Người dùng GUI tương tác với thiết bị hoặc phần mềm thông qua các biểu tượng đồ họa có thể nhấp được. CLI là một biểu diễn dựa trên văn bản hoặc bảng điều khiển, theo đó người dùng nhập lệnh vào một thiết bị đầu cuối để điều hướng hoặc vận hành các thiết bị hoặc phần mềm.

Quyết định sử dụng CLI hay GUI phụ thuộc vào lý do điều hướng máy tính. GUI thân thiện với người dùng và thoải mái hơn khi sử dụng, đặc biệt vì nó thể hiện trực quan các hành động của người dùng trên máy tính. Người dùng như nhà phát triển phần mềm, quản trị viên hệ thống và những người khác yêu cầu thực hiện các tác vụ nâng cao hơn sẽ sử dụng CLI.

Bài viết này thảo luận về GUI và CLI và so sánh cả 2 về mức độ dễ sử dụng, đa nhiệm, truy cập từ xa, tập lệnh, tốc độ và điều khiển.


GUI là gì?

Graphical User Interface(GUI) là sự thể hiện trực quan của giao tiếp giúp người dùng dễ dàng tương tác với các thiết bị điện tử. GUI kết hợp nhiều biểu diễn đồ họa, bao gồm các biểu tượng đồ họa như menu, con trỏ, tab, chuột, cửa sổ và thanh cuộn.

Giao tiếp giữa người dùng và thiết bị điện tử được thực hiện bằng cách tương tác với các biểu tượng đồ họa này. Điều này khác với giao tiếp dựa trên lệnh hoặc văn bản thông thường được kết hợp với giao diện dòng lệnh (CLI), như chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau của bài viết này.

Giao diện người dùng đồ họa đã trở thành một thiết kế tiêu chuẩn lấy người dùng làm trung tâm khi nói đến lập trình ứng dụng phần mềm. Chúng cung cấp cho người dùng khả năng tương tác và vận hành các thiết bị điện tử, hơn thế nữa là máy tính.

Hệ điều hành Macintosh của Apple Inc. và Microsoft là những ví dụ tuyệt vời về GUI.


CLI là gì?

Command-line Interface(CLI) là một chương trình dòng lệnh dựa vào đầu vào văn bản để thực hiện các chức năng của hệ điều hành. CLI là cách tiêu chuẩn để tương tác với các thiết bị máy tính trong những ngày đầu của máy tính. Nhưng điều này đã thay đổi kể từ khi phát minh ra GUI, được coi là một giải pháp thay thế thân thiện với người dùng hơn.

Tuy nhiên, quản trị viên hệ thống và nhà phát triển phần mềm sử dụng CLI để cài đặt phần mềm, truy cập các tính năng bị thiếu trong giao diện đồ họa và cấu hình máy tính. Bash shell (dành cho Mac OS và Linux ) và MS-DOS (dành cho Windows) là những loại CLI phổ biến nhất được sử dụng hiện nay.


Sự khác biệt giữa giao diện người dùng đồ họa (GUI) và giao diện dòng lệnh (CLI)

Dễ sử dụng

GUI dễ học và sử dụng hơn. Điều này là do giao diện thân thiện với người dùng của nó. Người dùng nhận được phản hồi trực quan ngay lập tức khi xử lý GUI, trong khi điều này không rõ ràng trong CLI. Sẽ hữu ích nếu bạn có mức độ ghi nhớ và mức độ quen thuộc cao hơn để điều hướng và vận hành hiệu quả các thiết bị được cung cấp bởi CLI. Người dùng mới có thể gặp khó khăn hơn khi vận hành CLI so với GUI.

Đa nhiệm

CLI cung cấp một môi trường tuyệt vời cho đa nhiệm. Khi ở trong môi trường GUI, khả năng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc trên một màn hình không hiệu quả.

Với GUI, người dùng dựa vào cửa sổ để điều khiển, thao tác, xem và chuyển đổi qua nhiều thư mục và chương trình một cách dễ dàng. Ví dụ, bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ bằng MS Word.

Truy cập từ xa

Giao diện dòng lệnh cho phép người dùng truy cập và thao tác các tệp trong một thiết bị hoặc máy tính khác qua mạng. Nhưng đây không phải là một quá trình đơn giản như vậy; bạn phải biết các lệnh để làm như vậy, điều này có thể gây ra thách thức cho người dùng mới.

Giao diện người dùng đồ họa cũng cho phép người dùng truy cập máy tính khác từ xa. Điều hướng thiết bị từ xa trong GUI dễ dàng hơn và yêu cầu ít kinh nghiệm, không giống như trong CLI. Các chuyên gia CNTT sử dụng GUI để quản lý máy chủ và truy cập máy tính người dùng từ xa.

Viết kịch bản

Người dùng CLI cần phải nắm vững cú pháp kịch bản và lệnh. Người dùng mới có thể gặp khó khăn khi tạo tập lệnh.

GUI cung cấp tùy chọn để tạo tập lệnh bằng phần mềm lập trình . Với phần mềm lập trình, người ta có thể viết script hoặc phát triển phần mềm khác mà không nhất thiết phải biết tất cả các cú pháp và lệnh.

Ví dụ về phần mềm lập trình là trình biên dịch, trình thông dịch và trình gỡ lỗi. Sự kết hợp của tất cả các phần mềm này được gọi là môi trường phát triển tích hợp.

Tốc độ, vận tốc

CLI được ưa thích hơn bởi các chuyên gia tìm kiếm hiệu suất và tốc độ. Với GUI, người ta phải điều hướng qua các biểu tượng khác nhau. Điều này làm cho GUI chậm. Nhưng với CLI, người ta chỉ cần sử dụng bàn phím để điều hướng qua giao diện. Điều này dẫn đến hiệu suất nhanh hơn.

GUI hiện đại đã cải thiện tốc độ của chúng, nhưng người ta vẫn yêu cầu sử dụng chuột và bàn phím để nhập. Xét rằng CLI chỉ yêu cầu bàn phím, người dùng nhận thấy việc bỏ tay khỏi bàn phím để di chuyển con trỏ chuột chậm hơn.

Điều khiển

GUI cho phép kiểm soát hệ điều hành và các tệp. Nhưng người ta vẫn cần CLI để thực hiện các tác vụ nâng cao. Điều này là do giao diện dòng lệnh cung cấp toàn quyền kiểm soát hệ điều hành và các tệp. Hơn nữa, các tác vụ trở nên đơn giản hơn với CLI.

Người ta có thể tạo một tập lệnh chứa một vài dòng lệnh và để nó thực hiện hầu hết các tác vụ. Các phím tắt trong GUI không hỗ trợ đầy đủ tính năng tự động hóa hoặc tập lệnh. Bằng cách này, bạn thấy rằng người dùng phải lặp lại thủ công từng hành động trong giao diện người dùng đồ họa.


Hạn chế của CLI

- Một số lượng lớn các lệnh khiến việc sử dụng CLI.

- CLI để lại một khoảng trống nhỏ để xảy ra lỗi. Các lệnh bị nhập sai có thể gây lỗi hệ thống.

- Trong trường hợp nhập sai lênh, bạn có thể phải bắt đầu lại từ đầu.


Hạn chế GUI

- GUI không được tối ưu hóa tài nguyên. Mục đích là tạo ra một giao diện thân thiện với người dùng.

- Các ứng dụng dựa trên GUI yêu cầu nhiều RAM hơn để chạy hơn so với các ứng dụng dựa trên các loại giao diện khác.

- Người dùng cần sử dụng tài liệu hướng dẫn để tìm các lệnh ẩn.

- So với các loại giao diện khác, GUI sử dụng nhiều tài nguyên xử lý hơn.


Phần kết luận

Bài viết này đã giải thích thành công cách GUI khác với CLI. Sự khác biệt đáng chú ý là người dùng GUI phụ thuộc vào các yếu tố đồ họa như biểu tượng, menu và cửa sổ để tương tác với hệ điều hành.

CLI dựa nhiều hơn vào đầu vào văn bản để thực hiện các chức năng của hệ điều hành. GUI nổi bật là một tùy chọn thân thiện với người dùng, trong khi CLI mạnh mẽ hơn và nâng cao hơn.