Keylogging là một cách xâm lấn nguy hiểm để tội phạm mạng truy cập thông tin đăng nhập của bạn và xóa tài khoản ngân hàng của bạn hoặc lấy cắp thông tin cá nhân. Cách tốt nhất để phát hiện và loại bỏ keylogger là sử dụng phần mềm diệt virus mạnh mẽ.

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó


Keylogger là gì?

Keylogger là một loại phần mềm gián điệp ghi lại các thao tác nhập trên bàn phím và gửi thông tin đó lại cho người điều khiển nó. Mọi thứ bạn nhập đều được theo dõi, bao gồm mật khẩu, thông tin tài khoản, email, tìm kiếm và thông tin cá nhân.

Keylogger có một công việc: ghi lại các lần gõ phím trên máy tính hoặc thao tác ngón tay trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Ngay cả khi bạn sử dụng trình duyệt ẩn danh, keylogger vẫn có thể theo dõi những gì bạn nhập vì nó được cài đặt trực tiếp trên thiết bị của bạn.


Cách phát hiện keylogger

Các dấu hiệu cảnh báo để phát hiện chương trình keylogger trên máy tính của bạn rất đơn giản: trình duyệt chậm, di chuyển chuột hoặc gõ phím bị chậm hoặc con trỏ biến mất. Keylogger có thể theo dõi bạn ngay cả khi bạn đang sử dụng một trong những trình duyệt bảo mật tốt nhất.

Một số triệu chứng keylogging cũng xảy ra với các thiết bị cũ hoặc lộn xộn hoặc có thể do một loại phần mềm độc hại khác như phần mềm quảng cáo. Hướng dẫn từng bước này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra keylogger trên Windwos 10 và các hệ điều hành khác để bạn có thể giữ an toàn cho dữ liệu của mình.

Trước khi chúng ta đi sâu vào nó, hãy nhớ rằng công cụ phát hiện keylogger tốt nhất là các phần mềm diệt virus mạnh mẽ.

1. Sử dụng Task Manager

Task Manager là một cách nhanh chóng để kiểm tra máy tính của bạn để tìm keylogger. Đây là một chương trình tiện ích trên PC cho bạn biết ứng dụng và quy trình nền nào đang chạy.

- Nhấp chuột phải vào taskbar và chọn Task Manager

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó

- Nhấp vào More details ở góc dưới bên trái để xem danh sách các quy trình đang chạy trên máy tính của bạn.

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó

- Xem lại danh sách các ứng dụng đang mở và các quy trình đang hoạt động. Nếu bạn thấy bất kỳ chương trình lạ nào đang ngốn tài nguyên, hãy tìm kiếm chúng. Nếu chúng có vẻ không cần thiết hoặc có khả năng gây nguy hiểm, hãy nhấp chuột phải vào chúng và chọn End Task.

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó

- Tiếp theo, xem lại các chương trình bật máy tính khởi động bằng cách xem lại tab Startup.

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó

- Nếu bạn nhận thấy bất kỳ chương trình bất thường nào được thiết lập để kích hoạt khi khởi động, hãy tìm kiếm chúng trực tuyến và nếu chúng không cần thiết hoặc nguy hiểm, hãy tắt chúng.

2. Kiểm tra Programs & Features

Programs and Features là một phần trong Control Panel trên Windows cho phép bạn thêm hoặc xóa một chương trình. Đó là một cách hay để kiểm tra Keylogger.

Tìm kiếm các chương trình đáng ngờ hoặc không xác định. Nếu bạn thấy bất cứ điều gì bạn không biết, hoặc bạn cảm thấy nó nguy hiểm hãy nhấp chuột phải và gỡ cài đặt nó.

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó

3. Xóa các tệp temporary

Các tệp temporary là nơi ẩn nấp phổ biến của keylogger. Thư mục Temp nhanh chóng trở nên lộn xộn, khiến keylogger dễ dàng ngụy trang thành các tệp hợp pháp. Xóa các tệp temp có thể giúp loại bỏ virus keylogger thành công.

- Nhấp vào biểu tượng răng cưa trong menu Start.

- Chọn System.

- Nhấp vào Storage trên menu điều hướng bên trái, sau đó chọn Temporary files trong ổ đĩa cài đặt Windows.

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó

- Chọn tất cả các tệp tạm thời bằng các checkbox, sau đó nhấp vào Remove files.

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó

4. Đặt lại PC của bạn

Phương án cuối cùng, hãy thử xóa keylogger bằng cách đặt lại PC của bạn. Làm như vậy sẽ xóa sạch toàn bộ ổ đĩa của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có bản sao lưu an toàn cho bất kỳ tệp nào bạn muốn giữ lại trước khi thực hiện đặt lại.

- Nhấp vào Start và mở Settings.

- Chọn Update & Security

- Chọn Recovery và nhấp vào Get started.

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó

- Chọn Remove everything.

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó


Cách keylogger lây nhiễm vào thiết bị của bạn

Tin tặc thường sử dụng các phương pháp kỹ thuật xã hội để lây nhiễm keylogger cho nạn nhân. Cách dễ nhất để keylogger lây nhiễm vào thiết bị của bạn là khi bạn mở tệp đính kèm email độc hại, tin nhắn SMS hoặc truy cập trang web bị nhiễm.

Keylogger là gì? Cách phát hiện và loại bỏ nó

Khi bạn nhấp vào một liên kết bị nhiễm, mở tệp đính kèm bị nhiễm hoặc truy cập trang web lừa đảo, keylogger sẽ tự động tải xuống thiết bị của bạn.