Nếu bạn giống chúng tôi và xử lý hình ảnh hàng ngày, thì bạn sẽ gặp một số định dạng hình ảnh trong thời gian của mình. Hai loại phổ biến nhất tại thời điểm này là JPG và JPEG , nhưng sự khác biệt chính giữa hai loại này là gì? Chà, không thực sự !. Hãy để chúng tôi giải thích toàn bộ điều cho việc học của bạn.


Định dạng tệp JPEG là gì?

Từ viết tắt của Joint Photographic Experts Group , và đó là tên của tiểu ban đã hỗ trợ việc tạo ra tiêu chuẩn JPEG cùng với các tiêu chuẩn khác như ISO. Giờ đây, tiêu chuẩn JPEG đã được tạo ra vào năm 1992, và kể từ đó, nó đã trở thành định dạng hình ảnh được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Một trong những khía cạnh quan trọng của JPEG là phương pháp nén mất dữ liệu được thiết kế để đảm bảo ảnh kỹ thuật số được giữ ở mức nhỏ nhất có thể mà không ảnh hưởng lớn đến chất lượng hình ảnh. Điều này cho phép tải hình ảnh nhanh hơn, mà cả thế giới đều thích thú.

Tuy nhiên, nếu ảnh JPEG được chỉnh sửa và lưu thường xuyên, nó sẽ dần mất chất lượng hơn. Tuy nhiên, những người có kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh nâng cao có thể tiết kiệm chất lượng hình ảnh của ảnh JPEG trong khi giảm kích thước tệp cùng một lúc.


Định dạng tệp JPG là gì?

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số người, nhưng JPG cũng giống như JPEG. Không có gì khác biệt với cả hai mặt ngoài của tên. Bạn thấy đấy, JPG ra đời do những hạn chế của hệ thống tệp MS-DOS 8.3 và FAT-16. Khi nói đến tên tệp, chúng chỉ giới hạn trong 3 ký tự trong một chữ cái, một vấn đề mà Linux và Mac không mắc phải.
Do đó, các tệp hình ảnh đã được lưu dưới dạng .jpg trên MS-DOS hoặc Windows và .jpeg trên máy tính Linux và Mac .

Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều kể từ ngày xưa. Windows hiện hỗ trợ nhiều hơn 3 ký tự cho tên phần mở rộng tệp, nhưng điều này không loại bỏ được JPG vì người dùng Windows hiện đã quen sử dụng .jpg làm phần mở rộng.


JPEG 2000 là gì?

JPEG 2000 ra đời như một định dạng để thay thế JPEG, nhưng thật không may, nó không bắt kịp. Điều này là do kích thước tệp hình ảnh lớn hơn và mặc dù nó mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn so với phiên bản cũ hơn, nhưng mọi người không sẵn sàng từ bỏ dung lượng ổ cứng để có những bức ảnh chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, JPEG 2000 không tương thích ngược với JPEG và đối với nhiều người, đó là một vấn đề.

Định dạng này vẫn còn tồn tại nhưng hầu như không được ai sử dụng vì chỉ có trình duyệt web Apple Safari hỗ trợ nó trên web tại thời điểm viết bài.


JPEG có tốt hơn PNG không?

PNG là định dạng nén cao hơn dành cho những người muốn hình ảnh có chất lượng cao hơn, miễn là họ hiểu rằng ảnh sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn trên thiết bị của họ. Đối với JPEG, nó sử dụng tính năng nén mất dữ liệu, do đó, hình ảnh trông đẹp nhưng ở kích thước nhỏ hơn.

Về chất lượng, hãy chọn PNG, nhưng nếu bạn có không gian hạn chế, thì JPEG sẽ là người bạn tốt nhất của bạn trong tương lai.


JPEG hay PDF cái nào tốt hơn?

Trong số hai tùy chọn, PDF có chất lượng cao hơn JPEG. Như đã nêu ở trên, nhược điểm lớn nhất của JPEG đối với chất lượng hình ảnh là do phương pháp nén của nó. Bất cứ khi nào chất lượng bị mất đi, không có cách nào để giữ lại nó. Mặt khác, PDF có thể tùy chỉnh nhiều hơn với chất lượng tốt hơn, điều này làm cho định dạng tệp trở thành lựa chọn tốt nhất cho máy in.