Jailbreaking đề cập đến việc loại bỏ các hạn chế phần mềm được tích hợp trong các thiết bị iOS như iPhone và iPad. Trước khi đưa sản phẩm Apple của bạn ra khỏi nhà tù phần mềm, hãy xem xét điều này: Jailbreaking có an toàn không? Jailbreaking có hợp pháp không? Một điều chắc chắn là việc bẻ khóa sẽ khiến thiết bị của bạn dễ bị nhiễm virus và các mối đe dọa bảo mật khác.

Nếu bạn đang tự hỏi Jailbreaking điện thoại có giống như mở khóa điện thoại hay không thì Không. Mặc dù điện thoại đã bẻ khóa cũng có thể được mở khóa khỏi các hạn chế của nhà mạng, nhưng jailbreaking điện thoại là một thay đổi sâu hơn nhiều so với mở khóa nhà mạng đơn giản, không thay đổi cơ sở hạ tầng cốt lõi.

Còn root thì sao? Root điện thoại có giống như Jailbreaking điện thoại không? Trong thực tế, Root điện thoại cho phép truy cập (root) không hạn chế vào hệ điều hành. Điều này đúng cho cả Android lẫn iPhone. Tuy nhiên, root là thuật ngữ được sử dụng để sửa đổi Android, trong khi Jailbreaking là thuật ngữ được sử dụng cho iPhone.


Jailbreaking chính xác là gì?

Jailbreaking có nghĩa là cấp quyền truy cập root cho thiết bị iOS như iPhone và do đó loại bỏ các hạn chế phần mềm do Apple, nhà sản xuất thiết bị cố tình đặt ra.

Nhưng tại sao Apple lại có tình trạng chặn khách hàng sử dụng sản phẩm theo cách họ muốn? Có rất nhiều lý do, không phải tất cả đều hướng đến sự hài lòng của người dùng. Nói chung, các hạn chế phần mềm tích hợp trên iPhone hoặc iPad hướng đến sự an toàn của người dùng, bảo vệ pháp lý và tất nhiên là doanh thu.

Định nghĩa về Jailbreak sử dụng thuật ngữ “privilege escalation”, có nghĩa là nó lợi dụng lỗ hổng thiết kế để có được quyền truy cập của người dùng ở mức cao hơn. Về cơ bản, đó là một cửa hậu để khai thác lổ hổng trong cách thiết kế phần mềm hoặc hệ điều hành của thiết bị. Và đó là lý do chính kiến Apple không chấp nhận Jailbreak.


Jailbreak iPhone để làm gì?

Bẻ khóa iPhone sửa đổi hệ điều hành, cấp cho bạn quyền truy cập root trái phép vào cấu trúc và phần mềm cốt lõi của thiết bị đã bị bẻ khóa. Với điện thoại bị jailbreak, bạn có thể:

- Tự do làm những gì bạn muốn với điện thoại hoặc máy tính bảng của mình.

- Truy cập các ứng dụng của bên thứ 3 ngoài App Store chính thức.

- Tùy chỉnh và cá nhân hóa sâu hơn điện thoại của bạn cũng như các cài đặt của nó.

- Mở khóa các hạn chế của nhà cung cấp dịch vụ.


Ưu và nhược điểm của việc Jailbreak iPhone

Có những ưu điểm và nhược điểm khi bẻ khóa trên điện thoại của bạn. Bạn có thể tự hỏi liệu việc Jailbreak có đáng hay không, hoặc liệu có lý do nào để không bẻ khóa thiết bị của bạn hay không. Chỉ bạn mới có thể quyết định xem lợi ích có lớn hơn rủi ro hay không.

Bây giờ, chúng ta hãy đi vào những ưu và nhược điểm của việc Jailbreak iPhone một cách chi tiết hơn, bắt đầu với những lý do phổ biến nhất mà mọi người bẻ khóa.

1. Lợi ích của việc Jailbreak

Các tùy chỉnh thú vị, chia sẻ tệp dễ dàng và các lổ hổng xung quanh các hạn chế của nhà mạng là một số lý do phổ biến để Jailbreak.

- Tùy chỉnh thiết bị: Bẻ khóa cho phép bạn xóa các ứng dụng mặc định dành riêng cho nhà sản xuất, bỏ qua các hạn chế về tệp và tùy chỉnh giao diện của điện thoại hoặc máy tính bảng. Người dùng am hiểu công nghệ khao khát lợi ích của việc bẻ khóa.

- Tải xuống các ứng dụng trái phép: Để một ứng dụng được chấp thuận cho App Store có thể là một quá trình dài và tẻ nhạt. Các thiết bị đã bẻ khóa có thể bỏ qua App Store và truy cập thẳng vào các nguồn ứng dụng thay thế như Cydia. Và mặc dù iPhone đã bẻ khóa vẫn có thể truy cập App Store chính thức, nhưng chúng cũng có thể truy cập các gói và ứng dụng nguồn mở có sẵn ở nơi khác.

- Mở khóa các hạn chế của nhà mạng: Như đã đề cập ở trên, bẻ khóa điện thoại và mở khóa điện thoại không giống nhau. Nhưng một trong những lợi ích của điện thoại đã bẻ khóa là khả năng mở cài đặt nhà mạng, cho phép bạn chuyển đổi nhà mạng nếu muốn.

2. Những rủi ro của việc Jailbreak

- Cài đặt phần mềm độc hại: Mối đe dọa lớn nhất đối với các thiết bị đã bị bẻ khóa là nhiễm phần mềm độc hại. Nếu không có tính năng bảo mật tích hợp sẵn của Apple, điện thoại đã bị bẻ khóa dễ bị tin tặc và phần mềm độc hại tấn công hơn. Đó là trường hợp vào năm 2015 khi hơ 250.000 iPone bị bẻ khóa đã bị tấn công và dính mã độc tống tiền, mật khẩu bị đánh cắp và mua hàng trái phép.

- Phụ thuộc vào cộng động Jailbreak: Một khi bạn thoát ra, bạn sẽ bị mắc kẹt. Bạn luôn có thể thực hiện khôi phục cài đặt gốc hoặc cập nhật điện thoại của mình lên phiên bản iOS chính thức để hoàn tác quá trình bẻ khóa. Vì vậy, quyết định bẻ khóa có thể dễ dàng đảo ngược. Nhưng nếu động cơ của bạn là sử dụng thiết bị đã bị root, bạn sẽ cần dựa vào cộng đồng bẻ khóa để phát hành bản hack tiếp theo.

- Tiếp xúc với vi phạm bản quyền: Mặc dù nhiều quyền truy cập hơn có vẻ tốt, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nhiều truy cập hơn vào các hoạt động và nội dung bất hợp pháp. Nội dung vi phạm bản quyền không có trên App Store nhưng có thể có trên Cydia và các nguồn nội dung khác bên ngoài App Store.

- Mất bảo hành điện thoại: Apple lên án mạnh mẽ việc bẻ khóa và coi hành động này là vi phạm hợp đồng và mất bảo hành.

- Hệ thống dễ hỏng: Mặc dù có rất nhiều dịch vụ bẻ khóa để giúp bạn vượt qua giai đoạn đầu, nhưng việc chăm sóc hệ thống bị hỏng của bạn là tùy thuộc vào bạn. Bẻ khóa có nghĩa là khai thác lỗ hổng hệ thống. Vì vậy, sau khi bẻ khóa, bạn đã mở ra một lỗ sâu chứa các sự cố hệ thống tiềm ẩn khác, bao gồm hỏng dữ liệu có thể xảy ra và pin nhanh hết hơn.


Jailbreak có an toàn không?

Câu trả lời là Không. Một thiết bị đã bẻ khóa rõ ràng là kém an toàn hơn so với điện thoại tiêu chuẩn. iPhone đã bẻ khóa là mục tiêu dễ dàng cho các cuộc tấn công phần mềm độc hại, sự cố hệ thống và tệ hơn nữa.

Bạn cần tự mình đánh giá rủi ro khi bẻ khóa iPhone và xác định xem những rủi ro đó có lớn hơn lợi ích hay không.