Nhiều yếu tố cấu thành nên các thiết bị công nghệ hiện đại như hardware,software và firmware. Mặc dù chúng ta biết rằng hardware là một thuật ngữ bảo đảm cho các bộ phận vật lý của một thiết bị, nhưng vấn đề khó khăn hơn một chút khi nói đến sự khác biệt giữa firmware và software.

Firmware vs Software : Sự khác biệt là gì?

Vậy sự khác biệt giữa firmware và software là gì?


Firmware là gì?

Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là firmware là một loại phần mềm, nhưng nó được gọi là firmware bởi vì nó không giống với software mà bạn đang sử dụng.

Thuật ngữ firmware liên quan đến phần mềm được lập trình trên một phần cứng, thường là bo mạch chủ, nhưng cũng có thể là bộ định tuyến, điện thoại thông minh và nhiều phần mềm công nghệ khác sử dụng mạch tích hợp. Về cơ bản, firmware bao gồm một tập lệnh hoặc mã xác định cách một phần cứng hoạt động. Loại phần mềm này sử dụng ngôn ngữ mã hóa cấp thấp(ngôn ngữ C) và không có xu hướng chiếm nhiều bộ nhớ thiết bị.

Firmware vs Software : Sự khác biệt là gì?

Không giống như software, firmware không được thiết kế cho sự tham gia của con người hoặc trải nghiệm người dùng. Nó thiết thực và cần thiết hơn và hoạt động trong nền để đảm bảo rằng các yếu tố vật lý của thiết bị của bạn đang hoạt động chính xác. Firmware tồn tại lâu hơn rất nhiều so với software và một số thiết bị hoạt động suốt đời mà không bao giờ nhận được bản cập nhật firmware.

Tuy nhiên, bản chất của firmware đã thay đổi qua nhiều năm và giờ đây việc cập nhật firmware của bạn sẽ dễ dàng hơn trước.


Software là gì?

Software là một thuật ngữ bao trùm một nhóm chương trình rất lớn. Như đã đề cập trước đó, firmware về mặt kỹ thuật cũng là software, nhưng nó khác rất nhiều so với phần mềm thông thường nên có thuật ngữ riêng.

Software được sử dụng để hướng dẫn một thiết bị về cách thực hiện các tác vụ và xác định các giao diện người dùng thể hiện chính nó. Có 2 loại chính để phân loại software là: application software và system software.

Không giống như firmware, các software sử dụng cả ngôn ngữ mã hóa cao cấp và thấp cấp. Các ngôn ngữ cao cấp phổ biến nhất được sử dụng trong thiết kế phần mềm là C++,Python và Java. Một số loại phần mềm cần thiết cho hoạt động của thiết bị và một số thì không.

Firmware vs Software : Sự khác biệt là gì?

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh, rất có thể bạn đã tiến hành cập nhật phần mềm trước đó. Cập nhật phần mềm rất phổ biến, vì phần mềm được thiết kế để thay đổi và cải tiến. Bạn có thể tiến hành cập nhật một hoặc hai phần mềm mỗi tháng trên một thiết bị nhất định, trong khi các bản cập nhật phần mềm rất ít và xa.

Một điểm khác biệt chính giữa firmware và software là firmware được lưu trữ trên bộ nhớ không bay hơi. Bộ nhớ không bay hơi đề cập đến các loại lưu trữ dữ liệu ngay cả khi thiết bị không được bật. Các software có thể sử dụng cả bộ nhớ dễ bay hơi và không bay hơi.

Phần sụn và phần mềm đều có tính tích hợp theo cách khác nhau

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa phần mềm và phần sụn, nhưng cả hai đều cung cấp các hướng dẫn quan trọng cho phép thiết bị hoạt động chính xác. Bạn sử dụng phần mềm và chương trình cơ sở hàng ngày bất cứ khi nào bạn kiểm tra điện thoại, cập nhật cài đặt, phát trực tuyến phim trên máy tính xách tay hoặc tải một bài đăng lên mạng xã hội. Vì vậy, thật an toàn khi nói rằng hai phần công nghệ này đóng một vai trò to lớn trong các hoạt động hàng ngày mà chúng tôi thực hiện trên các thiết bị đáng tin cậy của mình.