Còn được gọi là Versatile Video Coding (VVC) và MPEG-I Part 3, H.266 là một tiêu chuẩn nén video được thiết kế cho các thế hệ video độ phân giải cao mới nhất .Nó là sự kế thừa của codec H.265 được sử dụng rộng rãi (còn được gọi là MPEG-H Part 2) và cung cấp một số cải tiến lớn so với sơ đồ nén hiện đã lỗi thời đó.

H.266 được phát triển bởi Joint Collaborative on Video Coding (JCT-VC), nhóm các chuyên gia mã hóa video đã bắt đầu làm việc trên tiêu chuẩn nén từ năm 2010.

Tại sao H.266 tốt hơn H.265?

H266 là gì và Tại sao nó tốt hơn H.265?

Bộ giải mã H.266 cung cấp một số cải tiến lớn so với bộ giải mã H.265, được phát triển lần đầu tiên vào những ngày đầu 2013. Chúng tôi có thể đề cập đến nhiều cải tiến hơn ở đây, nhưng đây là những điểm nổi bật đối với người tiêu dùng.

Nén tốt hơn

H.266 cung cấp khả năng nén được cải thiện đáng kể so với H.265. Bộ giải mã mới hơn có thể đạt được mức nén cao hơn khoảng 50% so với bộ giải mã trước đó. Với H.266, một video có cùng chất lượng hình ảnh rõ ràng sẽ chỉ chiếm một nửa dung lượng.

Ngoài ra, một video có cùng kích thước tệp và tốc độ bit có thể trông đẹp hơn đáng kể. Một phần của cải tiến này đến từ kích thước macroblock tăng lên. H.265 cho phép macroblock 64x64 pixel, trong khi H.266 cung cấp macroblock 128x128 pixel cho phép mã hóa cao hơn ở mọi độ phân giải.

Dự đoán nội bộ được cải thiện

Nén video dựa trên dự đoán chuyển động giữa các khung hình. Khi không có thay đổi nào về pixel, bộ giải mã video có thể tiết kiệm dung lượng bằng cách tham chiếu thay vì tái tạo pixcel đó. Dự đoán chuyển động được cải thiện có nghĩa là kích thước tệp và chất lượng nén được cải thiện.

Bên cạnh các tiêu chuẩn nén được cải thiện trong H.266, chúng ta cũng tìm thấy những cải tiến lớn trong dự đoán và bù chuyển động. Trong khi H.265 có 35 chế độ dự đoán nội bộ, H.266 có 67 chế độ.

Dự đoán liên khung được cải thiện

H.266 mang theo một số công cụ mới ấn tượng để cải thiện dự đoán liên khung, cho phép tốc độ nén cao hơn bằng cách tìm ra khung tiếp theo sẽ trông như thế nào dựa trên khung trước đó.

H.266 cải thiện so với H.265 bằng cách cung cấp độ phân giải MV ở mức chi tiết bằng 1/16 mẫu độ sáng so với 1/4 được cung cấp trong H.265. Đó là tất cả những thứ rất rốt, nhưng về cơ bản, nó đang tinh chỉnh quá trình nén.

Mã hóa phức tạp hơn

Nó không phải là tất cả niềm vui và trò chơi trong H.266. Nó cung cấp khả năng nén tốt hơn đáng kể so với người tiền nhiệm của nó, nhưng nó cũng phức tạp hơn đáng kể để mã hóa và phức tạp hơn một chút để giải mã. Điều này có ý nghĩa gì trong thực tế? Điều đó có nghĩa là quá trình mã hóa và giải mã mất nhiều thời gian hơn, khiến nó trở thành một đề xuất kém hấp dẫn hơn đối với các hệ điều hành và phần mềm khác.

Hỗ trợ tốt hơn cho video hiện đại

Thế giới đang trở nên có độ phân giải cao hơn và H.266 hỗ trợ điều đó. Với H.266 video có thể được mã hóa ở độ phân giải lên tới 8K UHD hoặc 8192 pixel x 4320 pixel. Hiện tại, chỉ một số ít máy ảnh thậm chí có thể tạo video 8K và rất ít màn hình có thể hiển thị loại độ phân giải đó. H.266 cũng có hỗ trợ riêng cho video HDR và video 360 độ - hai công nghệ hiện đại quan trọng không được H.265 hỗ trợ cụ thể.

H.266 được tìm thấy ở đâu?

H.266 vẫn ít phổ biến hơn H.265. Hiện tại, hệ điều hành iOS trên iPhone và iPad của Apple vẫn lưu trữ tất cả các tệp video ở định dạng H.265. Trong khi đó, Microsoft dường như quan tâm nhiều hơn đến codec Aomedia Video 1(AV1) miễn phí bản quyền và cuối năm ngoái đã triển khai hỗ trợ cho nó. AV1 không hiệu quả trong việc nén như H.266 nhưng không bị khóa khi nói đến phí giấy phép và bằng sáng chế.

Có một điều chắc chắn là : H.266 không được chấp nhận suôn sẻ như người tiền nhiệm của nó. Bất chấp công nghệ ấn tượng được cung cấp, chỉ có thời gian mới có thể trả lời liệu nó có trở thành định dạng nén video thống trị toàn cầu hay không.