Khi nói đến việc mua một trong những điện thoại thông minh tốt nhất, lựa chọn đầu tiên có thể là khó khăn nhất là nên chọn loại điện thoại nào: iPhone hay Android. Cả 2 đều cung cấp rất nhiều tính năng tuyệt vời và về cơ bản chúng có vẻ giống nhau. Tuy nhiên khi xem xét kỹ nhiều khía cạnh bạn sẽ thấy chúng có những điểm khác biệt chính.


Phần cứng: Choice vs Polish

iPhone và Android: Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Phần cứng là nơi đầu tiên mà sự khác biệt giữa iPhone và Android cho thấy sự khác biệt rõ ràng nhất.

Chỉ có Apple mới sản xuất iPhone, vì vậy họ kiểm soát cực kỳ chặt chẽ cách phần mềm và phần cứng hoạt động cùng nhau. Mặt khác, Google cung cấp phần mềm Android cho nhiều nhà sản xuất điện thoại như Samsung,HTC,Motorola. Do đó, điện thoại Android khác nhau về kích thước, trọng lượng, tính năng và chất lượng.

Điện thoại Android cao cấp có giá tương đương với iPhone, nhưng nếu điện thoại Android rẻ hơn sẽ dễ gặp vấn đề hơn. Tất nhiên iPhone cũng có thể gặp lỗi với phần cứng, nhưng về mặt bằng chung iPhone có chất lượng cao hơn.

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc iPhone, bạn chỉ cần chọn kiểu máy. Nhưng đối với Android do nhiều nhà sản xuất khác nhau nên bạn phải chọn cả thương hiệu và kiểu máy.


Khả năng tương thích

iPhone và Android: Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Nếu bạn muốn có một hệ điều hành mới nhất và tốt nhất thì bạn cần phải có iPhone.

Lấy ví dụ iOS 11 được phát hành vào năm 2017. Nó hỗ trợ đầy đủ cho iPhone 5S được phát hành 4 năm trước đó. Nhờ hỗ trợ thiết bị rộng rãi, iOS 11 đã được cài đặt trên khoảng 66% kiểu máy tương thích trong vòng 6 tuần kể từ khi phát hành.

Mặt khác Android 8 được chạy trên chỉ 0.2% của các thiết bị Android hơn 8 tuần sau khi phát hành. Ngay cả người tiền nhiệm của nó Android 7 chỉ chạy trên khoảng 18% các thiết bị hơn 1 năm sau khi phát hành.


Ứng dụng

iPhone và Android: Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Apple App Store cung cấp ít ứng dụng hơn Google Play (khoảng 1.8 triệu so với 2.8 triệu, tính đến tháng 12 năm 2020), nhưng số lượng nhiều không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Apple rất nghiêm ngặt về những ứng dụng mà họ cho phép, trong khi các tiêu chuẩn của Google cho Android rất lỏng lẻo. Ngoài ra một số nhà phát triển phàn nàn về sự khó khăn khi phát triển cho rất nhiều điện thoại khác nhau khi thiết bị và phiên bản phải phù hợp với phiên bản Android khiến cho việc phát triển cho Android trở nên đắt đỏ.


Chơi game

iPhone và Android: Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

iPhone và iPod Touch là những người chơi thống trị trên thị trường trò chơi điện tử trên điện thoại di động, với hàng chục nghìn trò chơi tuyệt vời và hàng chục triệu người chơi.

Việc tích hợp chặt chẽ phần cứng và phần mềm của Apple hỗ trợ các công nghệ chơi game mạnh mẽ bằng cách sử dụng phần cứng và phần mềm giúp điện thoại của họ nhanh hơn.


Bảo mật

iPhone và Android: Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Nếu bạn quan tâm đến bảo mật của điện thoại thì chỉ có một sự lựa chọn là iPhone.

- Trong một nghiên cứu, 97% phần mềm độc hại,virus,v.v. là dành cho Android. Trong nghiên cứu đó, 0% đã tấn công iPhone.

- Ngay cả người đứng đầu nhóm Android của Google cũng thừa nhận rằng “Chúng tôi không thể đảm bảo rằng Androdi được thiết kế để an toàn.. Nếu tôi có một công ty chuyên xử lý phần mềm độc hại, tôi cũng nên giải quyết các cuộc tấn công của mình vào Android”.

Điều này đã nói lên tất cả. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu thống kê này không có nghĩa là iPhone miễn nhiễm với các mối đe dọa bảo mật. Chỉ là nó ít có khả năng bị nhắm mục tiêu hơn so với Android.


Quyền riêng tư

iPhone và Android: Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư của mình , thì cũng giống như bảo mật, Apple là sự lựa chọn khả thi duy nhất của bạn.

Mô hình kinh doanh chính của Google được xây dựng xung quanh việc thu thập dữ liệu người dùng và bán dữ liệu đó cho các nhà quảng cáo. Do đó Google cần nhiều quyền truy cập vào dữ liệu của bạn và khả năng dữ liệu đó sẽ bị chia sẻ với công ty khác.

Apple không có doanh nghiệp quảng cáo và không cần dữ liệu cá nhân của bạn để bán sản phẩm hoặc kiếm tiền cho bạn. Trên thực tế, Apple đã ngày càng chuyển các chức năng sử dụng dữ liệu cá nhân hoặc riêng tư sang iPhone và các thiết bị khác của bạn, giảm dung lượng dữ liệu đó rời khỏi thiết bị của bạn và chuyển sang cloud.


Giá thành

iPhone và Android: Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Nếu bạn lo lắng nhất về giá điện thoại của mình, có thể bạn nên chọn Android. Đó là bởi vì nhiều điện thoại Android sẽ có giá thành tương đối rẻ dành cho bạn. Còn đối với iPhone thì rẻ nhất là iPhone SE cũng bắt đầu từ 399 USD.


Giá trị bán lại

iPhone và Android: Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Với việc điện thoại thông minh mới được phát hành thường xuyên,mọi người có xu hướng nâng cấp nhanh chóng. Khi bạn làm điều đó, chắc chắn rằng bạn sẽ muốn bán đi chiếc điện thoại cũ kia để có đủ tiền chuyển sang điện thoại mới.

Apple chiến thắng tuyệt đối về mặt này. iPhone cũ kiếm được nhiều tiền hơn khi bán lại so với Android cũ.


Tuổi thọ pin

iPhone và Android: Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Những chiếc iPhone đời đầu cần phải sạc pin mỗi ngày. Nhưng các iPhone mới gần đây có thể hoạt động nhiều ngày mà không cần sạc.

Tình hình pin thì phức tạp với Android hơn, nó tùy thuộc vào phần cứng,hãng sản xuất và mẫu Android. Tuy nhiên nhờ sự đa dạng của các mẫu Android, cũng có một số mẫu có pin dung lượng cực lớn.


Kết luận

iPhone và Android: Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

Quết định mua điện thoại iPhone hay Android không chỉ đơn giản là xem các kết quả so sánh ở trên mà nó tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn sử dụng như thế nào để bạn lựa chọn ra một trong các tiêu chí phù hợp với mình nhất cho mình.