Kiến thức về tất cả các loại bộ nhớ trong máy tính

Bạn biết bao nhiêu loại bộ nhớ của máy tính, và mỗi loại có tác dụng như thế nào?

Những người không có nhiều kiến thức về máy tính có xu hướng tin rằng chỉ có 1 hoặc 2 bộ nhớ máy tính, nhưng điều đó không phải như vậy. Trên thực tế, có một số loại, và mỗi loại hoạt động khác nhau.

Các loại bộ nhớ trong máy tính

Bài viết này giải thích các loại bộ nhớ khác nhau mà có thể bạn chưa từng biết hoặc đã nghe qua tên của chúng nhưng chưa thực sự hiểu nó là gì.


1. Ổ đĩa cứng Hard Disk Driver(HDD) và Ổ cứng thể rắn Solid-State Drive(SSD)

Khi nói đến bộ nhớ máy tính thông thường, ổ đĩa cứng có thể nằm đầu danh sách hay được nhắc đến. Nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài, thì ổ cứng HDD hoặc ổ cứng SSD là một trong những lựa chọn tốt nhất.

HDD giống như một đĩa CD,nó có các tấm đĩa được quay bằng một động cơ có thể đọc và ghi dữ liệu.

Kiến thức về tất cả các loại bộ nhớ trong máy tính

Về mặt ổ cứng SSD, chúng giống với ổ cứng HDD ở một số khía cạnh, nhưng điểm khác biệt chính là không có các bộ phận chuyển động thay vào đó nó dựa vào mạch tích hợp để lưu trữ dữ liệu liên tục.

Chưa kể,SSD dựa trên Flash Memory, có nghĩa là SSD sẽ luôn nhanh hơn HDD. Tuy nhiên tuổi thọ của ổ cứng SSD phụ thuộc vào số lượng đọc và ghi trên ổ đĩa của nó, nếu bạn thực hiện nhiều công việc, liên tục trên máy tính của mình thì ổ cứng HDD sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Ví dụ điển hình như hệ thống Camera người ta thường dùng ổ cứng HDD để lưu trữ giữ liệu thay vì ổ cứng SSD.


2. Flash Memory

Flash Memory đã có từ rất lâu và như đã nói ở trên, đây là công nghệ mà ổ cứng SSD dựa trên nó. Điều thú vị là với loại bộ nhớ này nó hoạt động tương tự như RAM, nhưng điều khiến nó trở nên khác biệt là khả năng giữ dữ liệu an toàn ngay cả khi không có điện.

Kiến thức về tất cả các loại bộ nhớ trong máy tính

Vấn đề lớn nhất với Flash Memory là chúng không nhanh như SSD nhưng nó vẫn đủ nhanh để chuyển tệp khi đang di chuyển.


3. RAM

Đối với những người có kiến thức hạn chế,RAM là viết tắt của Random Access Memory(Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) và chúng rất nhanh. Những loại bộ nhớ này có khả năng truy cập dữ liệu bất cứ lúc nào và ngược lại.

Kiến thức về tất cả các loại bộ nhớ trong máy tính

Bởi vì RAM là điện tử, chúng không chứa các bộ phận chuyển động khi so sánh với ổ cứng, có nghĩa là chúng đáng tin cậy hơn, khó hỏng hơn. Tuy nhiên, RAM có thể lưu trữ được thông tin nhưng nó chỉ thông tin tạm thời, nếu mất điện thì thông tin lưu trữ cũng mất.


4. ROM

ROM là viết tắt của Read-only Memory có nghĩa là bộ nhớ chỉ đọc, có vẻ nó giống như RAM nhưng nó không hoạt động giống RAM. ROM không giữ nội dung trong bộ nhớ trong một thời gian giới hạn mà là mãi mãi. Bất cứ điều gì trong ROM đều không thể chỉnh sửa hoặc xóa.

Ngoài ra, ROM bên trong máy tính cá nhân có xu hướng đi kèm với pin nhỏ, do đó máy tính có thể khởi động bất cứ lúc nào miễn là pin được cấp nguồn.

Kiến thức về tất cả các loại bộ nhớ trong máy tính

Hiện nay có một số loại ROM như:

- Programmable ROM(PROM) : ROM này được thiết kế để lưu trữ các chương trình và không thể xóa nội dung của nó.

- Erasable ROM(EPROM): Nội dung của EPROM có thể bị xóa, nhưng chỉ thông qua tia UV.

- Electrically EPROM (EEPROM): Các tệp được lưu trên EEPROM chỉ có thể bị xóa nếu tiếp xúc với điện tích.


5. Ổ đĩa băng (Tape Drives)

Bạn có thể chưa từng nghe nói về Tape Drives trước đây, Tape Drives hoạt động tương tự như băng hoặc cassette âm thanh,chúng chứa các dải ruy băng.

Kiến thức về tất cả các loại bộ nhớ trong máy tính

Bạn có thể sẽ không tìm thấy Tape Drive trong nhà vì chúng chủ yếu được sử dụng trong các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Lý do là vì chúng bền và ổn định do đó đảm bảo cho việc lưu trữ dữ liệu lâu dài và các tệp quan trọng.

 

Close Menu