Firmware là phần mềm được nhúng vào một phần cứng. Bạn có thể nghĩ về firmware đơn giản là phần mềm cho phần cứng. Tuy nhiên, nó không phải là một thuật ngữ có thể thay thế cho phần mềm.

Các thiết bị mà bạn có thể coi là phần cứng nghiêm ngặt như ổ đĩa quang, card mạng, bộ định tuyến, máy ảnh hoặc máy quét đều có phần mềm được lập trình thành một bộ nhớ đặc biệt có trong chính phần cứng đó.

Firmware là gì?


Cập nhật Firmware ở đâu?

Các nhà sản xuất ổ đĩa CD,DVD và BD thường phát hành các bản cập nhật firmware thường xuyên để giữ cho phần cứng của họ tương thích với phương tiện mới.

Các nhà sản xuất độ định tuyến mạng thường phát hành các bản cập nhật cho firmware thiết bị của họ để cải thiện hiệu suất mạng hoặc thêm các tính năng bổ sung. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các nhà sản xuất máy ảnh kỹ thuật số, nhà sản xuất điện thoại thông minh như iOS và Android,v.v.

Firmware là gì?

Bạn có thể truy cập vào trang web của nhà sản xuất để tải xuống các bản cập nhật firmware.


Cách để bạn cập nhật Firmware?

Không thể đưa ra câu trả lời chính xác về cách cài đặt firmware trên tất cả các thiết bị vì không phải tất cả các thiết bị đều giống nhau.

Các thiết bị của Apple như iPhone và iPad đôi khi cũng nhân được bản cập nhật firmware,điện thoại và máy tính bảng Android cũng vậy. Các thiệt này cho phép bạn tải xuống và cài đặt firmware từ chính thiết bị của bạn, và bạn không phải thực hiện việc đó theo cách thủ công.

Tuy nhiên, một số thiết bị như các Router thì nó có một phần riêng cho administrator cho phép bạn cập nhật firmware theo cách thủ công.


Thông tin quan trọng về Firmware?

Cũng giống như bất kỳ cảnh báo nào của nhà sản xuất thiết bị, điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo thiết bị đang nhận bản cập nhật firmware không được tắt trong khi áp dụng bản cập nhật. Việc bị mất nguồn điện có thể khiến firmware bị hỏng, có thể làm hỏng cách hoạt động của thiết bị.

Điều quan trọng không kém là bạn cần tìm đúng bản firmware của đúng thiết bị đó. Việc cấp cho một thiết bị một phần mềm thuộc về một thiết bị khác có thể dẫn đến việc phần cứng đó hoạt động không chính xác.

Firmware là gì?

Một điều lưu ý nữa là khi bạn cập nhật firmware, bạn cần đọc trước hướng dẫn sử dụng liên quan đến thiết bị đó. Mỗi thiết bị là duy nhất và sẽ một phương pháp cập nhật duy nhất.