Dòng iPhone 13 được mong đợi vào cuối năm nay với màn hình 120Hz, notch nhỏ hơn và thậm chí sự trở lại của Touch ID – và chúng ta sắp thấy iOS 15.

Dòng iPhone 13 dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay và nếu tin đồn là sự thật thì người hâm mộ Apple có rất nhiều điều để mong đợi vào thế hệ điện thoại thông minh iOS tiếp theo.

iPhone 13: Mọi thứ bạn cần biết về iPhone tiếp theo


Khi nào iPhone 13 sẽ được ra mắt

Chu kỳ phát hành iPhone của Apple là có thể dự đoán được, mặc dù đại dịch toàn cầu sẽ làm gián đoạn mọi thứ vào năm 2020. Thông thường, các mẫu mới được công bố vào đầu tháng 9 và sau đó sẽ có mặt sau đó một tuần. 

Mặc dù vậy, trong vài năm qua, đã có một vài thiết bị được công bố vào tháng 9 nhưng xuất hiện muộn hơn một chút, với iPhone XR ra mắt vào tháng 10 năm 2018, trong khi iPhone X đến vào tháng 11 năm 2017.

Do các vấn đề gây ra bởi COVID-19, chúng ta cũng đã thấy iPhone 12 bị trì hoãn cho đến tháng 10, nhưng nếu mọi thứ trở lại bình thường, thì chúng ta sẽ mong đợi bản phát hành truyền thống vào tháng 9 cho iPhone 13 vào năm 2021.

iPhone 13: Mọi thứ bạn cần biết về iPhone tiếp theo

Điều đó được hỗ trợ bởi một dự đoán luôn chính xác của Ming-Chi Kuo, người đã nói với các nhà đầu tư rằng Apple sẽ quay trở lại với sự ra mắt truyền thống vào tháng 9 với iPhone 13 vào năm 2021.

Elec đã tăng thêm sức nặng cho dự đoán đó, báo cáo vào đầu tháng 6 rằng việc sản xuất màn hình của điện thoại đã được Samsung và LG bắt đầu. Đó là trước một tháng so với lịch trình tương đương năm ngoái, cho thấy Apple đã trở lại đúng hướng để ra mắt vào tháng 9.

Chúng ta chỉ còn vài ngày nữa là WWDC , hội nghị nhà phát triển hàng năm của Apple, sẽ bắt đầu với một bài phát biểu quan trọng vào ngày  7 tháng 6 . Điều này cực kỳ khó có khả năng giới thiệu một thông báo iPhone mới, nhưng nó  sẽ  cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về iOS 15 , phần mềm mà những chiếc iPhone tiếp theo sẽ xuất xưởng.


IPhone 13 sẽ có giá bao nhiêu?

Giá của iPhone tiêu chuẩn đã tăng và giảm với các bản phát hành gần đây, như bạn có thể thấy từ danh sách này:

- iPhone X: £ 999 / $ 999

- iPhone XS: £ 999 / $ 999

- iPhone 11: £ 729 / $ 699

- iPhone 12: £ 799 / $ 799

iPhone 13: Mọi thứ bạn cần biết về iPhone tiếp theo

Sự xuất hiện của iPhone 11 với mức giá giảm đột ngột càng dễ hiểu hơn khi bạn tính đến việc nó trùng với thời điểm ra mắt dòng sản phẩm iPhone Pro. Tại sao iPhone 12 lại tăng 70 bảng Anh / 100 đô la thì không rõ ràng hơn, nhưng điều đó có nghĩa là dòng điện thoại thông minh Apple hiện tại hiện có cảm giác rất tập hợp, với các tùy chọn ở hầu hết các mức giá. Đây là cách phân loại danh mục iPhone;

iPhone 12 Pro Max - £ 1,099 / $ 1,099

iPhone 12 Pro - £ 999 / $ 999

iPhone 12 - 799 bảng Anh / 799 đô la Mỹ

iPhone 12 Mini - 699 bảng Anh / 699 đô la Mỹ

iPhone 11 - £ 599 / $ 599

iPhone XR - 499 bảng Anh / 499 đô la Mỹ

iPhone SE - 399 bảng Anh / 399 đô la Mỹ 

Như bạn có thể thấy, iPhone 12 nằm ngay phía trên giữa, cao hơn 100 bảng Anh / 100 đô la so với iPhone 12 mini mới nhưng thấp hơn 200 bảng Anh / 200 đô la so với iPhone 12 Pro. Phần cuối của danh sách bao gồm các iPhone trước đó đã được giữ lại để cung cấp cho người mua cơ hội bước vào thế giới iOS mà không phải chi khoảng 700 bảng Anh / 700 đô la.

Với mô hình này, chúng tôi nghĩ rằng có nhiều khả năng Apple sẽ thay thế các thiết bị tương tự khi cập nhật dòng vào năm 2021. Vì vậy, iPhone 13 có thể sẽ có giá £ 799 / $ 799, với các loại Mini và Pro.


Apple sẽ mang đến những tính năng mới nào cho iPhone 13?

- Notch Face ID nhỏ hơn

- Máy ảnh được cải tiến trên phạm vi

- Tốc độ làm mới 120Hz trên các mẫu Pro

- ID cảm ứng trong màn hình

- Bộ xử lý nhanh hơn

- Tăng dung lượng lưu trữ, lên đến 1TB

iPhone 13: Mọi thứ bạn cần biết về iPhone tiếp theo

Rõ ràng, vẫn còn nhiều tháng cho đến khi iPhone 13 được công bố, không có nhiều tin tức được xác nhận về các tính năng hoặc thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn được nhà máy tin đồn rơi vào tình trạng quá tải, với nhiều rò rỉ và tiên lượng khác nhau về những gì Apple có trong cửa hàng. Đây là những gì đã được nói cho đến nay. 

Một thiết kế dày hơn

Mặc dù nhiều khả năng phạm vi iPhone 13 sẽ giống với iPhone 12, nhưng các tin đồn cho thấy nó có thể dày hơn một chút vào khoảng thời gian này. Tại sao? Nó có thể nằm một phần xuống mô-đun máy ảnh - theo tài liệu rò rỉ được MacRumours chia sẻ.

Theo sơ đồ mà MacRumours nhìn thấy, phần cản camera của iPhone 13 Pro kéo dài đến 3,65mm, tăng 1,7mm so với thế hệ trước. Nó cũng không dành riêng cho mô hình Pro; camera của iPhone 13 được cho là nhô ra thêm 1,01mm, nâng lên 2,51mm.

iPhone 13: Mọi thứ bạn cần biết về iPhone tiếp theo

Tuy nhiên, kết quả của những gì LeaksApplePro tuyên bố là iPhone 13 Pro 'hoàn thiện' cho thấy sự giảm thiểu va chạm camera tổng thể và người rò rỉ tự tin về tính hợp pháp của nó.

Riêng biệt, Mac Otakara gợi ý rằng độ dày tổng thể của phạm vi sẽ tăng khoảng 0,26mm và các mô hình mới có thể nặng hơn các phiên bản tiền nhiệm do pin lớn hơn. 

Một notch Face ID nhỏ hơn

Kể từ khi iPhone X ra mắt, phần notch ở đầu màn hình chứa camera Face ID đã trở thành vấn đề của Marmite. Một số thích nó, những người khác đã trở nên quen thuộc với nó, trong khi một số nhóm khác tích cực ghét nó.

Bây giờ, nó dường như không biến mất trong iPhone 13, nhưng một tin đồn từ Ice Universe cho thấy phần tai thỏ sẽ được làm mỏng để nó nhô ra ít hơn so với màn hình.   

Điều đó được hỗ trợ bởi MacOtakara luôn đáng tin cậy , cũng báo cáo rằng iPhone 13 sẽ có notch nhỏ hơn nhờ vào việc thu nhỏ hệ thống camera TrueDepth.

iPhone 13: Mọi thứ bạn cần biết về iPhone tiếp theo

Apple đã chia sẻ các hình ảnh render về những gì được cho là iPhone 13 Pro 'hoàn thiện', dường như xác nhận phần tai thỏ được giảm bớt.

Tuy nhiên, một tweet cạnh tranh từ tipster đáng tin cậy @MauriQHD cho thấy rằng một chiếc iPhone sắp ra mắt có thể loại bỏ hoàn toàn phần tai thỏ , mặc dù với chi phí là viền dày hơn một chút.

Người mách nước đã nói trước rằng không rõ liệu nó sẽ đến với iPhone 13 hay iPhone 14 và với số lượng tin đồn tuyệt đối chi tiết một notch nhỏ hơn, có khả năng là sự thay đổi màn hình này vẫn còn một thời gian nữa.

Ming-Chi Kuo cũng tin rằng phần tai thỏ sẽ thu nhỏ trên iPhone 13 và thậm chí còn cho thấy Apple sẽ di chuyển thiết lập lỗ hổng với một số mẫu iPhone 14 dự kiến ​​vào năm 2022. 

Tốc độ làm mới 120Hz

Bất kể phần tai thỏ là gì, bản thân màn hình dự kiến ​​sẽ có những nâng cấp đáng kể, với rất nhiều kỳ vọng rằng iPhone 13 sẽ chuyển lên tốc độ làm mới 90Hz hoặc 120Hz cho phép cuộn ProMotion và bắt kịp các điện thoại thông minh của Apple với phần lớn các flagship Android .

Cũng có khả năng mô hình mới được hưởng lợi từ việc chuyển sang tấm nền Oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp (LTPO), như được tìm thấy trên Apple Watch. Những điều này sẽ mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn so với các tấm nền OLED hiện tại, do đó có thể tăng thêm một khoảng thời gian cho tuổi thọ pin. 

iPhone 13: Mọi thứ bạn cần biết về iPhone tiếp theo

Điều đó được hỗ trợ bởi một báo cáo từ The Elec , tuyên bố rằng cả iPhone 13 Pro và 13 Pro Max sẽ có tốc độ làm tươi 120Hz và thậm chí còn tiến xa hơn một bước, nhắc lại những tin đồn trước đây rằng hai mẫu Pro sẽ sử dụng công nghệ màn hình OLED LTPO. Một báo cáo sau đó nhắc lại tuyên bố, cho thấy rằng các tấm nền sẽ được sản xuất độc quyền bởi bộ phận Samsung Display, trong khi LG sẽ cung cấp tấm nền LTPS OLED đơn giản hơn cho 13 và 13 Mini.

Max Weinbach, thông qua kênh YouTube EverythingApplePro , cũng tuyên bố rằng màn hình LTPO 120Hz sắp ra mắt, nhưng đó không phải là tất cả - người rò rỉ cũng gợi ý rằng công nghệ màn hình luôn bật đang được triển khai.

Tính năng này, dành riêng cho màn hình LTPO 120Hz, được cho là bắt chước màn hình khóa của bạn, với biểu tượng đồng hồ và pin của bạn liên tục hiển thị và các thông báo tạm thời xuất hiện trên màn hình. 

Nói chung là tiết kiệm pin hơn, công nghệ LTPO cho phép màn hình tự động điều chỉnh tốc độ làm mới mà không cần bất kỳ phần cứng bổ sung nào. Vì iPhone 13 và 13 Mini được đồn đại sẽ sử dụng công nghệ LTPS hiện có, chúng có thể sẽ bị giới hạn ở 60Hz. 

Cải thiện thiết lập máy ảnh

Khi nói đến thiết lập máy ảnh, các tin đồn cho thấy rằng những thay đổi nhỏ - nhưng đáng kể - đang có sẵn trong cửa hàng.

Mac Otakara gợi ý rằng thiết lập camera sau của toàn bộ dòng iPhone 13 sẽ được bao phủ bằng kính sapphire và iPhone 13 Pro sẽ có mô-đun camera tương tự như 13 Pro Max, hoàn chỉnh với OIS chuyển đổi cảm biến.
 

Đó không phải là thay đổi duy nhất; Báo cáo EverythingApplePro tuyên bố rằng camera siêu rộng sẽ được nâng cấp trên toàn bộ phạm vi iPhone 13, với hiệu suất ánh sáng yếu được cải thiện.

iPhone 13: Mọi thứ bạn cần biết về iPhone tiếp theo

Người ta cũng dự đoán rằng mọi điện thoại trong iPhone 13 sẽ bao gồm công nghệ LiDAR trên camera sau. Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush đã đưa ra tuyên bố trong một lưu ý nhà đầu tư được MacRumors nhìn thấy , mặc dù điều đáng chú ý là Ming-Chi Kuo không đồng ý , khẳng định vào đầu năm nay rằng LiDAR sẽ vẫn giới hạn trong các mô hình Pro.

Cũng có thể là sự ra đời của chế độ chụp ảnh thiên văn tự động và cả chế độ video chân dung.  

Blog công nghệ Ấn Độ MySmartPrice đã chia sẻ hình ảnh 3D của những gì họ tuyên bố là mô hình tiêu chuẩn của iPhone 13, mô tả chi tiết một thiết kế quen thuộc với sự thay đổi đáng chú ý về bố cục camera sau.

Kết xuất mô tả thiết lập camera phía sau được sắp xếp theo đường chéo và mặc dù không rõ tại sao lại như vậy, nhưng nó có thể là để tạo điều kiện cho OIS chuyển đổi cảm biến mới được nêu chi tiết ở trên - kích thước của đơn vị camera dường như phù hợp với điều đó của iPhone 12 Pro Max, sau tất cả. 

Bộ xử lý và lưu trữ

Đó là một lời kêu gọi khá an toàn khi nói rằng iPhone 13 sẽ đến với phiên bản mới nhất của bộ vi xử lý dòng A của Apple. Cũng giống như iPhone 11 có A13 Bionic và iPhone 12 được trang bị A14 Bionic, rất có thể iPhone 13 sẽ đi kèm với A15 Bionic mới. Làm thế nào điều này sẽ cải thiện mọi thứ vẫn còn được xác định, nhưng hy vọng sẽ tăng hiệu suất và quản lý năng lượng tốt hơn với silicon được cập nhật. 

Một tweet thú vị xuất hiện vào tháng 10 năm 2020 từ chuyên gia mách nước Jon Prosser là iPhone 13 sẽ cung cấp mức lưu trữ 1TB. 

iPhone 13: Mọi thứ bạn cần biết về iPhone tiếp theo

Điều này sẽ tăng gấp đôi mức tối đa hiện có trên dòng iPhone Pro và gấp bốn lần so với mẫu iPhone 12 tiêu chuẩn. 

Nhiều tin đồn gần đây, lần này là từ nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush , cũng tuyên bố rằng iPhone thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp tùy chọn lưu trữ 1TB, tạo thêm độ tin cậy cho tin đồn.

Các tùy chọn lưu trữ cho iPhone vẫn giữ nguyên kể từ khi phát hành iPhone XS vào năm 2018 và Samsung bắt đầu cung cấp tùy chọn 1TB trở lại với Galaxy S10, vì vậy sẽ là thời điểm tốt để Apple làm mới sản phẩm của mình để phản ánh video chất lượng cao hơn và các ứng dụng lớn hơn mà chúng tôi có trên điện thoại của mình vào năm 2021.  

Sự trở lại của Touch ID

Điều này đã được đồn đại khá lâu, với một số gợi ý rằng nó sẽ là một tính năng của iPhone 12, nhưng như chúng ta đã biết, đó không phải là trường hợp. 

Đề xuất hiện tại, thông qua Bloomberg , là Apple đang có kế hoạch đưa Touch ID trở lại iPhone - xét cho cùng thì nó vẫn là một yếu tố quan trọng trên Mac và iPhone rẻ hơn - nhưng với một sự thay đổi đáng kể: nó sẽ được tích hợp vào màn hình lần này . 

Bây giờ, đây không phải là một khái niệm mới. Điện thoại thông minh Android đã có công nghệ máy quét dấu vân tay trong màn hình khá lâu và mặc dù ban đầu nó hơi bị lỗi, nhưng các triển khai gần đây cho thấy nó có thể đáng tin cậy như một máy quét gắn bên. Tuy nhiên, đó không phải là thứ mà Apple đã nhúng tay vào - cho đến thời điểm này.

Việc giới thiệu công nghệ này có ý nghĩa với nhu cầu đeo khẩu trang trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, khiến công nghệ Face ID cao cấp của Apple về cơ bản là vô dụng. Sự kết hợp giữa Face- và Touch ID sẽ mang đến cho người dùng những điều tốt nhất của cả hai thế giới và tăng tốc quá trình mở khóa khi ra ngoài. 

Tin đồn đã được hỗ trợ vài tuần sau đó bởi một báo cáo riêng từ Wall Street Journal . Theo các cựu nhân viên của Apple đã nói chuyện với ấn phẩm, Apple đang xem xét việc kết hợp Touch ID vào màn hình của iPhone sắp tới, mặc dù nguồn tin không chắc chắn rằng nó sẽ có trên iPhone 13.

Với số lượng tin đồn - một số xuất hiện trong hơn một năm - cho rằng Apple đang làm việc trên máy quét vân tay trong màn hình, chúng ta có thể sẽ thấy nó xuất hiện trên iPhone 13.  

Thêm mmWave

Một tin đồn bất ngờ là Apple đang có kế hoạch mở rộng việc sử dụng công nghệ mmWave 5G trên thế hệ iPhone tiếp theo.

Trong dòng iPhone 12, chỉ có các mẫu ở Hoa Kỳ hỗ trợ mmWave, trong khi các mẫu ở nơi khác bị giới hạn ở tần số Sub-6GHz - tần số này được các mạng không phải của Hoa Kỳ hỗ trợ rộng rãi hơn nhiều.

Tuy nhiên, một báo cáo của DigiTimes Asia tuyên bố rằng hơn 50% mẫu iPhone 13 sẽ có modem mmWave. Với tính khả dụng của mmWave, điều này chủ yếu sẽ giúp chống lại tương lai, đảm bảo rằng nhiều iPhone 13 hơn sẽ tiếp tục hỗ trợ tiêu chuẩn 5G nhanh hơn khi nó phổ biến hơn trên toàn thế giới trong vài năm tới.

Pin lớn hơn

Một thay đổi đáng hoan nghênh là thế hệ tiếp theo của các mẫu iPhone sẽ được trang bị pin lớn hơn bao giờ hết - một phần để bù đắp cho tất cả các công nghệ bổ sung, đặc biệt là màn hình 120Hz công suất cao.

Nhà đầu tư đáng tin cậy Digital Chat Station đã đưa ra dự đoán, tuyên bố rằng cả 13 và 13 Pro thông thường sẽ sử dụng pin 3095mAh (tăng từ 2815mAh), 13 Mini sẽ cung cấp 2406mAh (tăng từ 2227mAh) và cuối cùng là 13 Pro Max sẽ bao gồm 4352mAh. pin (tăng từ 3687mAh).

Bản thân Apple không bao giờ chia sẻ công khai dung lượng pin cụ thể cho iPhone và có xu hướng cố gắng giữ tuổi thọ pin ổn định qua từng năm. Vì vậy, đừng mong đợi điều này có nghĩa là một bước nhảy vọt về tuổi thọ pin - thay vào đó, nhiều khả năng những viên pin lớn hơn này sẽ giúp điện thoại theo kịp dòng 12 trong khi cung cấp thêm sức mạnh.

Apple loại bỏ tất cả các cổng trên iPhone

Một trong những tin đồn kỳ lạ đang thu hút động lực là Apple sẽ loại bỏ cổng Lightning, nhưng thay vì chuyển sang USB-C như trên MacBook và iPad Pro, nó chỉ đơn giản là không có cổng nào cả. Điều này có nghĩa là tất cả quá trình sạc đều là không dây và việc kết nối iPhone của bạn với một thiết bị hoặc thiết bị ngoại vi khác sẽ phải được thực hiện bằng Bluetooth, Wi-Fi hoặc phép thuật. 

Jon Prosser và đồng nghiệp của người mách nước Fudge (rất nhiều người trong số họ có những cái tên vui nhộn) đã đồng ý công khai về ý tưởng này và Bloomberg cũng tuyên bố Apple đã thảo luận nội bộ về ý tưởng này.

Với lịch sử loại bỏ các cổng phổ biến của Apple trong khi đồng thời phát hành các phụ kiện không dây rất đắt tiền, chúng ta có thể thấy điều đó đang xảy ra, mặc dù có thể không phải với phiên bản tiếp theo của iPhone. 

Tiếp tục kiểm tra lại để xem những tin đồn nào xuất hiện, nhưng trong thời gian chờ đợi, hãy đọc hướng dẫn mua iPhone của chúng tôi và các giao dịch tốt nhất của iPhone 12 & 12 Pro .