Tôi có bo mạch chủ nào?"

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có với công cụ Windows

Nếu bạn có PC chạy Windows 10 hoặc Windows 11, bạn có thể sử dụng một số công cụ tích hợp để tìm ra kiểu bo mạch chủ và các thông tin khác.

Những cách này hơi khác so với các cách nhanh chóng khác để kiểm tra thông số kỹ thuật phần cứng PC của bạn vì thông tin bo mạch chủ không được bao gồm trong phần tóm tắt Giới thiệu về PC của bạn.

Đây là hai trong số những phương pháp tiện lợi nhất ...


1. Cách kiểm tra bo mạch chủ của bạn bằng Command Prompt

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra kiểu bo mạch chủ và số sê-ri bằng Windows Command Prompt. Phương pháp này hoạt động với cả Windows 10 và Windows 11.

Đầu tiên, gõ cmd vào thanh tìm kiếm của menu Start và chọn ứng dụng Command Prompt .

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có

Một phương pháp khác để mở Command Prompt là sử dụng phím tắt Run, Windows + R, nhập cmd vào cửa sổ bật lên và nhấn Enter .

Bạn sẽ không cần phải chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên. Khi cửa sổ lệnh của bạn mở ra, bạn có thể nhắc Lệnh giao diện quản lý Windows (WMIC) để kiểm tra nhà sản xuất, kiểu máy, tên và các tính năng khác của bo mạch chủ.

Để thực hiện việc này, chỉ cần nhập trực tiếp thông tin sau vào Command Prompt:

wmic baseboard get product,manufacturer,version,serialnumber

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có

Hãy nhớ không bao gồm bất kỳ khoảng cách nào giữa các công cụ sửa đổi như sản phẩm và nhà sản xuất — chỉ phân tách chúng bằng dấu phẩy.


2. Kiểm tra mẫu bo mạch chủ của bạn với thông tin hệ thống Windows

Thông tin Hệ thống Windows cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về bo mạch chủ của bạn. Tuy nhiên, phương pháp này là hit-and-miss. Nó có vẻ tương thích với một số bo mạch chủ nhất định trong các thử nghiệm của chúng tôi nhưng không xác định được các bo mạch chủ khác.

Nếu bạn có bo mạch chủ tương thích, đây là cách dễ nhất để kiểm tra kiểu và thương hiệu bo mạch chủ của bạn trên Windows.

Đầu tiên, mở Run bằng Windows + R. Khi cửa sổ Run mở ra, nhập msinfo32 và nhấn Enter .

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có

Thao tác này sẽ mở tổng quan Thông tin Hệ thống Windows.

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có

Thông tin bo mạch chủ của bạn phải được chỉ định bên cạnh Nhà sản xuất bo mạch chủ , Sản phẩm BaseBoard và Phiên bản BaseBoard . Nếu các trường cho biết rằng thông tin không có sẵn, bạn nên sử dụng một trong các phương pháp kiểm tra bo mạch chủ khác trong bài viết này.


Chương trình kiểm tra bo mạch chủ

Nếu bạn muốn sử dụng một chương trình để kiểm tra thông tin bo mạch chủ của mình, bạn có thể chọn một số tùy chọn miễn phí.

1. Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có với CPU-Z

Nếu Command Prompt không thể truy xuất thông tin bo mạch chủ của bạn hoặc bạn muốn có tổng quan kỹ lưỡng hơn về các thông số kỹ thuật của nó, bạn có thể sử dụng CPU-Z. Phần mềm miễn phí này sẽ cung cấp cho bạn một bản tóm tắt mở rộng về các thành phần phần cứng của PC.

Bạn có thể tải xuống chương trình trên trang web CPU-Z . Sau khi bạn cài đặt và khởi động chương trình, nó sẽ ngay lập tức phân tích các thành phần của bạn để xác định chúng.

Để tìm hiểu thêm về bo mạch chủ của bạn, chỉ cần chọn tab Mainboard .

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có

Tại đây, bạn sẽ thấy các thông tin như nhà sản xuất bo mạch chủ, kiểu máy, chipset, v.v.

2. Kiểm tra bo mạch chủ của bạn với Belarc Advisor

Nếu bạn muốn tìm số sê-ri của bo mạch chủ, Belarc Advisor là một chương trình hữu ích khác.

Phần mềm được tải xuống miễn phí từ trang web Belarc Advisor .

Một lợi ích của Belarc là nó không gửi dữ liệu của bạn đến bất kỳ máy chủ web nào. Thay vào đó, khi quá trình phân tích hoàn tất, bạn sẽ xem bản tóm tắt trong một tệp cục bộ thông qua trình duyệt của mình. Để kiểm tra loại bo mạch chủ bạn có với Belarc Advisor, hãy khởi động chương trình.

Khi bạn cho phép nó chạy, nó sẽ trải qua một loạt các lần quét. Bạn có thể chọn bỏ qua các bước cụ thể như quét mạng của mình.

Khi các bước hoàn tất, Belarc sẽ mở kết quả trong tab trình duyệt. Kết quả bao gồm thông tin về hệ điều hành, thành phần phần cứng, thiết bị được kết nối và phiên đăng nhập của bạn. Tuy nhiên, để xem tóm tắt về bo mạch chủ của bạn, hãy tìm tiêu đề ở bên phải cho biết Bảng mạch chính .

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có

Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy thông tin bo mạch chủ của mình, chẳng hạn như tên kiểu máy, số sê-ri và tốc độ đồng hồ bus của nó.

Cách kiểm tra vật lý loại bo mạch chủ của bạn

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có

Nếu bạn hiện không thể sử dụng phần mềm để kiểm tra loại bo mạch chủ của mình, luôn có tùy chọn để kiểm tra thực tế. Bạn nên chọn tùy chọn này nếu PC của bạn không bật hoặc bo mạch chủ hiện chưa được cài đặt. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra kỹ mô hình trước khi sử dụng bảng cho các dự án tái chế bo mạch chủ cũ . Đây không phải là phương pháp ưu tiên nếu bạn có máy tính xách tay vì các thành phần có thể được đặt trước bo mạch chủ.

Vị trí chính xác của tên kiểu máy trên bo mạch chủ của bạn sẽ khác nhau tùy theo bố cục và thương hiệu của nó. Ngay cả khi kiểm tra chúng tôi thực hiện trên hai bo mạch chủ Asus cũng phát hiện ra rằng số kiểu máy được đặt ở các vị trí hơi khác nhau cho mỗi loại.

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có

Mẫu bo mạch chủ của bạn thường được tìm thấy ở nơi có đủ không gian để in văn bản lớn. Điều này có thể nằm dưới khe cắm RAM của bạn, giữa CPU và GPU của bạn (như trường hợp của Asus Prime B350-Plus) hoặc dưới GPU của bạn (như trường hợp của Asus Prime B350M-A).

Nếu bạn không chắc chắn chính xác vị trí trên bo mạch của mình, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các bộ phận của bo mạch chủ và chức năng của chúng .

Bạn có thể phân biệt tên kiểu máy với các văn bản khác vì nó thường là văn bản lớn nhất trên bo mạch chủ của bạn.

Làm thế nào để tìm ra bo mạch chủ bạn có

Một nơi khác mà bạn có thể tìm thấy thông tin kiểu bo mạch chủ của mình là trên hộp nó xuất hiện. Tất nhiên, đây chỉ là khi bạn vẫn còn nó. Một nhãn bên ngoài hộp sẽ bao gồm kiểu máy và số sê-ri.

Ngoài ra, một nhãn dán ở mặt sau của bo mạch chủ thường cung cấp số sê-ri. Tuy nhiên, đây là phần khó thực hiện nhất nếu bo mạch chủ của bạn đã được cài đặt.


Tìm hiểu bạn có bo mạch chủ nào trên Linux

Nếu bạn sử dụng Linux, quá trình tìm ra bo mạch chủ bạn có cũng dễ dàng như vậy.

Đầu tiên, mở Terminal của bạn trong Linux bằng Ctrl + Alt + T. Tiếp theo, nhập lệnh sau:

Thao tác này sẽ hiển thị một bản tóm tắt về bo mạch chủ của bạn, bao gồm thương hiệu, kiểu máy và số sê-ri của nó. Nếu bạn đang sử dụng máy ảo, tên sản phẩm sẽ xác định điều này.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy Ubuntu trên máy tính thực của mình, bạn sẽ thấy thông tin về kiểu bo mạch chủ và số sê-ri.


Tìm hiểu thêm về máy tính của bạn

Giờ bạn đã biết cách dễ dàng kiểm tra bo mạch chủ của mình, bạn nên thử một số thủ thuật khác để tìm hiểu thêm về phần cứng máy tính của mình và cách sử dụng các tính năng tích hợp để khắc phục sự cố tiềm ẩn.

Có rất nhiều cách hữu ích để tìm hiểu thêm về PC của bạn. Bạn chỉ cần biết cách bắt đầu.