Bạn đã bao giờ tự hỏi cổng nhỏ gần khe cắm PCIe chính của mình là gì chưa? Có lẽ nó thậm chí còn có một con chip nhỏ hơn được cắm vào, nhưng nó làm được gì? Có nhiều mục đích sử dụng hơn một, tính linh hoạt của khe cắm M.2 khiến nó trở thành một đối thủ xứng tầm trên bất kỳ bo mạch chủ nào.

Khe cắm NVMe là gì và nó trông như thế nào?

Mặt khác, NVMe đã trở nên phổ biến do sự gia tăng của các ứng dụng và nhu cầu điện toán đòi hỏi cao, nhưng điều đó như thế nào so với các thiết bị M.2? Được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối những năm 2000, đây là những gì NVMe chịu trách nhiệm và cổng NVMe trông như thế nào.

NVMe là gì và nó hoạt động như thế nào?

NVMe, hay non-volatile memory express, là một giao thức truyền tải và truy cập bộ nhớ cung cấp thời gian phản hồi nhanh nhất có thể. Nó sử dụng giao diện PCIe tích hợp để truyền dữ liệu thay vì kết nối SATA truyền thống.

Khe cắm NVMe là gì và nó trông như thế nào?

Không giống như các kết nối SATA điển hình, NVMe được tối ưu hóa cho các thiết bị lưu trữ thể rắn . Nó chiếm một phần không gian và cung cấp tốc độ nhanh hơn gần 25 lần so với đối tác SATA của nó, khiến nó trở thành một bản nâng cấp xứng đáng cho các game thủ cũng như kỹ sư. Hơn nữa, vì giá của nó liên tục giảm, bạn không còn phải tốn một tay và một chân để có được dung lượng lưu trữ tốc độ cao cho máy tính của mình.

Do nhiều hoạt động đầu vào và đầu ra được thực hiện song song, các thiết bị NVMe xử lý dữ liệu thông qua chip, tương tự như cách hoạt động của bộ xử lý đa lõi . Điều này cho phép thiết bị NVMe hoạt động nhanh chóng, bắt kịp với công nghệ nhanh hơn mà chúng ta có ngày nay, chẳng hạn như RAM DDR5.

NVMe và M.2 có giống nhau không?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, NVMe và M.2 không giống nhau và không thể so sánh được. Chúng thậm chí không thể hoán đổi cho nhau vì M.2 chỉ biểu thị yếu tố hình thức trong (các) hình dạng và kích thước của thiết bị, trong khi NVMe đề cập đến cách truyền dữ liệu. Khe M.2 thường được lấp đầy bởi SSD M.2 nhưng cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Khe cắm NVMe là gì và nó trông như thế nào?

NVMe chuyên về sự tối giản và tốc độ, kết nối trực tiếp với bo mạch chủ. Sử dụng giao diện PCIe, việc không có cáp SATA giúp quá trình cài đặt dễ dàng hơn cho tất cả người dùng. Ít lộn xộn hơn dẫn đến luồng không khí tốt hơn và sản phẩm cuối cùng sạch hơn.

Cổng NVMe trông như thế nào?

Các cổng NVMe thường thấy trên máy tính xách tay và máy tính để bàn ngày nay, cho phép truy cập vào bộ lưu trữ flash để đạt hiệu quả cao hơn. Cổng NVMe có tổng cộng 34 chân với một cổng nhỏ có hình dạng như hình trên và vì chúng nhỏ hơn nhiều so với các khe cắm PCI nên việc định vị các cổng này có thể là một thách thức. Các nắp nhựa thường ngụy trang cổng để làm sạch thẩm mỹ của bo mạch chủ, cuối cùng yêu cầu một số tháo gỡ để truy cập vào cổng.

Khe cắm NVMe là gì và nó trông như thế nào?

Vì NVMe chỉ đơn thuần là cách truyền dữ liệu nên không có "Cổng NVMe" mà thay vào đó là Cổng M.2. Các thiết bị mới hơn thường sử dụng chúng cho thẻ mạng hoặc thẻ Bluetooth, tương tự như cấu hình của máy tính xách tay. Chúng thường nằm giữa card đồ họa và CPU hoặc ở một trong các góc dưới của bo mạch chủ.

Những người không có quyền truy cập vào khe cắm có thể mua bộ điều hợp PCI để sử dụng phần cứng, mặc dù tốc độ có thể thay đổi tùy theo phần cứng được sử dụng. Bạn có thể truy cập chức năng NVMe mà không cần nâng cấp bo mạch chủ của mình thông qua thẻ PCI của bên thứ ba cung cấp khe cắm M.2 NVMe.

Nhanh hơn với NVMe

Tại một thời điểm, SSD dẫn đầu thị trường với tốc độ truyền cao. Bộ nhớ flash và việc thiếu các bộ phận chuyển động đã thúc đẩy độ tin cậy và thiếu các lỗi thành phần tiềm ẩn.

Với việc NVMe dẫn đầu các tiêu chuẩn về tốc độ hiện nay, vấn đề chỉ là thời gian trước khi nó được thay thế bằng thứ tốt nhất tiếp theo. Cho đến lúc đó, NVMe tiếp tục đổi mới và mở đường khi nó thống trị thị trường, giữ vững danh hiệu là cách truyền dữ liệu nhanh nhất hiện nay.