Những lưu ý gì khi tìm mua một card đồ họa

Những lưu ý gì khi tìm mua một card đồ họa


Có rất nhiều nhà sản xuất Card đồ họa hiện nay trên thị trường – như Asus, EVGA, Gigabyte và nhiều nhà sản xuất khác. Tất cả các thẻ này đều được cung cấp bởi GPU Nvidia hoặc AMD.

Tuy nhiên, chúng khác nhau về loại bộ nhớ, bộ tản nhiệt được sử dụng, tốc độ, băng thông,v.v. Biết cách hoạt động của từng thành phần này có thể giúp bạn chọn cho mình một chiếc card đồ họa hoàn hảo cho mình. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những điều cần lưu ý khi mua card đồ họa.

1. Tính tương thích

Không gì có thể khiến bạn bực bội hơn việc hào hứng mở thùng máy để lắp card đồ họa mới và lúc đó bạn mới nhận ra rằng nó dài một inch. Trước khi quyết định mua, bạn cần phải tìm hiểu xem các số Modem trên máy,các cố SN,Series của chiếc máy tính của bạn.

Ngoài ra nguồn điện cũng cần phải lưu ý. Nó có thể cung cấp bao nhiêu ampe trên đường ray 12v. Nó được đánh giá bao nhiêu watt và nó có bao nhiêu đầu nối PCIe.

Cuối cùng, hãy kiểm tra các cổng. Một số màn hình sử dụng DisplayPort, một số màn hình khác có HDMI và một số màn hình cũ hơn chỉ sử dụng DVI. Đảm bảo thẻ bạn muốn mua có các đầu nối bạn cần cho màn hình của mình. Nếu bạn mua card đồ họa không có đủ các cổng với màn hình của bạn, có thể bạn cần phải mua thêm một thiết bị chuyển đổi.

2. Platform

Hệ thống của bạn quyết định loại card đồ họa bạn nên mua. Biết được những hạn chế của hệ thống có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Ví dụ: nếu bạn đang chạy một CPU lõi kép cũ hơn như Pentium hoặc Celeron, nó sẽ không theo kịp các độ họa cao cấp hiện nay. Trong những trường hợp như vậy, hãy chọn những thẻ tầm trung.

Màn hình của bạn cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét, với 1440p(2560 x 1440) là độ phân giải phổ biến cho màn hình chơi game. Nếu bạn định chạy ba màn hình 1080p ở chế độ vòm, một card đồ họa tầm trung sẽ không giúp bạn có được tốc độ khung hình tốt trong các trò chơi 3D hiện đại.

3. Bộ nhớ và băng thông

Nhiều người nghĩ rằng bộ nhớ của card đồ họa càng lớn thì hiệu suất càng tốt, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trừ khi bạn đang sử dụng nó với độ phân giải cực cao như 4K hoặc nhiều màn hình bao quanh.

Điều bạn cần quan tâm hơn là băng thông. Dữ liệu sẵn sang được xử lý bởi GPU thường được lưu trữ trên bộ nhớ chuyên dụng của thẻ được gọi là GDDR3, GDDR5 hoặc GDDR6. Lưu ý rằng bộ nhớ GDDR5 cung cấp băng thông gấp đôi so với GDDR3 có tốc độ tương tự.

Vì băng thông bộ nhớ là yếu tố quyết định hiệu suất quan trọng, bạn nên luôn chọn GDDR5 để có hiệu suất tốt hơn. Trên thực tế, 1GB GDDR5 thích hợp hơn 4GB GDDR3.

4. CUDA Cores(Nvidia) hoặc Stream Processors(AMD)

Mặc dù các lõi CUDA không cho bạn biết nhiều về hiệu suất, nhưng chúng rất quan trọng, đặc biệt là trong chơi game. CUDA(Compute Unified Device Architecture) là ngôn ngữ tính toán song song độc quyền của Nvidia hoạt động để tận dụng GPU theo những cách cụ thể để thực hiện các tác vụ với độ chính xác cao hơn. Một lõi CUDA là của Nvidia tương đương với Stream Processors của AMD.

Càng nhiều lõi CUDA hoặc Stream Processors,GPU càng tốt để hiển thị hình ảnh xuất sắc. Điều này rất quan trọng để xử lý công việc đồ họa chuyên sâu hoặc trong chơi game, nơi tốc độ khung hình là tối quan trọng.

5. Giá trị TDP

Cũng giống như CPU, GPU tạo ra nhiệt cho tất cả các công việc xử lý mà nó thực hiện, được thể hiện bằng giá trị TDP của nó. Giá trị TDP cho biết lượng điện năng cần thiết để giữ cho GPU ở nhiệt độ chấp nhận được. GPU càng yêu cầu nhiều điện năng thì càng tạo ra nhiều nhiệt. Do đó hãy luôn chọn GPU có giá trị TDP nhỏ nhất.


Trên đây là 5 lưu ý hướng dẫn mua GPU của Ting3s.com dành cho các bạn. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích hãy like và share giúp mình nhé. Chúc các bạn thành công!