Bạn cứ thử tưởng tượng xem đang trong đêm khya bỗng một người nào đó cứ lừ lừ đi lại trong nhà với 2 bàn tay đưa về phía trước,trong khi mắt vẫn nhắm lại không phải mê tín nhưng chả khác gì ma nhập. Theo thống Mộng du thường xảy ra với trẻ em từ 4 đến 12 tuổi ,cứ 100 trẻ em trong độ tuổi này thì sẽ có khoảng từ 7 đến 15 em bị Mộng du và lớn lên thường thì các em sẽ không bị Mộng du nữa.

Tuy nhiên một vài người khi trưởng thành vẫn bị cũng như bị bóng đè,có vẻ như Mộng du có khả năng di truyền,người ta nhận thấy rằng nếu bố mẹ bị mộng du thì con cái có xác xuất bị Mộng du lên tới 80%.

Khi bị Mộng du mỗi người lại có biểu hiện khác nhau ,có những biểu hiện đơn giản như : ngồi dậy nhìn sâu vào không gian hoặc đi lại và làm những thói quen như nấu ăn,nói chuyện 1 mình….

Nhưng dù là biểu hiện gì thì người bị Mộng du đều không có một ý thức nào khi họ đang thực hiện,mắt có thể mở hoặc nhắm nhưng có mở cũng là đôi mắt đờ đẫn,vô hồn và chắc chắn khi họ tỉnh dậy sẽ không biết chuyện gì đã xảy ra.

Về cơ bản những biểu hiện của Mộng du không gây ra hậu quả gì,nhưng trong một số trường hợp hy hữu người bị Mộng du đã gây ra một số hậu quả khủng khiếp.

Vậy thì Mộng du là gì?

Có 2 trường phái quan điểm trái ngược về hiện tượng này:

- Tâm linh : Nếu ai tin vào tâm linh hay ma quỷ thì sẽ cho rằng những người này bị một thế lực bóng tối nào đó nhập vào và điều khiển

- Khoa học : là một chứng rối loạn giấc ngủ thuộc họ parasomnia,phát sinh từ giai đoạn giấc ngủ sâu trong trạng thái ý thức thấp và thực hiện những hành động thường diễn ra trong trạng thái ý thức đầy đủ.

Do khoa học vẫn chưa giải thích rõ ràng về hiện tượng Mộng du nên chúng ta cứ hiểu rằng do phát sinh lỗi từ các cơ quan điều khiển giấc ngủ gây nên.Và chưa giải thích được cũng đúng thôi vì có ai biết bị Mộng du bị lúc nào mà nghiên cứu ,với cả nghiên cứu một người trong khi họ bị Mộng du là điều rất khó khăn bởi vì sau khi bị Mộng du họ không nhớ gì.


Nếu trong nhà có ai đó bị Mộng du thường xuyên thì nên khóa cửa phòng trước khi đi ngủ,không nên để đồ vật nguy hiểm trong phòng. Vì có thể trong lúc vô thức chúng ta không biết được họ sẽ làm điều gì. Hơn nữa nên thông báo cho người xung quanh biết để tránh việc họ bị xốc khi nhìn thấy người bị Mộng du.