Vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 9, những chiếc iPhone mới nhất sẽ được đặt hàng trước và chúng sẽ có mặt tại các cửa hàng một tuần sau đó. Những người nâng cấp hoặc chuyển đổi có một sự lựa chọn quan trọng để thực hiện: Mua một chiếc iPhone 13 hay mua một chiếc iPhone 13 Pro?

Nếu bạn muốn một chiếc iPhone nhỏ nhất có thể, câu trả lời rất đơn giản - bạn không có lựa chọn nào khác ngoài iPhone 13 mini. Bạn cũng không có nhiều lựa chọn nếu muốn chiếc iPhone lớn nhất — đó là iPhone 13 Pro Max. Nhưng iPhone 13 và iPhone 13 Pro có cùng kích thước.


So sánh giữa iPhone 13 và iPhone 13 Pro

Trước hết bạn hãy nhìn vào bảng thông số kỹ thuật của 2 máy:

iPhone 13 so với iPhone 13 Pro: Sự khác biệt là gì?


Sự khác biệt về máy ảnh rất nhiều

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai điện thoại là ở camera. IPhone 13 Pro có hai camera 12MP phía sau: một ống kính rộng 1,7μ pixel và khẩu độ f / 1.6 và một ống kính siêu rộng với khẩu độ f / 2,4. Đây là cách hai điện thoại xếp chồng lên nhau:

iPhone 13

Camera 1: rộng 12MP, ƒ / 1.6

Camera 2: 12MP siêu rộng, ƒ / 2.4

iPhone 13 so với iPhone 13 Pro: Sự khác biệt là gì?

iPhone 13 Pro

Camera 1: Rộng 12MP, khẩu độ ƒ / 1.5

Camera 2: 12MP siêu rộng, ƒ / 1.8

Máy ảnh 3: Chụp xa 12MP, ƒ / 2.8

Như những năm trước, mẫu Pro cũng bổ sung một camera tele. Năm nay, nó là ống kính zoom 3x với khẩu độ f / 2.8 hỗ trợ chế độ ban đêm. Máy ảnh rộng cũng khác, với cảm biến thậm chí còn lớn hơn có 1,9μ pixel và khẩu độ f / 1.5 rộng hơn. Ống kính siêu rộng có khẩu độ f / 1.8 rộng hơn nhiều. Nói cách khác, Pro sẽ chụp ảnh tốt hơn nhiều trong các tình huống thiếu sáng đầy thách thức và cách thu phóng từ xa tốt hơn. Hơn nữa, máy ảnh rộng mới của mẫu Pro có khoảng cách lấy nét tối thiểu chỉ 2cm, vì vậy bạn có thể chụp ảnh và quay video macro siêu gần.

iPhone 13 so với iPhone 13 Pro: Sự khác biệt là gì?

Ồ, và một lần nữa, chỉ có các mẫu Pro mới có LiDAR, cho phép bạn sử dụng chế độ chân dung và chế độ ban đêm cùng nhau và cải thiện các ứng dụng thực tế tăng cường (AR). Và chỉ những mẫu Pro mới có thể quay ở định dạng ProRAW được giới thiệu vào năm ngoái.


Quay video ProRes

Nói về tính năng máy ảnh, trong khi tất cả các mẫu iPhone 13 đều hỗ trợ các tính năng Chế độ Điện ảnh và Phong cách Chụp ảnh mới, chỉ có các mẫu Pro mới có thể chụp trong ProRes. Bạn có thể không quan tâm lắm đến điều đó trừ khi bạn là người chỉnh sửa video và tính năng này sẽ không khả dụng khi ra mắt (bạn sẽ phải đợi bản cập nhật phần mềm vào cuối năm nay). Và nếu bạn muốn quay ở 4K ở tốc độ 30 khung hình / giây, bạn sẽ cần nâng cấp lên ít nhất 256GB. Nhưng nếu ý tưởng chụp ProRes nguyên bản trên iPhone của bạn kích thích bạn, thì Pro là một lựa chọn phù hợp.

iPhone 13 so với iPhone 13 Pro: Sự khác biệt là gì?


Màn hình ProMotion

Màn hình trên iPhone 13 sáng hơn iPhone 12, đạt tới 800 nits với nội dung SDR (lên đến 1.200 với nội dung HDR, giống như với iPhone 12). Điều này tương đương với iPhone 12 Pro và một cải tiến lớn so với độ sáng SDR tối đa của iPhone 12 là 625 nits.

Nhưng iPhone 13 Pro còn tiến xa hơn một bước. Nó cũng đạt tối đa 1.200 nits với nội dung HDR, nhưng với nội dung SDR, nó sẽ lên đến 1.000 nits. Khi sử dụng bình thường trong nhà, bạn có thể sẽ không quan tâm đến sự khác biệt giữa 800 và 1.000 nits — cả hai đều quá sáng — nhưng hãy đưa iPhone của bạn ra ngoài ánh sáng mặt trời trực tiếp và mô hình Pro sẽ dễ nhìn hơn rất nhiều.

iPhone 13 so với iPhone 13 Pro: Sự khác biệt là gì?
 

Tuy nhiên, chính ProMotion sẽ thực sự làm cho màn hình iPhone 13 Pro trở nên nổi bật. Mặc dù màn hình của iPhone 13 được cố định ở 60Hz như mọi iPhone trước đây, nhưng màn hình ProMotion trên iPhone 13 Pro có thể thay đổi tốc độ làm mới từ 10Hz đến 120Hz, giống như iPad Pro. Điều đó sẽ làm cho quá trình cuộn và hoạt ảnh trở nên siêu mượt mà và độ trễ đầu vào khi chạm vào thấp hơn.


Màu sắc và chất liệu

Giống như iPhone 12, iPhone 13 có khung nhôm. Nó có năm màu: Starlight, Midnight, Blue, Pink và (Product) Red.

IPhone 12 Pro có khung thép không gỉ giống như iPhone 12 Pro, làm cho nó nặng và bền hơn một chút. Nó chỉ có bốn màu: Bạc, Than chì, Vàng và Xanh Sierra.


Bộ xử lý và hiệu suất

Tất cả các mẫu iPhone 13 đều dùng chung bộ vi xử lý A15. Nó có sáu lõi CPU (hai lõi hiệu suất cao và bốn lõi hiệu suất cao) và 16 lõi Neural Engine. Tuy nhiên, điều thú vị là các mô hình Pro có năm lõi GPU trong khi các mô hình không phải Pro chỉ có bốn . Đây là lần đầu tiên Apple phân khúc dòng iPhone theo cách này, và nó khá thú vị.

Lõi thứ năm đó có thể có nghĩa là hiệu suất GPU tốt hơn 25% trên các mẫu Pro trong các điểm chuẩn, mặc dù chúng tôi nghi ngờ lợi ích trong các ứng dụng trong thế giới thực sẽ ít hơn một chút.


Tuổi thọ pin

Apple không thực sự tiết lộ dung lượng pin của điện thoại của họ, vì vậy chúng ta phải đợi một giọt nước mắt để tìm hiểu chi tiết cụ thể. Tuy nhiên, công ty cho biết pin sẽ kéo dài hơn trong iPhone 13 Pro.

Apple cho biết pin iPhone 13 sẽ kéo dài qua 19 giờ phát lại video, trong khi iPhone 13 Pro sẽ kéo dài 22 giờ. Đó chỉ là phát lại video, iPhone 13 Pro kéo dài hơn 16 phần trăm.

Đối với phát trực tuyến video, Apple liệt kê thời lượng pin tương ứng là 15 và 20 giờ. Đó là con số khổng lồ hơn 33%!


Lưu trữ

Cả hai phiên bản thông thường và Pro của iPhone 13 đều bắt đầu từ 128GB dung lượng lưu trữ, với các tùy chọn 256GB và 512GB. Nhưng iPhone 13 Pro cũng có tùy chọn 1TB. Nó sẽ khiến bạn đắt hơn 200 đô la so với tùy chọn 512GB hoặc hơn 500 đô la so với tùy chọn 128GB.

Bạn có cần điện thoại 1TB không? Tôi đoán điều đó phụ thuộc vào số lượng video ProRes bạn định quay.


Bạn nên mua cái nào?

Về mọi khía cạnh khác — CPU, thiết kế, sạc, 5G — iPhone 13 và iPhone 13 Pro đều giống nhau. Tập trung vào những điểm khác biệt có một cách thực sự làm cho iPhone 13 Pro có vẻ tốt hơn rất nhiều , nhưng bạn nên xem xét liệu bạn có thực sự quan tâm đến những tính năng đó hay không. Nếu hầu hết các tính năng dường như không phải là thứ bạn quan tâm sâu sắc, thì bạn chỉ đang vứt bỏ số tiền lên đến 200 đô la mà không có lý do chính đáng.

Sự khác biệt về thời lượng pin, hiệu suất GPU và trải nghiệm của màn hình ProMotion 120Hz là chìa khóa cho đề xuất giá trị của iPhone 13 Pro. Cho đến khi chúng tôi thực sự thấy những điều đó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của chúng tôi, chúng tôi sẽ không nhất thiết đề xuất cái này hơn cái kia. Tuy nhiên, trên lý thuyết, iPhone 13 Pro có vẻ xứng đáng với chi phí bổ sung nếu máy ảnh và màn hình hiển thị quan trọng với bạn, đặc biệt nếu bạn giữ iPhone của mình trong vài năm.