Khi kết nối thành công với mạng Wi-Fi, bộ định tuyến sẽ tự động gán một địa chỉ IP mới cho máy tính. Nói một cách dễ hiểu, địa chỉ IP này có nhiệm vụ nhận dạng máy tính của bạn trên mạng và cho phép giao tiếp. Khi Windows không thể lấy địa chỉ IP từ bộ định tuyến Wi-Fi, nó không thể kết nối với mạng và hiển thị thông báo lỗi nổi tiếng “Wi-Fi không có cấu hình IP hợp lệ”. Như bạn có thể đoán, nếu bạn không thể kết nối mạng, bạn không thể truy cập internet hoặc giao tiếp với các thiết bị khác trong mạng cục bộ.


Tại sao tôi thấy lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”?

Thông báo “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration” xuất hiện khi Windows không thể lấy địa chỉ IP từ bộ định tuyến Wi-Fi. Có nhiều lý do khiến Windows không thể nhận được địa chỉ IP. Những lý do này bao gồm nhưng không giới hạn ở bộ định tuyến hoặc cài đặt IP bị định cấu hình sai, sự cố với ngăn xếp TCP / IP của Windows, bộ nhớ cache bị hỏng, bộ điều hợp mạng hoạt động sai, sự cố trình điều khiển, thuộc tính mạng Wi-Fi, v.v.


Các giải pháp để khắc phục lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”

Vì có nhiều lý do khác nhau khiến lỗi xuất hiện ngay từ đầu, nên có nhiều cách bạn có thể làm để khắc phục sự cố. Để khắc phục sự cố và khắc phục lỗi “Wi-Fi không có cấu hình IP hợp lệ”, hãy lần lượt thực hiện theo các giải pháp bên dưới cho đến khi sự cố được giải quyết. Tất cả các giải pháp được liệt kê ở đây khá dễ làm theo. Vì vậy, nó không phải là một vấn đề lớn.

1. Khởi động lại máy tính và bộ định tuyến

Khi có sự cố với các thiết bị của bạn, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn nên làm là khởi động lại chúng. Máy tính và bộ định tuyến không có gì khác biệt. Đôi khi, phần mềm của bộ định tuyến có thể hoạt động sai hoặc Windows có thể hoạt động kỳ lạ.

Để khởi động lại Windows, nhấp chuột phải vào menu Start và chọn tùy chọn Shut down or sign out > Restart.

Khắc phục lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”

Để khởi động lại bộ định tuyến, hãy tìm nút nguồn ở phía sau bộ định tuyến, nhấn vào nút đó và đợi 30 giây trước khi bật. Nếu bạn không thể tìm thấy nút nguồn, hãy rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện, đợi 30 giây và cắm lại.

 2. Tắt và bật bộ điều hợp mạng

Bạn sẽ gặp lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration” khi bộ điều hợp mạng bị trục trặc hoặc bị kẹt vì lý do nào đó. Trong trường hợp đó, tắt và bật bộ điều hợp mạng sẽ khắc phục được sự cố. Đây là cách làm.

Nhấn phím Bắt đầu trên bàn phím của bạn, tìm kiếm “View network connections” và mở nó. Tiếp theo, tìm bộ điều hợp mạng Wi-Fi, nhấp chuột phải vào nó và chọn tùy chọn Disabled. Thao tác này sẽ vô hiệu hóa thẻ mạng đã chọn.

Khắc phục lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”

Sau đó, nhấp chuột phải vào bộ điều hợp một lần nữa và chọn tùy chọn Enabled.

 3. Chạy trình gỡ rối mạng

Windows 10 có trình khắc phục sự cố mạng được tích hợp sẵn, có thể khắc phục sự cố và khắc phục các sự cố và lỗi mạng phổ biến nhất. Dưới đây là cách chạy trình khắc phục sự cố mạng Windows 10.

Nhấn phím tắt Start key + I để mở ứng dụng Settings. Tiếp theo, chuyển đến trang Network & Internet > Status và nhấp vào nút Network troubleshoot

Khắc phục lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”

Tiếp theo, hãy làm theo trình hướng dẫn trình khắc phục sự cố. Nó sẽ cố gắng xác định vấn đề và giải quyết vấn đề hoặc chỉ cho bạn các bước để tự khắc phục sự cố.

4. Bật DHCP trong bộ định tuyến

Bộ định tuyến sử dụng DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) để tự động gán địa chỉ IP cho các thiết bị được kết nối. Nếu DHCP không được bật, bộ định tuyến sẽ không tự động gán địa chỉ IP. Đôi khi, nó có thể gây nhầm lẫn cho Windows và hiển thị lỗi "Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration".

Khắc phục lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”

Vì vậy, hãy đăng nhập vào trang quản trị của bộ định tuyến, tìm phần DHCP và bật nó lên. Tùy thuộc vào bộ định tuyến của bạn, địa chỉ trang đăng nhập, xác thực và vị trí cài đặt DHCP sẽ khác nhau. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng nếu bạn không biết cách truy cập trang đăng nhập hoặc tìm cài đặt DHCP.

5. Thiết lập địa chỉ IP Wi-Fi tĩnh trong Windows

Nếu chức năng DHCP của bộ định tuyến không hoạt động hoặc bạn không muốn sử dụng nó, bạn có thể thiết lập địa chỉ IP tĩnh trong bộ định tuyến và Windows. Địa chỉ IP tĩnh sẽ đảm bảo Windows sẽ nhận được cùng một địa chỉ IP mọi lúc. Thủ thuật đơn giản này sẽ mở ra, sửa lỗi "Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration ".
 

6. Đặt lại ngăn xếp TCP / IP

Theo một số diễn đàn về mạng và Windows, các sự cố trong ngăn xếp TCP / IP đôi khi sẽ gây ra lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”. Trong trường hợp đó, bạn phải đặt lại ngăn xếp TCP / IP. Đây là cách làm.

Mở cửa sổ Command Prompt. Để làm điều đó, hãy tìm kiếm CMD trong menu Start, nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn tùy chọn Run as administrator. Tiếp theo, thực hiện lần lượt các lệnh dưới đây.

netsh winsock reset catalog

netsh int ip reset

Sau đó, đóng cửa sổ Command Prompt. Bạn sẽ không còn thấy lỗi nữa.

7. Gia hạn địa chỉ IP

Để gia hạn địa chỉ IP, hãy mở cửa sổ Command Prompt và thực hiện lần lượt các lệnh dưới đây. Ngay sau khi bạn làm điều đó, Windows sẽ cố gắng gia hạn hoặc lấy một địa chỉ IP mới. Điều này sẽ khắc phục lỗi mạng Wi-Fi.

ipconfig /release

ipconfig /renew

8. Xóa bộ nhớ cache DNS

Mặc dù không thường xuyên, nhưng bộ đệm DNS bị hỏng đôi khi có thể gây ra tất cả các loại vấn đề. Cấu hình IP không hợp lệ của Wi-Fi không có gì khác biệt. Trong trường hợp đó, tốt hơn là xóa bộ nhớ cache DNS.

Để làm điều đó, hãy mở cửa sổ Command Prompt và thực hiện lệnh ipconfig /flushdns.

9. Thực hiện thiết lập lại mạng Windows

Windows 10 cho phép bạn thực hiện thiết lập lại mạng chỉ với một cú nhấp chuột. Khi có sự cố mạng khó khắc phục, việc đặt lại đơn giản sẽ khắc phục được sự cố đó. Hãy nhớ rằng bạn có thể phải định cấu hình lại cài đặt mạng sau khi thực hiện đặt lại. Ví dụ: nếu bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh, bạn phải cấu hình lại các chi tiết IP tĩnh.

Khắc phục lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”

Để đặt lại mạng, hãy mở ứng dụng Cài đặt, đi tới trang Network & Internet >  Status và nhấp vào liên kết Network reset.Tiếp theo, hãy làm theo trình hướng dẫn Đặt lại Mạng.

10. Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển mạng

Đôi khi, các vấn đề về trình điều khiển có thể gây ra lỗi "Wi-Fi không có cấu hình IP hợp lệ". Trong trường hợp đó, bạn phải cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển mạng. Bạn có thể làm điều đó từ Trình quản lý thiết bị. Đây là cách để làm điều đó.

Khắc phục lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”

Để bắt đầu, hãy mở chương trình Trình quản lý Thiết bị bằng cách nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn tùy chọn Device Manager. Tiếp theo, mở rộng cây Network adapters.

Khắc phục lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”


Đó là nó. Các phương pháp trên sẽ khắc phục thành công lỗi “Wi-Fi doesn’t have a valid IP configuration”.

Tôi hy vọng điều đó sẽ giúp.

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy bình luận bên dưới, và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ nhiều nhất có thể.