Khi mình đang cố gắng kiểm tra các bản cập nhật trong Windows 10, gần đây tôi đã gặp phải mã lỗi 0x80070005 với thông báo Access Denied. Lỗi 0x80070005 sẽ ngừng hoàn toàn việc kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật Windows 10 của Windows Update.

Điều tốt là, việc khắc phục sự cố và sửa lỗi 0x80070005 Access Denied trong Windows 10. Đây là cách thực hiện khá dễ dàng.


Khởi động lại hệ thống

Khi bạn gặp lỗi, đặc biệt nếu lỗi xảy ra với Windows Update, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn nên làm là khởi động lại máy tính. Khi bạn khởi động lại máy tính, Windows sẽ bỏ chặn tất cả các tệp và khởi động lại tất cả các dịch vụ được yêu cầu. Thông thường, quy trình đơn giản này sẽ khắc phục được lỗi 0x80070005.

Nhấp chuột phải vào menu Start và chọn tùy chọn "Shut down or sign out"> "Restart" để khởi động lại máy tính.

Khắc phục lỗi Windows Update 0x80070005 trong Windows 10

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên chọn tùy chọn Tắt máy rồi nhấn nút nguồn để khởi động lại theo cách thủ công. Khi bạn nhấp vào tùy chọn Shutdown, Windows sẽ không tắt hoàn toàn, nhờ vào một tính năng gọi là Fast Boot. Vì vậy, hãy luôn chọn tùy chọn Khởi động lại để khởi động lại máy tính Windows đúng cách.


Đảm bảo ngày và giờ chính xác

Nếu ngày và giờ không chính xác, nó có thể gây ra sự cố, đặc biệt là với kết nối internet. Lỗi 0x80070005 là một trong những vấn đề như vậy. Vì vậy, hãy đảm bảo ngày và giờ chính xác.

Nếu ngày và giờ không chính xác, hãy mở ứng dụng Settings và chuyển đến trang Time & language > Date & Time. Tại đây, hãy tắt tùy chọn Set time automatically. Tiếp theo, nhấp vào nút Change trong phần Set the date and time manually.

Khắc phục lỗi Windows Update 0x80070005 trong Windows 10

Bây giờ, chọn ngày và giờ bằng menu thả xuống và nhấp vào nút "Change".

Khắc phục lỗi Windows Update 0x80070005 trong Windows 10

Cuối cùng, bật tùy chọn "Set time automatically" trong ứng dụng Cài đặt.

Bây giờ, hãy thử cập nhật Windows 10 và xem liệu nó có khắc phục được lỗi 0x80070005 hay không.


Đăng ký Quartz.dll

Quartz.dll là một tệp DLL liên quan đến DirectX và được bao gồm trong Windows 10 theo mặc định. Vì bất kỳ lý do gì, nếu tệp chưa được đăng ký, nó có thể gây ra sự cố và hiển thị lỗi 0x80070005 khi cập nhật hoặc thực hiện các tác vụ liên quan đến DirectX. Để khắc phục, bạn phải đăng ký tệp Quartz.dll. Đây là cách làm.

Nhấn phím Start, tìm kiếm "Command Prompt" và mở nó. Nhập "regsvr32 quartz.dll" vào cửa sổ cmd và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy thông báo "DllRegisterServer in quartz.dll" ngay lập tức.

Sau đó, đóng cửa sổ cmd và khởi động lại máy tính. Bây giờ, hãy thử cập nhật Windows và xem sự cố đã được khắc phục chưa.


Khởi động lại dịch vụ Windows Update

Để chạy Windows Update, Windows 10 có một dịch vụ chuyên dụng gọi là dịch vụ Windows Update. Nếu dịch vụ không chạy hoặc bị kẹt, nó có thể dừng Windows Update và hiển thị các lỗi kỳ lạ. 0x80070005 là một trong những lỗi như vậy. Vì vậy, điều cần thiết là phải khởi động lại dịch vụ Windows Update và đảm bảo rằng nó có thể tự động khởi động khi cần. Đây là cách làm.

Mở hộp thoại Run bằng phím tắt "Start key + R". Nhập "services.msc" và nhấn Enter để mở cửa sổ Dịch vụ. Tại đây, tìm dịch vụ "Windows Update", nhấp chuột phải vào dịch vụ đó và chọn tùy chọn "Properties".

Khắc phục lỗi Windows Update 0x80070005 trong Windows 10

Đặt “Start type” thành "Automatic" và sau đó nhấp vào nút "Start". Nhấp vào nút "Apply" và "Ok" để lưu các thay đổi.

Khắc phục lỗi Windows Update 0x80070005 trong Windows 10

Đóng cửa sổ Services và khởi động lại máy tính.

Sau khi khởi động lại, hãy thử cập nhật Windows. Bạn sẽ không còn thấy lỗi 0x80070005 nữa.


Rút phích cắm các thiết bị ngoại vi không sử dụng

Bạn càng kết nối nhiều thiết bị phần cứng vào hệ thống, thì càng có nhiều thứ có thể gặp trục trặc. Điều này đặc biệt đúng nếu trình điều khiển thiết bị không được cập nhật.

Thông thường, các thiết bị ngoại vi bổ sung như ổ bút, máy in, máy quét, máy ảnh, v.v., có thể gây ra lỗi 0x80070005 do các dịch vụ cập nhật của chúng can thiệp vào dịch vụ Windows Update thực tế.

Vì vậy, hãy loại bỏ hoặc rút phích cắm của tất cả các thiết bị ngoại vi không sử dụng. Trên thực tế, tôi khuyên bạn nên rút phích cắm của mọi thứ trừ bàn phím và chuột. Sau đó, khởi động lại máy tính, cập nhật Windows và xem lỗi có được khắc phục hay không.


Chạy lệnh SFC / Scannow

Nếu các tệp hệ thống quan trọng bị hỏng hoặc bị thiếu, đó có thể là lý do gây ra lỗi 0x80070005 với thông báo Access Denied. Trong trường hợp đó, sử dụng công cụ SFC sẽ giúp khắc phục sự cố.

Đầu tiên, hãy tìm kiếm "Command Prompt" trong menu Start, nhấp chuột phải vào nó và chọn tùy chọn "Run as administrator". Trong cửa sổ cmd, gõ "SFC / Scannow" và nhấn Enter.

Khắc phục lỗi Windows Update 0x80070005 trong Windows 10

Ngay sau khi bạn thực hiện lệnh, nó sẽ chạy công cụ, quét hệ thống và tự động khắc phục mọi sự cố mà nó tìm thấy. Toàn bộ quá trình quét sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn thành.

Khi quá trình quét hoàn tất, hãy khởi động lại Windows 10. Lỗi 0x80070005 sẽ được sửa nếu các tệp hệ thống bị hỏng là lý do gây ra lỗi.


Chạy trình gỡ rối Windows Update

Windows 10 đi kèm với trình khắc phục sự cố Windows Update tích hợp có thể giúp bạn định vị và khắc phục sự cố với Trình cập nhật. Đây là cách sử dụng nó.

Mở ứng dụng Settings bằng phím tắt "Start key + I". Truy cập trang "Update & SecurityTroubleshooter". Tại đây, hãy nhấp vào liên kết "Additional troubleshooter" trên trang chính.

Khắc phục lỗi Windows Update 0x80070005 trong Windows 10

Nhấp vào tùy chọn Windows Update và sau đó nhấp vào nút Run the troubleshooter.

Bây giờ, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình. Nếu trình khắc phục sự cố tìm thấy bất kỳ sự cố nào, trình khắc phục sự cố sẽ hiển thị cho bạn và tự động sửa chúng, nếu có thể.


Khôi phục Windows về thời gian trước đó

Nếu bạn không thể thu hẹp vấn đề nhưng chắc chắn rằng Windows Update đã hoạt động tốt trước đó, tốt nhất là bạn nên khôi phục hệ thống về trạng thái tốt đã biết. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng công cụ Khôi phục Hệ thống.

Khi bạn khôi phục Windows 10, nó sẽ tự động hoàn tác tất cả các thay đổi cấp hệ thống và gỡ cài đặt các chương trình và trình điều khiển đã cài đặt sau khi tạo điểm khôi phục. Không có vấn đề gì, nếu điểm khôi phục được thực hiện trước khi sự cố xảy ra và bạn đã khôi phục hệ thống về điểm khôi phục cụ thể đó, thì lỗi 0x80070005 sẽ được khắc phục.

Để khôi phục Windows 10, hãy làm theo hướng dẫn được liên kết - Cách khôi phục Windows 10 bằng Khôi phục Hệ thống

Lưu ý: Khôi phục hệ thống sẽ không xóa các tệp cá nhân.


Cài đặt lại Windows 10

Nếu không có gì khác hoạt động, đã đến lúc cài đặt lại Windows 10 để khắc phục lỗi 0x80070005. Trước khi cài đặt lại, hãy đảm bảo sao lưu tất cả các tệp cá nhân trong ổ C, sao lưu tất cả cài đặt chương trình và tạo danh sách tất cả các chương trình đã cài đặt. Bằng cách đó, bạn có thể cấu hình lại hệ thống một cách nhanh chóng và bắt đầu nhanh chóng.