CPU là bộ não của máy tính của bạn, vì vậy điều quan trọng là nó phải chạy tốt mà mượt mà. Dưới sự tác động của nhiều yếu tố, nhiệt độ CPU có thể bắt đầu nóng lên, lúc đó PC của bạn có thể bắt đầu chạy chậm lại, bị treo và về lâu dài CPU có thể chết.

Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU cao

Nhiệt độ lý tưởng của CPU hoạt động là nên chạy trong khoảng từ 30 độ C đến 40 độ C. Bất cứ điều nào cao hơn mức đó,đặc biệt trên 90 độ C thì bạn cần ngay lập tức kiểm tra máy tính của mình. Tại bài viết này Ting3s.com sẽ hướng dẫn các bạn cách xách định nguyên nhân và giải pháp cho CPU quá nóng.


Cách theo dõi nhiệt độ CPU của bạn

Kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn rất dễ dàng. Nếu bạn đang sử dụng Windows thì Speccy là một công cụ chẩn đoán tuyệt vời cho bạn biết mọi thứ về PC của mình, bao gồm cả nhiệt độ CPU. Ngoài ra thì MSI Afterburner là một công cụ tuyệt vời khác để theo dõi nhiệt độ CPU và GPU của bạn.

Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU cao

Đối với người dùng Mac thì có thể sử dụng Fanny, nó không chi tiết nhiều như Speccy nhưng nó vẫn có đầy đủ các thông tin số liệu thống kê về CPU và quạt của bạn.

Xác định nguyên nhân và giảm mức sử dụng CPU

Khi bạn đã biết được rằng CPU quá nóng thì đã đến lúc tiến hành kiểm tra xem nguyên nhân ở đâu.

Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU cao
 

Trước hết, hãy bắt đầu với các giải pháp phần mềm dễ dàng hơn. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc  và xem liệu có bất cứ phần mềm nào đang sử dụng quá nhiều CPU không. Nếu có các bạn có thể đọc qua bài viết này để xử lý vấn đề

Quá nhiều bụi

Vệ sinh máy tính của bạn có thể làm thay đổi mọi thứ. Nếu tốc độ quạt của bạn quá cao, bạn có thể phải mở PC và làm sạch nó.

Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU cao

Việc có quá nhiều bụi có thể làm tắc nghẽn quạt và làm giảm hiệu suất tản nhiệt

Tản nhiệt không đúng chỗ

Nếu bạn đã dán keo tản nhiệt và nhiệt độ CPU của bạn không giảm sau vài ngày kể từ thời gian tạm ngừng hoạt động ngắn ngủi thì bộ tản nhiệt của bạn có thể được đặt không đúng vị trí.

Khi điều này xảy ra, bộ tản nhiệt không tiếp xúc hoàn toàn với bộ vi xử lý thì điều này có thể làm CPU nóng lên.

Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU cao

Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần tháo bộ tản nhiệt và dán lại vào bộ xử lý. Đảm bảo rằng nó được căn chỉnh với các điểm lắp xung quanh chu vi của bộ xử lý và khóa nó vào vị trí bằng tô vít.

Dán lại keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt lấp đầy các khoảng trống giữa bộ vi xử lý CPU và bộ tản nhiệt và hỗ trợ truyền nhiệt hiệu quả nhất.

Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU cao

Chạy một CPU và không có keo tản nhiệt hoặc keo tản nhiệt đã quá lâu mất tác dụng thì không khác gì một chiếc xe không có dầu.

Nhiễm phần mềm độc hại

Một sự lây nhiễm phần mềm độc hại nghiêm trọng sẽ khiến CPU của bạn làm việc nhiều hơn và máy tính của bạn chạy với tốc độ rất nhanh.

Một số trường hợp nhiễm phần mềm độc hại phổ biến khiến nhiệt độ CPU tăng đột biến bao gồm: Virus, Trojan, Worms.

Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU cao

Phần mềm độc hại sử dụng nhiều tài nguyên có xu hướng tạo ra nhiệt độ CPU cao và quạt ồn ào, các ví dụ đáng chú ý là virus đào Bitcoin.

Dừng ép xung

Ép xung là khi bạn tăng tốc độ/xung nhịp của CPU thông qua cài đặt BIOS điều này giúp tăng hiệu suất tổng thể của máy tính.

Nhưng với máy tính cũ thì việc ép xung đồng nghĩa với việc CPU tỏa nhiệt nhiều hơn,làm cho nó tăng nhiệt độ.


LỜI KẾT

Trên đây là những cách hiệu quả để giảm nhiệt độ CPU cao cho máy tính của bạn, nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích hãy like và share ủng hộ mình nhé. Chúc các bạn thành công!