Ngành Công Nghệ Thông Tin hiện nay là một ngành luôn yêu cầu nhân lực rất lớn và trong nhiều năm tới. Theo Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, tổng số nhân lực của ngành này hiện đang hơn 600.000 người. Và trong năm 2020, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực cho nghành công nghệ thông tin.

Có nghĩa là đây là một ngành nghề tương đối hót hiện nay, cũng như một vài năm tiếp theo.

Học ngành công nghệ thông tin này, nó có nhiều mảng chuyên môn khác nhau như: phần cứng, phần mềm, mạng, cơ sở dữ liệu,v.v.Khi bạn ra trường nếu bạn cảm thấy có niềm đam mê với ngành nghề nào thì có thể lựa chọn và theo đuổi nó. Dưới đây là một số ngành nghề sau khi bạn học ngành Công nghệ thông tin sẽ làm.


1. Quản lý Hệ thống thông tin và máy tính(Computer and Information Systems Managers)

Người quản lý máy tính và hệ thống thông tin, còn được gọi là IT Managers hoặc IT Project Managers, chịu trách nhiệm lập kế hoạch, điều phối và chỉ đạo hệ thống máy tính và mạng của một tổ chức, một công ty. Nhiệm vụ chính của họ là xác định nhu cầu mạng của tổ chức và triển khai các hệ thống hỗ trợ công ty đạt được các mục tiêu đó.

Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ra Trường Làm Gì?


2. Quản trị viên Hệ thống máy tính và mạng(Network and Computer Systems Administrator)

Một quản trị viên hệ thống máy tính và mạng chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động hàng ngày của hệ thống CNTT. Các nhiệm vụ điển hình bao gồm tổ chức, cài đặt và hỗ trợ hệ thống mạng của tổ chức. Điều này được thực hiện bằng cách phân tích nhu cầu của doanh nghiệp, cài đặt 1 hệ thống để đáp ứng những nhu cầu đó, theo dõi hiệu suất của hệ thống đó và tiến hành các hoạt động bảo trì để giữ cho hệ thống luôn hoạt động.

Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ra Trường Làm Gì?


3. Quản trị cơ sở dữ liệu(Database Administrator)

Quản trị cơ sở dữ liệu là một ví dụ về nghề nghiệp chuyên biệt trong CNTT. Các cá nhân ở vị trí này chịu trách nhiệm lưu trữ và tổ chức các dữ liệu liên quan đến kinh doanh, chẳng hạn như hồ sơ bảng lượng của nhân viên hoặc hồ sơ vận chuyển của khách hàng. Công việc của quản trị viên cơ sở dữ liệu cũng là đảm bảo thông tin này có thể truy cập được cho người dùng thích hợp và được bảo vệ khỏi sự truy cập trái phép.

Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ra Trường Làm Gì?


4. Phát triển phần mềm(Software Developers)

Lĩnh vực công nghệ thông tin liên quan đến công việc phần cứng,chẳng hạn như hệ thống máy tính vật lý, máy và mạng. Tuy nhiên, phần mềm cũng có liên quan. Công việc của một nhà phát triển phần mềm là thiết kế các chương trình,website,v,v.. cho các công ty sử dụng để hoạt động hiệu quả hơn hàng ngày.

Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ra Trường Làm Gì?


5. Phân tích Hệ thống máy tính(Computer Systems Analyst)

Một nhà phân tích hệ thống máy tính chịu trách nhiệm nghiên cứu các hệ thống máy tính hiện tại của tổ chức và tư vấn cho ban quản lý về bất kỳ thay đổi hoặc cập nhật nào cần được triển khai để đảm bảo hoạt động vẫn hiệu quả và hiệu quả. Các nhà phân tích thực hiện nhiệm vụ này bằng cách kiểm tra và hiểu những lợi ích và hạn chế của doanh nghiệp và hệ thống máy tính mà doanh nghiệp có hoặc cần.

Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ra Trường Làm Gì?


6. Thầy giáo dạy trên giảng đường

 Nếu bạn là người có kiến thức vững và có những tố chất để trở thành một giáo viên cung cấp các tri thức cho các bạn học sinh trẻ thì đây cũng là 1 ngành bạn cần suy nghĩ.

Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ra Trường Làm Gì?


7. Nhân viên IT Culi

Vâng, đây là nghành nghề phổ thông nhất hiện nay. Ở đây mình nói tổng thể chung, một số công việc ngách khác nữa như: lắp camera,trông quán nét, hoặc nhân viên IT hỗ trợ helpdesk cho người dùng như: cài lại win,cài phần mềm office,v.v. nhưng kiêm thêm đổ mực máy in, sửa tivi,sửa điện thoại,v.v. , tóm lại tất tần tật nhé anh em.

Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ra Trường Làm Gì?


LỜI KẾT

Với những thông tin trong bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu thêm về Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì? Nói chung không có ngành nghề nào là sung sướng và có mức lương cao cả. Đối với ngành nghề công nghệ thông tin,mình thấy điểm quan trọng nhất là bạn phải có 1 niềm đam mê cho nó,dành nhiều thời gian tìm hiểu kiến thức công nghệ và luôn cập nhật những kiến thức mới hàng ngày. Như vậy chắc chắn bạn sẽ có một chỗ đứng trong ngành này.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy like và share nhé. Chúc các bạn thành công!