Tại thời điểm này, bạn có thể có hàng nghìn câu hỏi về việc cập nhật BIOS của mình. BIOS là gì? Cập nhật BIOS có an toàn không? Tại sao mọi người liên tục nói rằng bạn không nên thay đổi BIOS của mình trong khi nhiều người lại thay đổi việc này? Máy tính của bạn có thực sự cần cập nhật BIOS không? Nếu vậy, làm thế nào để thực hiện cập nhật BIOS một cách an toàn?

Khi nào bạn nên cập nhật BIOS và cách cập nhật nó một cách an toàn

Bạn đừng lo lắng về điều này. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tất cả những câu hỏi này và hướng dẫn bạn cách cập nhật BIOS ngay cả khi bạn là newbie.


BIOS là gì?

BIOS, là viết tắt của Basic Input Output System – là phần mềm được cài đặt trên bo mạch chủ. Khi bạn bật nguồn máy tính của mình, BIOS là phần mềm đầu tiên chạy, khởi tạo các phần cứng của hệ thống và chuẩn bị khởi động máy tính của bạn.


Khi nào bạn nên cập nhật BIOS?

Có nghĩa là bạn nên cập nhật BIOS chỉ vì có phiên bản mới hơn? Thực ra không phải như vậy. Bạn cập nhật BIOS để làm gì:

- Hỗ trợ phần cứng mới: Nhiều bản cập nhật được phát hành chỉ để hỗ trợ phần cứng mới như CPU hoặc Card đồ họa. Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cấp CPU hoặc Card đồ họa của máy tính, bạn có thể cần cập nhật BIOS của mình.

- Sửa lỗi : Ngoài ra, các bản phát hành mới này giúp sửa một số lỗi đã biết. Nếu bạn đang gặp một số lỗi và phiên bản mới sẽ sửa chúng, bạn có thể nên chấp nhận rủi ro khi cập nhật BIOS của mình.

Để đảm bảo bản cập nhật phù hợp với những gì bạn cần, bạn có thể kiểm tra bảng thay đổi cho bản cập nhật BIOS.

Khi nào bạn nên cập nhật BIOS và cách cập nhật nó một cách an toàn


Những rủi ro khi cập nhật BIOS là gì?

- Mỗi kiểu bo mạch chủ yêu cầu phiên bản BIOS riêng, do đó phiên bản BIOS không chính xác hoặc thậm chí hơi khác có thể gây ra các vấn đề lớn.

- Nếu xảy ra sự cố chẳng hạn như máy tính bị mất nguồn trong quá trình cập nhật, thì cuối cùng nó có thể khiên máy tính của bạn bị brick và tốn hàng trăm lần để sửa chữa.

- Ngay cả một phiên bản BIOS chính xác cũng có thể gây ra sự cố khởi động vì không phải tất cả các bản cập nhật BIOS đều được kiểm tra kỹ lưỡng như bản đi kèm với máy tính của bạn.

Khi nào bạn nên cập nhật BIOS và cách cập nhật nó một cách an toàn


Làm thế nào để cập nhật BIOS?

Mỗi nhà sản xuất có hướng dẫn cập nhật BIOS riêng. Một số nhà sản xuất cung cấp các tiện ích có thể cập nhật BIOS trực tiếp bên trong Windows bằng cách chạy một tệp thực thi, nhưng mình khuyên các bạn không nên sử dụng việc cập nhật BIOS từ ổ USB Flash để tránh có vấn đề gì.

Khi nào bạn nên cập nhật BIOS và cách cập nhật nó một cách an toàn

Bước 1: Kiểm tra phiên bản BIOS

Các bạn có thể xem lại bài viết Cách kiểm tra phiên bản BIOS trên Windows 10 của mình nhé.

Bước 2: Tải xuống phiên bản BIOS mới nhất

Truy cập trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để tải xuống phiên bản BIOS mới nhất:

- DELL

- Asus

- HP

- Lenovo

- Gigabyte

Bước 3: Tạo USB cập nhật BIOS

Các bạn đọc lại bài viết Cách Update BIOS cho máy tính của bạn từ A-Z của mình nhé.