Cho dù bạn cố gắng đến đâu, bạn sẽ không bao giờ tránh được các email rác hoặc thư rác . Bạn có thể ẩn hầu hết các email spam trong thư mục spam bằng bộ lọc, nhưng một số email không mong muốn sẽ lọt qua các khe hở. Không có cách nào đảm bảo để loại bỏ tất cả thư rác khỏi hộp thư đến của bạn, nhưng dưới đây là một số cách để giảm lượng thư rác mà bạn nhận được.


Nguyên nhân phổ biến của Email rác

Để hiểu cách giảm thiểu email rác, bạn phải xem xét nguồn gốc của những email này, thường là những kẻ gửi thư rác và các phương pháp họ sử dụng để khiến bạn ngập trong email rác.

Một trong những hình thức thư rác phổ biến nhất mà bạn có thể đã trải qua là email tiếp thị từ các nhà bán lẻ hợp pháp và các công ty khác. Trong khi đăng ký dịch vụ hoặc tài khoản với một trong những công ty này, bạn cũng có thể đã đăng ký nhận bản tin / thông tư / hoặc phiếu giảm giá được gửi qua email hàng tuần của họ. Thư rác do bạn cung cấp địa chỉ email của mình cho một công ty hợp pháp có thể gây khó chịu, nhưng nó thường vô hại.

Tuy nhiên, các email spam độc hại vẫn tồn tại. Chúng thường được gửi bởi những người gửi thư rác chứ không phải bởi các công ty có uy tín. Có một số cách những kẻ gửi thư rác có thể lấy được địa chỉ email của bạn , bao gồm cả việc mua (bất hợp pháp) danh sách các địa chỉ email bị đánh cắp từ các nhà cung cấp dịch vụ internet.


Chặn và báo cáo thư rác có hại

Bộ lọc thư rác nội bộ của nhà cung cấp dịch vụ email của bạn là biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất chống lại những email rác độc hại hơn này khi nói đến thư rác có hại. Đôi khi, những bộ lọc đó cần một chút trợ giúp vì một số email spam có thể lọt qua bộ lọc.

Bạn có thể dạy các bộ lọc đó sáng suốt hơn bằng cách chặn người gửi của họ và đảm bảo đánh dấu hoặc báo cáo các email rác là thư rác khi bạn nhận thấy chúng đang nhỏ giọt vào hộp thư đến của bạn.

Dưới đây là cách báo cáo những thư như vậy là spam và chặn những người gửi cụ thể, để nhà cung cấp dịch vụ email của bạn biết cách lọc ra những thư đó.

1. Đăng nhập vào tài khoản email của bạn

2. Mở mail rác mà bạn muốn báo cáo spam và chặn nó.

3. Nhấn chuột phải vào dấu 3 chấm trong email

Làm thế nào chặn mail rác trên Gmail

4. Để đánh dấu là một mail spam, chọn Báo cáo spam,Báo cáo lừa đảo.

Làm thế nào chặn mail rác trên Gmail

5. Để chặn người gửi chọn Chặn “…..”.

Làm thế nào chặn mail rác trên Gmail


Các loại thư rác có hại

Spam có hại có thể đe dọa tính bảo mật của dữ liệu cá nhân và sức khỏe máy tính của bạn, vì chúng thường được sử dụng để lấy cắp thông tin cá nhân của bạn, lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính của bạn  hoặc cả hai.

Các loại thư rác có hại phổ biến nhất là:

- Lừa đảo tiền : Email spam nhằm lừa những người dùng email không nghi ngờ gửi tiền cho người gửi spam hoặc chia sẻ thông tin tài chính cá nhân với hy vọng nhận được khoản thanh toán từ người gửi spam.

- Spam người chiến thắng rút thăm trúng thưởng : Email "thông báo" cho bạn về việc giành chiến thắng trong một cuộc thi mà bạn có thể chưa bao giờ tham gia. Để "xác nhận" giải thưởng của mình, bạn thường phải nhấp vào một liên kết sơ sài hoặc cung cấp thông tin cá nhân.

- Lừa đảo giả mạo / lừa đảo email: Email được tạo để trông giống như email chính thức từ các công ty mà bạn tin tưởng. Những email này bắt chước những thứ như logo của công ty để lừa người nhận không nghi ngờ gửi thông tin cá nhân, nhạy cảm.

- Thư rác cảnh báo chống vi-rút : Thư rác "cảnh báo" bạn về việc lây nhiễm phần mềm độc hại và tiện lợi đề nghị quét máy tính của bạn (hoặc một số hỗ trợ chống vi-rút khác) để giúp "sửa chữa" máy tính của bạn. Khi người dùng cố gắng truy cập hỗ trợ thông qua một liên kết sơ sài, phần mềm độc hại sẽ lây nhiễm vào máy của họ hoặc tệ hơn, kẻ lừa đảo giành quyền truy cập vào hệ thống của người nhận.