Trong thế giới máy tính, mạng là hoạt động liên kết hai hoặc nhiều máy tính với nhau nhằm mục đích chia sẻ dữ liệu. Mạng được xây dựng với sự kết hợp của phần cứng máy tính và phần mềm máy tính. Dưới đây là một cái nhìn nhanh, đơn giản về các khái niệm cơ bản của mạng.


Các loại mạng máy tính

Mạng có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Một phương pháp chính xác định loại mạng theo khu vực địa lý mà nó trải dài. Ngoài ra, các mạng cũng có thể được phân loại dựa trên cấu trúc liên kết hoặc các loại giao thức mà nó hỗ trợ.

Hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản về mạng


Các loại thiết bị mạng: Phần cứng

Các thiết bị trong mạng gia đình bao gồm: bộ điều hợp, hub,bộ định tuyến,access point,WiFi.v.v. Mạng có dây cũng có liên quan đến các loại cáp khác nhau.

Các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn thường sử dụng thêm các thiết bị tiên tiến khác chuyên biệt.

Hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản về mạng


Ethernet

Ethernet là một công nghệ lớp Physical và Data Link cho các mạng cục bộ. Các ngôi nhà, trường học và văn phòng trên khắp thế giới đều sử dụng cáp và bộ điều hợp tiêu chuẩn Ethernet cho các máy tính cá nhân trong mạng.

Hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản về mạng


Mạng cục bộ không dây(WLAN)

Wi-Fi là giao thức truyền thông không dây phổ biến nhất cho các mạng cục bộ. Các mạng gia đình và doanh nghiệp riêng và các điểm truy cập công cộng sử dụng Wi-Fi để kết nối các máy tính và các thiết bị không dây khác với nhau và với Internet. Bluetooth cũng là một giao thức không dây khác thường được sử dụng trong điện thoại di động và thiết bị ngoại vi máy tính để giao tiếp trong phạm vi ngắn.

Hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản về mạng


Dịch vụ Internet

Các công nghệ được sử dụng để kết nối với Internet khác với các công nghệ được sử dụng để nối các thiết bị trong mạng cục bộ. Các đường dây thuê bao kỹ thuật số DSL,modem cáp và cáp quang cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng cố định, trong khi WiMax và LTE cũng hỗ trợ kết nối di động.

Ở những khu vực địa lý không có các tùy chọn tốc độ cao này, người đăng ký buộc phải sử dụng các dịch vụ di động cũ hơn,vệ tinh hoặc thậm chí là internet quay số.

Hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản về mạng


TCP/IP và các giao thức khác

TCP/IP là giao thức mạng chính của internet. Một số giao thức có liên quan được xây dựng trên TCP/IP cho phép trình duyệt web,email và nhiều ứng dụng khác giao tiếp qua các mạng toàn cầu.

Các ứng dụng và máy tính sử dụng TCP/IP nhận dạng lẫn nhau bằng địa chỉ IP được chỉ định.

Hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản về mạng


Router,Switch,Bridging

Hầu hết các mạng máy tính hướng thông điệp từ nguồn đến thiết bị đích sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào trong 3 kỹ thuật: định tuyến,chuyển mạch và bắc cầu.

Hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản về mạng

Các bộ định tuyến sử dụng thông tin địa chỉ mạng nhất định chưa bên trong các thông điệp để gửi chúng tới đích. Bộ chuyển mạch sử dụng nhiều công nghệ giống như bộ định tuyến nhưng thường chỉ hỗ trợ mạng cục bộ. Bridging cho phép các thông điệp truyền giữa 2 loại mạng vật lý khác nhau.