Tốc độ Internet nhanh nhất trên thế giới đã đạt đến mức đáng kinh ngạc là 178 terabit/s đủ nhanh để tải xuống toàn bộ thư viện Netflix trong vòng chưa đầy một giây. Các kỹ sư ở Anh và Nhật Bản đã phát triển những cách mới để điều chế ánh sáng trước khi nó chiếu xuống các sợi quang học,cho phép băng thông rộng hơn nhiều so với bình thường.

Tốc độ tối đa mới đó là một kỳ tích điên rồ. Nó nhanh hơn 17.800 lần so với kết nối internet nhanh nhất hiện tại dành cho người tiêu dùng – 10Gb/s ở những nơi như Nhật Bản,Mỹ và New Zealand. Ngay cả NASA cũng không thể cạnh tranh với Esnet 400Gb/s của mình.

Kỷ lục tốc độ Internet bị phá vỡ ở mức 178 Terabits/s

Để đạt được tốc độ này,các kỹ sư tại University College Lodon (UCL),Xtera và KDDI Research đã phát triển các công nghệ mới để thu thập nhiều thông tin hơn thông qua cơ sở hạ tầng cáp quang hiện có. Hầu hết hiện nay băng thông khoảng 4.5THz,với một số công nghệ mới là 9 THz. Tuy nhiên,hệ thống mới của nhóm đã nâng mức tiêu chuẩn lên tới 16.8 THz.

Đây là sự kết hợp các mẫu tín hiệu làm thay đổi pha,độ sáng và độ phân cực của các bước sóng,để đưa nhiều thông tin vào ánh sáng hơn mà các bước sóng không giao thoa với nhau.Điều này được thực hiện bằng cách kết hợp các công nghệ khuếch đại hiện có khác nhau thành một hệ thống là hybrid.

Có lẽ tin tốt nhất là bởi vì nó sử dụng cáp quang đã có ở nhiều nơi trên thế giới,công nghệ này có thể được tích hợp vào cơ sở hạ tầng hiện có một cách tương đối dễ dàng. Thay vì thay thế hàng loạt các đường dây cáp quang mà nó chỉ cần phải nâng cấp cho bộ khuếch đại là đủ.