Bộ xử lý máy tính trong máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn có tốc độ đồng hồ tiêu chuẩn. Tốc độ xung nhịp của CPU xác định một phần tốc độ hoạt động của nó. CPU sẽ định kỳ giảm tốc độ xung nhịp để tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là trên máy tính xách tay.

Nhưng bạn có biết CPU của bạn cũng có thể kích hoạt định kỳ chế độ Turbo Boost để cung cấp một số hiệu suất xử lý bổ sung không?

Công nghệ Intel Turbo Boost và AMD Turbo Core có thể tự động mở rộng tốc độ CPU, tùy thuộc vào khoảng không nhiệt có sẵn. Công suất tăng cường đôi khi có giá trị gần như thêm 1GHz trong sức mạnh của CPU.

Vậy, Intel Turbo Boost hoạt động như thế nào? Và AMD Turbo Core có gì khác?

Intel Turbo Boost là gì? Đây là cách nó hoạt động


Intel Turbo Boost hoạt động như thế nào?

Intel Turbo Boost giám sát việc sử dụng CPU Intel Core để xác định mức độ gần của bộ xử lý với công suất thiết kế nhiệt tối đa hoặc TDP. TPD của bộ xử lý là lượng điện năng tối đa mà bộ xử lý được phép sử dụng. Nếu Công nghệ Intel Turbo Boost thấy rằng CPU đang hoạt động tốt trong giới hạn, thì Turbo Boost có thể hoạt động.

Intel Turbo Boost là một tính năng động có sẵn cho các CPU Core i3, Core i5, Core i7 và Xeon. Không phải tất cả các CPU Intel đều có Turbo Boost, mặc dù đây là tính năng phổ biến của hầu hết các CPU được sản xuất từ ​​năm 2008.

Không có tốc độ cài đặt sẵn mà bộ xử lý sẽ đạt được ở chế độ Turbo Boost. Tuy nhiên, có một Tần số Turbo tối đa, xác định giới hạn tuyệt đối mà CPU sẽ đạt được. Ví dụ: Intel Core i5-9600K có Tần số cơ sở của bộ xử lý là 3,70GHz và Tần số Turbo tối đa là 4,60GHz. Turbo Boost có thể cung cấp thêm sức mạnh xử lý lên đến 0,9GHz.

Hơn nữa, CPU Turbo Boost không đẩy bộ xử lý của bạn từ 3,70GHz lên 4,60GHz trong một hành động. Turbo Boost hoạt động theo từng bước nhỏ.

Các CPU Intel Core đời đầu, sử dụng vi kiến ​​trúc Nehalem và Westmere (chẳng hạn như Intel Core i5-750 và Core i7-950), hoạt động với tần số tăng 133MHz. Intel đã thay đổi mức tăng tần số với vi kiến ​​trúc Sandy Bridge, chuyển sang mức tăng tần số 100MHz. Tính năng tăng tần số 100MHz trong mọi vi kiến ​​trúc Intel kể từ đó.

Tuy nhiên, Intel vẫn quảng cáo các bộ vi xử lý này bằng tốc độ xung nhịp cơ bản của chúng. Điều này là do Intel không đảm bảo rằng một bộ xử lý sẽ đạt được tốc độ Turbo Boost tối đa của nó. Tôi vẫn chưa nghe nói về bộ xử lý Intel không thể đạt tốc độ Turbo Boost tối đa. Nhưng việc đạt mức Turbo Boost tối đa phụ thuộc vào khối lượng công việc - nó sẽ không xảy ra mọi lúc.


Công nghệ Turbo Boost Max là gì?

Công nghệ Turbo Boost Max (TBMT) 3.0 là công nghệ CPU Intel giúp tăng hiệu suất của các lõi nhanh nhất trong CPU của bạn.

Không có hai CPU nào giống nhau. Chúng có thông số kỹ thuật giống nhau, trông giống nhau và có thể có mùi giống nhau. Nhưng quy trình sản xuất CPU có nghĩa là hai CPU có những khác biệt nhỏ. Những khác biệt nhỏ này có nghĩa là tất cả các lõi CPU đều có sức mạnh hơi khác nhau.

TBMT khai thác những khác biệt nhỏ đó và cung cấp thêm một mức tăng tần số cho CPU. Tăng tần số TBMT cao hơn tới 200MHz so với tần số Turbo Boost thông thường.

TBMT không thay thế Turbo Boost. Thay vào đó, đối với một số CPU Intel nhất định, nó khen ngợi nó. Trong đó, Công nghệ Turbo Boost Max không có sẵn cho tất cả các CPU Intel. Tại thời điểm viết bài, TBMT chỉ có sẵn cho các CPU Intel Core i7 và Core i9 Extreme Edition --- cấp cao nhất của bộ vi xử lý Intel.


Tại sao Turbo Boost lại giúp đạt hiệu suất cao

Turbo Boost là một tính năng cốt lõi của CPU Intel. Hoạt động của Turbo Boost có thể cảm thấy không thể đoán trước được. Tuy nhiên, nó cung cấp khả năng tăng cường sức mạnh xử lý tuyệt vời, điều này rất quan trọng ở tất cả các cấp CPU.

Trong những ngày trước Turbo Boost, việc lựa chọn mua bộ vi xử lý lõi kép hoặc lõi tứ là một sự thỏa hiệp. Nhiều bộ vi xử lý lõi kép có tốc độ xung nhịp nhanh hơn bộ xử lý lõi tứ, đơn giản vì có nhiều lõi hơn sẽ làm tăng mức tiêu thụ điện năng và sinh nhiệt.

Một số chương trình, như trò chơi, ưu tiên bộ xử lý lõi kép, trong khi các chương trình khác, như phần mềm kết xuất 3D, lại ưa chuộng lõi tứ. Nếu bạn đã sử dụng cả hai loại ứng dụng, bạn phải đưa ra lựa chọn về loại ứng dụng nào quan trọng nhất đối với bạn. Bạn không thể nhận được hiệu suất tối đa trong cả hai từ một bộ xử lý duy nhất.


Sự ra đời của Turbo Boost đã loại bỏ thỏa hiệp này.

Các CPU Intel hiện đại với Công nghệ Turbo Boost đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, mặc dù vì những lý do khác nhau. Bạn có thể sử dụng CPU Intel với ứng dụng kết xuất 3D, trò chơi hiệu suất cao, chỉnh sửa video, v.v., biết rằng Turbo Boost sẽ cung cấp thêm một số sức mạnh xử lý nếu có thể.


Turbo Boost có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin máy tính xách tay không?

Với sức mạnh xử lý bổ sung đi kèm với việc rút thêm điện năng. Trên máy tính để bàn, nhu cầu năng lượng bổ sung của Intel Turbo Boost không phải là vấn đề. Trong khi đó, nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay có pin hữu hạn, Turbo Boost sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn.

Tuy nhiên, việc đánh giá tác động chính xác của CPU Turbo Boost lên pin máy tính xách tay là rất khó. Điều này chủ yếu là do có rất nhiều sự kết hợp giữa CPU và pin. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu hữu ích minh họa vấn đề này. Ví dụ: hãy xem thử nghiệm Turbo Boost của Marco Arment với MacBook Pro 16 inch và CPU Intel Core i9 2,4 GHz.

Ông nhận thấy rằng sau khi tắt Turbo Boost, MacBook Pro sử dụng ít năng lượng hơn 62% và chạy mát hơn 35 ° C. Mặt khác, điều này rất tuyệt vời để kéo dài tuổi thọ pin máy tính xách tay của bạn. Mặt khác là MacBook Pro cũng đạt hiệu suất 29%.

Có hai tùy chọn có sẵn để tắt Turbo Boost trên máy tính xách tay của bạn. Trước tiên, bạn nên kiểm tra công tắc Turbo Boost cụ thể trong BIOS hệ thống. Từ đây, bạn có thể bật hoặc tắt Turbo Boost, tùy thuộc vào mức hiệu suất bạn yêu cầu.

Nếu đó không phải là một tùy chọn, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng ThrottleStop để hạn chế việc tiêu thụ điện năng của CPU.


CPU AMD có Turbo Boost không?

CPU AMD có phiên bản Turbo Boost, được gọi là AMD Turbo Core. AMD Turbo Core, còn được gọi là AMD Core Performance Boost, tự động điều chỉnh tần số của bộ xử lý tùy thuộc vào khoảng không giữa nhiệt độ hoạt động và TDP của bộ xử lý.

CPU AMD Ryzen cũng đi kèm với một số công nghệ tăng tần số CPU khá tiện lợi. Đầu tiên, CPU Ryzen của AMD di chuyển ở mức tăng tần số 25MHz, so với 100MHz của Intel. Điều đó có nghĩa là bạn có thể duy trì tốc độ đồng hồ cao hơn trong thời gian dài hơn. Các tính năng khác hoạt động cùng với những gia số đó:

- Precision Boost: Thực hiện tăng tần số ở các chế độ "tăng hai lõi" hoặc "tăng tất cả lõi". Chế độ tăng hai lõi cung cấp mức tăng lớn hơn cho hai lõi, trong khi chế độ tất cả lõi trải rộng mức tăng trên tất cả các lõi có sẵn.

- Precision Boost 2: Lần lặp thứ hai cho phép tất cả các lõi hoạt động ở tần số tối đa, lên đến giới hạn của tần số, mức tiêu thụ điện năng hoặc nhiệt độ.

- Precision Boost Overdrive: Mặc dù có cùng tên với hai mục trước, Precision Boost Overdrive (PBO) giống với Công nghệ Turbo Boost Max của Intel hơn. PBO thay đổi điện áp trực tiếp của các lõi CPU, cho phép tăng hiệu suất ngoài dải tần được quảng cáo trong một số trường hợp nhất định .

- Dải tần số mở rộng 2: Dải tần số mở rộng 2 (XFR2) hoạt động với Precision Boost 2 để liên tục đánh giá tần số CPU có thể mở rộng bao xa so với khả năng làm mát của hệ thống. Hệ thống làm mát càng tốt, CPU càng có thể xử lý nhiều hơn.

Đã có lúc, Turbo Core của AMD không hữu ích hoặc tiên tiến như Turbo Boost của Intel. Giờ đây, các công nghệ Turbo Core và Precision Boost của AMD đặt AMD cùng với Intel - nếu không muốn nói là đi trước.


Cách kích hoạt Intel Turbo Boost

Nếu bạn đã đọc qua phần này và tự hỏi làm cách nào để bật Intel Turbo Boost, bạn không cần phải lo lắng. Máy tính của bạn sẽ tự động sử dụng Turbo Boost. Một số BIOS hệ thống sẽ cho phép bạn bật hoặc tắt Turbo Boost, trong khi những BIOS khác thì không.

Có khả năng là bạn sử dụng Intel Turbo Boost mọi lúc mà không nhận ra --- bởi vì đó là cách nó hoạt động.

Như đã đề cập trong phần liên quan đến máy tính xách tay và Intel Turbo Boost, có một số lý do tại sao bạn có thể cân nhắc tắt Turbo Boost. Nhưng bạn chỉ nên làm điều đó nếu bạn thực sự phải làm.


Intel Turbo Boost sẽ tăng cường CPU của bạn

Turbo Boost là một tính năng tuyệt vời. Đó là một trong những lý do khiến CPU của Intel vượt trội hơn so với bộ vi xử lý của AMD. Giờ đây, các CPU AMD có cùng công nghệ với một vài bổ sung, phần thưởng đó đã biến mất.

Tuy nhiên, Intel Turbo Boost cung cấp thêm một chút sức mạnh xử lý khi bạn cần. Tần số CPU bổ sung là hoàn hảo cho các game thủ, người biên tập video, nhà phát triển và bất kỳ ai đẩy CPU của họ đến giới hạn. Ngay cả khi bạn không đẩy CPU, bạn biết rằng bạn có khoảng trống xử lý nếu bạn muốn.

Có vẻ như những ngày của tốc độ đồng hồ của bộ xử lý tiên tiến đã qua. Tương lai sẽ là việc thay đổi hiệu suất của bộ xử lý một cách nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Turbo Boost không phải là công nghệ tăng sức mạnh duy nhất của Intel. Bộ nhớ Optane của Intel đi kèm với một số hiệu suất tăng đáng kinh ngạc!