Nếu bạn kiểm tra thông số kỹ thuật trước khi mua một chiếc điện thoại mới, bạn phải nhận thấy rằng một tính năng mà hầu hết tất cả các điện thoại hàng đầu phổ thông đều chia sẻ là chúng đi kèm với IP68 Rating chính thức cho khả năng chống bụi và nước.

Nhưng tại sao chúng ta nhận được gia tăng hàng năm ở hầu hết các khía cạnh khác như hiệu suất, camera,thời lượng pin,v.v. nhưng khi nói đến IP Rating, chúng lại không thay đổi ở con số 68. Vậy IP68 Rating là gì? Nó có phải mức cao nhất mà một chiếc điện thoại thông minh có thể đạt tới? Chúng ta sẽ giải thích tất cả những điều này và hơn thế nữa.

IP68 Rating là gì? Bạn có thực sự cần nó trên điện thoại của mình không?

 


Xếp hạng IP68 là gì? Nó cho biết điều gì?

IP68 Rating cho biết mức độ chống bụi và nước nhất định trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị thông minh khác của bạn. Ví dụ: Trong xếp hạng Bảo vệ chống xâm nhập (IP), số đầu tiên thể hiện khả năng bảo vệ chống lại chất rắn và số thứ hai thể hiện khả năng bảo vệ chống lại nước.

Không phải tất cả các điện thoại hàng đầu đều có IP68 Rating. Ví dụ, điện thoại có thể gập lại của Samsung, Galaxy Z Flip 4 và Fold 4, có xếp hạng IPX68. “X” ở đây cho biết các thiết bị chưa được kiểm tra chính thức về khả năng bảo vệ chống lại chất rắn, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng không có khả năng chống bụi.

Nói một cách đơn giản, nếu có IP68 Rating, bạn có thể yên tâm rằng điện thoại của mình có thể sống sót khi tiếp xúc với nước và chất rắn theo các thông số kỹ thuật của xếp hạng, bạn cũng có thể yêu cầu bảo hành của bạn trong trường hợp hư hỏng do nước. Nhưng nếu không có xếp hạng IP, điện thoại của bạn có thể tồn tại như cũ và bạn không thể yêu cầu bảo hành nếu có hư hỏng do nước.

Các thương hiệu đôi khi tránh kiểm tra thiết bị của họ ngay cả khi chúng có lớp phủ chống bụi và chống nước. OnePlus nổi tiếng tránh xếp hạng IP cho đến khi OnePlus 8, nói rằng việc bỏ qua các bài kiểm tra cho phép họ tiết kiệm chi phí và giữ điện thoại của mình rẻ hơn và như nhiều người đánh giá và thử nghiệm, điện thoại có khả năng chống nước khá tốt.

IP68 Rating là gì? Bạn có thực sự cần nó trên điện thoại của mình không?


Xếp hạng bảo vệ chống xâm nhập cao nhất là gì?

IP69k là xếp hạng Bảo vệ chống xâm nhập cao nhất, không phải IP68. Chúng tôi đã giải thích sâu về cách đo mã IP nếu bạn tò mò về thông số kỹ thuật của từng xếp hạng, nhưng một thiết bị được cấp xếp hạng IP68 nếu nó hoàn toàn kín bụi và có thể ngâm trong nước sâu hơn một mét trong khoảng thời gian ít nhất 30 phút mà không có bất kỳ sự xâm nhập nào.

Lưu ý rằng không phải tất cả các điện thoại có xếp hạng IP68 đều được kiểm tra như nhau. Ví dụ: cả Galaxy S22 Ultra và iPhone 14 Pro Max đều có xếp hạng IP68, nhưng thiết bị trước được thử nghiệm ở độ sâu tối đa 1.5m trong khi thiết bị thứ hai được thử nghiệm ở độ sâu tối đa 6m.

Trong khi đó, xếp hạng IP69k có nghĩa là thiết bị hoàn toàn kín bụi và cũng có thể tồn tại được các tia nước có áp suất và nhiệt độ cao. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này là hơi quá mức đối với người dùng điện thoại thông minh như thông thường và đó là lý do tại sao bạn không thấy IP69k trên điện thoại thông minh phổ thông vì đơn giản là họ không cần mức bảo vệ chống xâm nhập đó.

Chú ý: Xếp hạng IP chỉ cho biết về khả năng chống nước và các mảnh vỡ của điện thoại. Nó không cho biết độ bền hay chống xước của điện thoại. Vì vậy, những người đánh giá thường sử dụng Thang độ cứng Mohs để xếp hạng mức độ dễ dàng của kính điện thoại thông minh có thể bị trầy xước.


Kiểm tra khả năng chống bụi và nước bằng cách sử dụng IP Rating

Xếp hạng IP là một chỉ số hữu ích để biết chính xác khả năng chống bụi và nước của điện thoại, nhưng đừng đổ lỗi khi cho rằng nó cho bạn biết điện thoại của bạn mạnh đến mức nào. Khả năng chống lại các yếu tố bên ngoài và độ bền chống lại các vết nứt là hai điều khác nhau.