Cáp Ethernet có dây vẫn còn phổ biến trong các doanh nghiệp,cũng như mạng gia đình nơi mà tốc độ và tính bảo mật của kết nối mạng có dây được tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, mạng không dây đã tăng lênh nhanh chóng, theo cấp số nhân trong các thiết lập gia đình. Nhiều chủ nhà không còn nghĩ đến sử dụng mạng dây nữa, nhưng nó vẫn còn rất nhiều giá trị cho các doanh nghiệp.


Cáp Ethernet là gì?

Các thiết bị trong mạng có dây thường được kết nối vật lý với máy chủ, modem, router hoặc với nhau bằng cáp Ethernet. Mỗi đầu của cáp Ethernet có một đầu nối được gọi đầu nối RJ45.  Đầu nối Jack RJ45 đã đăng ký là loại đầu nối vật lý tiêu chuẩn cho cáp mạng. Đầu nối RJ45 hầu như chỉ được sử dụng với Cáp Ethernet và mạng.

Kiến thức cơ bản về đầu nối cáp Ethernet RJ45,RJ45s và 8P8C

Mặc dù cáp Ethernet đã trải qua nhiều thế hệ cải tiến tốc độ cũng như độ bền, nhưng đầu nối RJ45 vẫn không hề thay đổi. Cho dù bạn sử dụng từ CAT 3 đến CAT6 thì vẫn là đầu nối RJ45.


8P8C và RJ45s

Đầu nối RJ45 có 8 chân cắm. Mỗi chân cắm có 8 vị trí cách nhau khoảng 1 mm. Trong đó để có thể bấm được các đầu dây mạng này thì cần có kìm chuyên dụng. Ngành công nghiệp gọi loại đầu nối này là 8P8C, viết tắt của 8 vị trí, 8 tiếp điểm.

Kiến thức cơ bản về đầu nối cáp Ethernet RJ45,RJ45s và 8P8C

RJ45s là một tiêu chuẩn lỗi thời đã không được sử dụng trong một thời gian dài.


Sơ đồ đấu dây của đầu nối RJ45

Có 2 sơ đồ chân RJ45 tiêu chuẩn được xác định sự sắp xếp của 8 dây riêng lẻ khi gắn các đầu nối vào cáp: tiêu chuẩn T568A T568B. Cả 2 đều tuân theo quy ước phủ các dây riêng lẻ theo một trong năm nàu(nâu,xanh lá cây, cam, xanh lam hoặc trắng) với sự kết hợp sọc và chắc chắn nhất định.

Tuân theo quy ước T568A hoặc T568B là điều kiện cần thiết khi bạn xây dựng cáp của riêng mình để bảm bảo khả năng tương thích với các thiết bị khác. Vì lý do lịch sử, T568B là tiêu chuẩn phổ biến hớn, mặc dù có một số vẫn sử dụng tiêu chuẩn T568A.

Kiến thức cơ bản về đầu nối cáp Ethernet RJ45,RJ45s và 8P8C

T568B

T568A

Trắng cam

Trắng xanh lá

Cam

Xanh lá

Trắng xanh lá

Trắng cam

Xanh da trời

Xanh da trời

Trăng xanh da trời

Trắng xanh da trời

Xanh lá

Cam

Trắng nâu

Trắng nâu

Nâu

Nâu

Có một số loại đầu nối gần giống với RJ45 và chúng có thể dễ bị nhầm lẫn với nhau. Ví dụ, đầu nối RJ11 được sử dụng với cáp điện thoại sử dụng đầu nối 6 sợi, thay vì 8 sợi, chúng nhỏ hơn so với đầu nối RJ45.


Vấn đề với đầu nối RJ45

Đầu nối RJ45 có một số vấn đề: Để tạo kết nối chặt chẽ giữa đầu nối và cổng mạng, hầu hết đầu nối RJ45 sử dụng một miếng nhựa nhỏ, có thể uốn cong được gọi mấu. Mấu này tạo ra một vòng đệm chặt chẽ hơn giữa cáp Ethernet và đầu nối khi chúng ta bấm đầu mạng, nó ngăn cáp vô tính bị lỏng hoặc văng ra khỏi đầu nối. Các mấu này dễ dàng bị bẻ gãy hoặc bị bẻ cong về sau, điều này xảy ra khi đầu nối mắc vào dây cáp khác, quần áo hoặc các vật khác ở gần.