Thông thường,mức sử dụng đĩa sẽ tăng lên hoặc gần 100% trong vài giây hoặc thậm chí trong vài phút,nhưng sau đó sẽ giảm xuống mức hợp lý hơn (thường là dưới 10%). Nếu bạn thường xuyên thấy mức sử dụng đĩa rất cao,điều đó có nghĩa là có điều gì đó khác đang diễn ra bất thường.

Để bắt đầu,bạn có thể kiểm tra mức sử dụng ổ đĩa của mình bằng cách mở Task Manager trong Windows 10. Bạn có thể nhấp chuột phải vào Start và chọn Task Manager hoặc một cách nhanh hơn bạn nhấn tổ hợp phím CTRL + SHIFT + ESC. Nếu bạn chỉ thấy một danh sách nhỏ các ứng dụng,hãy nhấn vào More details.

Trên tab Processes chính,bạn sẽ thấy tổng quan nhanh về việc sử dụng CPU,Memory,Disk và Network. Bình thường mức sử dụng đĩa sẽ ở mức 0 như máy tính của mình. Trong trường hợp có vấn đề,bạn sẽ thấy như hình bên dưới,mức ổ đĩa là 100% hoặc gần 100%.

Trước khi chúng ta tìm hiểu về các giải pháp thì sau đây là những điều bạn không nên làm

Không thử các giải pháp này

1. Tắt dịch vụ BITS servies : Windows yêu cầu máy tính của bạn phải được cập nhật và việc vô hiệu hóa nó sẽ không giúp ích được gì.

2. Tắt Windows Search hoặc Superfetch: Một lần nữa,đây là dịch vụ cốt lỗi của Windows và bạn không nên tắt chúng.

3. Không sửa đổi file Page File : Đây là file để Windows quản lý tệp trang,đừng thử thay đổi các giá trị tùy chỉnh.

4. Tắt Windows Defender : Ngoại trừ phương pháp 6,việc tắt Windows Defender không có tác dụng mà nó chỉ có tác dụng làm cho máy tính của bạn có nguy cơ bị nhiễm virus cao hơn.

Phương pháp 1 – Nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính

Nếu bạn đã thay đổi ổ cứng HDD thành SSD mà vẫn đang gặp sự cố sử dụng đĩa,rất có thể dó là sự cố về phần firmware.SSD rất nhanh và trừ khi bạn có một số chương trình luôn truy cập vào ổ đĩa,nó thực sự sẽ không bao giờ 100% trong hơn một vài giây.

Khắc phục sự cố 100% sử dụng ổ đĩa trong Windows 10.

Phương pháp 2 – Tắt bớt ứng dụng khởi động cùng máy và chạy ngầm

Nếu bạn chưa bao giờ làm điều này,thì bây giờ là lúc để tìm hiểu. Về cơ bản máy tính của bạn sẽ tải hệ điều hành Windows ,cộng thêm với một số phần mềm,trình điều khiển chương trình. Việc tắt chúng đi sẽ giúp bạn xác đinh xem vấn đề do chính Windows gây ra hay do chương trình của bên thứ 3 gây ra.

Khắc phục sự cố 100% sử dụng ổ đĩa trong Windows 10.

Phương pháp 3 – Nâng cấp bộ nhớ (RAM)

Một vấn đề khác bạn cần kiểm tra là máy tính của bạn có bao nhiêu RAM. Bạn cần đảm bảo máy có dung lượng RAM khá,nghĩa là không dưới 4G.

Bạn cũng có thể mở Task Manager và Click Performance sau đó chọn đến Memory.

Khắc phục sự cố 100% sử dụng ổ đĩa trong Windows 10.

Như các bạn thấy máy tính của tôi có 12G RAM và đã sử dụng khoảng 5.5G. Điều này có nghĩa là nếu bạn có 4GB RAM trên máy tính của mình thì đã bị đầy rồi,và khi RAM đã bị đầy nó sẽ chuyển qua ổ đĩa. Vì vậy về cơ bản Windows sẽ sử dụng ổ đĩa của bạn như một thiết bị bộ nhớ tạm thời.

Phương pháp 4 – Sử dụng gói điện hiệu suất cao

Với một số máy tính,ổ cứng thông minh và sẽ cố gắng tắt nguồn hoặc thay đổi RPM để tiết kiệm điện. Một ví dụ là ổ cứng Western Digital nghe có vẻ như là một tính năng tuyệt vời,nhưng mình không nghĩ rằng nó thực sự tốt trong thực tế.

Khắc phục sự cố 100% sử dụng ổ đĩa trong Windows 10.

Để tránh sự cố này,bạn chuyển đến Power Options và lựa chọn High Performance. Ngoài ra,hãy nhấp vào Change plan settings sau đó mở rộng Turn off hard disk after và cài đặt nó về 0.

Khắc phục sự cố 100% sử dụng ổ đĩa trong Windows 10.

Điều này sẽ đảm bảo rằng đĩa cứng không bị sập nguồn hoặc chuyển sang trạng thái năng lượng thấp,có thể gây ra sự cố sử dụng đĩa.

Phương pháp 5 – Tắt chế độ MSI Mode

Giải pháp này có lẽ sẽ không giúp được hầu hết mọi người,nhưng điều đáng nói là Microsoft đã tuyên bố cụ thể rằng đây là một vấn đề trong Windows 10. Về cơ bản,nó có liên quan gì đó đến AHCI,đây là biệt ngữ kỹ thuật mà bạn không cần phải biết.

Khắc phục sự cố 100% sử dụng ổ đĩa trong Windows 10.

Phương pháp 6 – Vô hiệu hóa Windows Defender nếu có phần mềm diệt virus bên thứ 3

Theo mặc định,bộ bảo vệ Windows sẽ tự tắt nếu bạn đã cài đặt phần mềm chống virus của bên thứ 3 trên máy tính. Tuy nhiên,trong một số trường hợp điều này không xảy ra và việc chạy 2 chương trình chống virus cùng lúc có thể gây ra tình trạng sử dụng ổ đĩa quá mức và một loạt vấn đề khác.

Để kiểm tra xem Windows Defender có bị tắt hay không,hãy nhấp vào Start,sau đó nhấp vào Setting,Update and Security và sau đó nhấp vào Windows Defender. Bạn hãy đảm bảo rằng Real-Time protectionCloud-based Protection đã được tắt

Khắc phục sự cố 100% sử dụng ổ đĩa trong Windows 10.

Một lần nữa,bạn chỉ làm việc này nếu máy tính của bạn đã cài đặt phần mềm chống,diệt virus bên thứ 3 trên máy tính của mình.

Phương pháp 7 – Tắt Windows Notifications

Giải pháp này đã được phổ biến rộng rãi trên Internet,nhưng mình không chắc liệu có thực sự hoạt động không. Nhưng mình tin rằng nó có hiệu quả đối với 1 số phiên bản Windows 10 nhất định. Dù sao việc vô hiệu hóa nó không thực sự gây hại.

Đi tới Setting,sau đó nhấp vào System và nhấp vào Notifications and Actions. Chỉ cần tắt tính năng Get tips,tricks,and suggestion as you use Windows.

Khắc phục sự cố 100% sử dụng ổ đĩa trong Windows 10.

Phương pháp 8 – Kiểm tra lỗi trên đĩa cứng

Nếu không có gì bất thường thì bạn thực sự có thể gặp sự cố đối với ổ cứng của mình. Có một số cách kiểm tra tình trạng ở cứng bạn như sau:

Hướng dẫn kiểm tra tình trạng ổ cứng

Trong nhiều trường hợp,việc sửa chữa các lỗi trên ổ cứng đã khắc phục được sự cố. Trong các trường hợp khác việc thay đổi ổ đĩa là cần thiết


Hy vọng rằng,một trong những giải pháp trên sẽ hiệu quả với bạn. Một tùy chọn cuối cùng là thực hiện cài đặt Windows 10 sạch sẽ,điều này sẽ khắc phục sự cố cho bất kỳ ai không may cài đặt phần mềm độc hại trên hệ thống và có thể không biết.

Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình . Chúc các bạn thành công !