Khái niệm GPU - Chức năng của GPU trong máy tính là gì?

GPU là một thành phần quan trọng của máy tính,tác động chính đến khả năng làm việc hiệu quả của máy tính.Vậy GPU là gì,nó có vai trò như thế nào với máy tính.Hãy cùng Ting3s tìm hiểu ngay nhé

1. GPU là gì?

GPU là viết tắt của 3 từ Graphics Processing Unit,là bộ xử lý hình ảnh,có nhiệm vụ tăng tốc,xử lý đồ họa cho bộ xử lý trung tâm CPU.

GPU đầu tiên trên thế giời là GeForce 256 do Nvidia sáng chế vào năm 1999,nó như một bộ vi xử lý chip đơn với biến đổi tích hợp,nhẹ,hình tam giác.

GPU là gì

2. Vai trò của GPU

Trước kia khi GPU chưa ra đời thì CPU vừa phải đảm nhiệm xử lý các chương trình vi tính,dữ liệu,tính toán,vừa kiêm xử lý đồ họa,hình ảnh. Với một khối lượng công việc quá nhiều nên chất lượng hình ảnh,sản phầm đồ họa đều bị hạn chế rất nhiều về chất lượng.

GPU giúp CPU giảm bớt khối lượng công việc chỉ còn tập trung vào công việc xử lý dữ liệu,tính toán…qua đó cũng giúp máy tính của bạn xử lý nhanh hơn rất nhiều.Hiện nay với công nghệ của GPU ngày càng phát triển,GPU còn được áp dùng vào các chương trình xem phim,các trình duyệt web làm cho chúng trở nên mượt,trơn tru hơn.

GPU là gì

3. Những lĩnh vực GPU tham gia

Những lĩnh vực cần sử dụng GPU chủ yếu là các ứng dụng 3D,2D,dựng phim…Ngoài ra GPU còn có thể giup chuyển đổi video giữa các định dàng,tăng tốc các video trên các máy tính laptop ngày nay/

Hiện nay GPU còn đang được áp dụng vào các lĩnh vực y tế,hình ảnh y khóa,nghiên cứu khoa học,thăm dò địa chất,dầu khí.

GPU là gì


LỜI KẾT

Với chức năng vô cùng quan trọng của GPU,mà ngày nay chúng ta mới có thể cảm nhận,chơi các trò chơi chân thực,đồ họa sống động,xem phim vô cùng sắc nét.Hi vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu phần nào về GPU là gì và vai trò của nó trong máy tính.

Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình nhé. Chúc các bạn thành công !

Close Menu