Chip Intel Core có tất các dạng hình học và hình thức. Dòng sản phẩm này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006 với Intel Core 2 Duo mang tính biểu tượng trước khi tách thành nhiều dải với i3,i5 và i7 vào năm 2010. Nó nhanh chóng trở thành dòng sản phẩm chủ lực của Intel, vượt qua Pentinum và đẩy PC lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, ngay từ khi ra mắt dòng sản phẩm này, nó đã được tách thành hai nhánh khác nhau – với một trong số chúng đắt hơn nhiều so với nhánh kia.

Intel Core vs Intel Core X: Sự khác biệt là gì?

Điều này đặt ra câu hỏi: Intel Core và Intel Core X là gì? Và sự khác biệt giữa cả hai là gì và Intel Core X có đáng để bỏ thêm tiền không?


Tại sao lại cần đến các đội hình chip riêng biệt?

Lý do tại sao chúng tôi có các dòng chip khác nhau rất đơn giản. Những người khác nhau có nhu cầu khác nhau và một số người dùng cần các tính năng, những người khác có thể không. Nói như vậy, thị trường cần có một phạm vi rộng như nhau.

Trong lĩnh vực máy tính, có những con chip tiêu dùng thông thường có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người, từ người bình thường đến những game thủ khó tính nhất. Nhưng khi bạn bắt đầu tham gia vào phạm vi máy trạm/người đam mê, nơi bạn cần phải vượt qua một số khối lượng công việc nặng hơn mà một con chip bình thường có thể gặp khó khăn.

Intel Core vs Intel Core X: Sự khác biệt là gì?

Đối với những chip này, bạn cần phải chuyển sang một danh mục khác – chip máy trạm. Trên phạm vi đó là vị trí của Intel Core X và cách nó phân biệt với phạm vi Intel Core thông thường.


Intel Core: Con chip dành cho mọi người

Trước hết, chúng tôi có chip Intel Core cũ tốt, loại cổ điển mà mọi người đều biết.

Kể từ năm 2010, dòng sản phẩm Intel Core đã bao gồm Intel Core i3,i5 và i7 và kể từ năm 2019, cũng đã bao gồm Core i9. Mặc dù là chip dành cho người tiêu dùng, nhưng chúng đã trở nên khá mạnh mẽ, đến mức chúng có thể vượt qua các tác vụ đa luồng nếu bạn nhắm đến các dòng chip cao hơn.

Mặc dù vậy, có một lý do tại sao Intel tạo ra một loại chip đắt tiền hơn. Những CPU này có một socket nhỏ hơn và chúng cũng có thể thiếu những thứ như số lượng lõi cho một số người dùng nhất định. Intel Core i9-12900K là chip tốt nhất trong phạm vi của Intel hiện tại và là chip có nhiều lõi nhất, nhưng ngay cả khi đó, nó chỉ có tối đa 16 core, được chia thành 8 core Golden Cove hiệu suất và 8 core Gracemont hiệu quả(thường được gọi là E-CoresP-Cores).

Intel Core vs Intel Core X: Sự khác biệt là gì?

Họ là người giỏi nhất trong lớp cho một số tác vụ nhất định, đặc biệt là chơi game, năng suất và mọi thứ mà một người bình thường sẽ làm trên PC. Nhưng đối với những thứ nhất định, chúng ta cần nhiều hơn thế. Đây là lúc Intel Core X xuất hiện.


Intel Core X: Chip dành cho Pros

Intel Core X là viết tắt của Extreme Edition. Lần đầu tiên chúng ta biết đến nó với Intel Core i7 Extreme đầu tiên, được ra mắt vào năm 2010 cùng với các chip tiêu dùng Intel Core khác. Bên cạnh Core i7 X-series, chúng ta còn có Core i9 X-series. Trên thực tes, đây là lần đầu tiên chúng ta thấy Core i9 – nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017 cùng với phạm vi thế thứ bẩy của Intel, trước khi được giới thiệu đến người tiêu dùng vào năm 2019 với Core i9-9900K.

Intel Core vs Intel Core X: Sự khác biệt là gì?

Có một số khác biệt đáng chú ý giữa chip Core X và Core. Cái chính nằm trong số lượng lõi.

Intel Core i7-980X đầu tiên đi kèm với thiết lập hexa-core, một thứ gì đó đáng gờm vào thời đó. Hiện tại, chip X mới nhất, Intel Core i9-10980XE, đi kèm với thiết lập lõi 18 và 36 luồng khổng lồ. Sự khác biệt đáng chú ý khác nằm ở ổ cắm, với Intel Core X đi kèm với một ổ cắm lớn hơn những gì chip Core thường có – không lớn bằng ổ cắm trong chip máy chủ, nhưng vẫn lớn.

Tuy nhiên, chúng cũng có những nhược điểm nhất định. Chúng thật tuyệt vời đối với khối lượng công việc được hưởng lợi từ nhiều việc có nhiều lõi, vì vậy nếu đó là những gì bạn đang tìm kiếm, đó có thể không phải là ý tưởng tồi tệ nhất. Mặt khác,trong khi các tác vụ như chơi game hoàn toàn có thể thực hiện được, các trò chơi sẽ không chạy tốt như trên chip Core vì những chip đó có ít lõi hơn nhưng nhanh hơn.


Intel Core so với Intel Core X: Bạn nên mua cái nào?

Có một điều khác mà chúng tôi đã đề cập đến: các chip X-series này đã không được phát hành trong một thời gian. Chính xác mà nói, lần cuối cùng chúng ta thấy chip X-series ra mắt là với thế hệ CPU Core thứ 10 và đó là vào năm 2020. Ngay cả khi đó, chúng vẫn mang một kiến trúc lỗi thời, với X-series thế hệ thứ 7 và thứ 9 sử dụng kiến trúc Skylake-X và chip thế hệ thứ 10 sử dụng Cascade Lake, dù sao đây cũng không phải là một bản nâng cấp.

Hơn nữa, Intel đã nói rằng, ít nhất là hiện tại, sẽ không còn CPU Intel Core X. Vào tháng 8 năm 2020, những người hâm mộ Intel tinh mắt trên diễn đàn ASUS ROG đã phát hiện ra các trang trình bày trong một bài thuyết trình của Intel gợi ý rằng sẽ không có CPU Intel Core X vào nữa cho năm đó – và đúng với hình thức, chúng ta đã không thấy CPU Core X kể từ đó.

Hiện tại, chip Intel Core là một điều không cần bàn cãi, ngay cả đối với những thứ năng suất, vì chúng hiện có nhiều lõi hơn. Intel Core i9-12900K, như chúng tôi đã đề cập trước đây, đi kèm với 16 lõi cà 24 luồng, làm cho nó trở thành một lựa chọn cho các tác vụ đa luồng và là một CPU mạnh mẽ.

Bây giờ, nếu Intel Core X sớm có bản phát hành mới, thì nó có thể đáng xem xét bởi vì, ở cấp cao nhất của sản xuất CPU, lợi nhuận biên có thể đáng giá đối với thiết bị của bạn.


Intel Core X không đáng giá ngay bây giờ

Ngay bây giờ, nếu bạn muốn có một CPU Intel Core X-series, không có nhiều ý nghĩa – nếu bạn cần một lượng core lớn, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên giảm kỳ vọng của mình và nhận một con chip Alder Lake, hoặc lấy Xeon hoặc chuyển thẳng vào AMD và lấy Threadripper hoặc CPU Epyc. Bạn có thể sẽ tốt hơn với bất kỳ tùy chọn nào trong số đó hơn là với CPU dòng X vào năm 2022.