Firewall là một phần quan trọng trong bảo mật máy tính của bạn và giúp ngăn chặn các kết nối không mong muốn, tin tặc tiềm ẩn và nhiều các tính năng khác nữa.

Có nhiều loại tường lửa và bảo mật mạng khác nhau. Để hiểu cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn một cách tốt nhất, trước tiên bạn cần biết tường lửa là gì và nó dùng để làm gì.

Firewall là gì và mục đích của nó là gì?


Firewall là gì?

Thuật ngữ Firewall lần đầu xuất hiện trong bộ phim WarGames 1983, trước khi nó được sử dụng trong máy tính thực tế. Mặc dù không rõ lần đầu tiên thuật ngữ này được sử dụng chính thưc, nhưng có thể dễ dàng thấy được sự phát triển của thuật ngữ này.

Firewall là gì và mục đích của nó là gì?

Về cơ bản tường lửa nó cũng có chức năng giống như các bức tường trong các ngôi nhà được xây dựng để ngăn chặn lửa di chuyển qua các không gian từ nhà này sang nhà khác. Tương tự như vậy, tường lửa của máy tính theo dõi lưu lượng truy cập trogn mạng của bạn và chặn các kết nối trái phép.


Các loại tường lửa

Có 6 loại tường lửa khác nhau. Tất cả tường lửa đều là tường lửa dựa trên phần mềm hoặc phần cứng. Hầu hết các loại được đề cập bên dưới về cơ bản chỉ phụ thuộc vào cách hoạt động của các quy tắc và tính năng của tường lửa, trong phần mềm hoặc phần cứng.

1. Virtual Firewall (Tường lửa ảo)

Virtual Firewall còn được gọi là tường lửa đám mây. Đây là một loại bảo vệ mạng được sử dụng trong môi trường ảo, chẳng hạn như đám mây hoặc trong một máy ảo hóa. Các tường lửa này hoạt động giống như tường lửa phần cứng, nhưng có thể được tùy chỉnh kỹ lưỡng hơn để phù hợp với ứng dụng.

Nó bảo vệ môi trường đám mây khỏi lưu lượng truy cập trái phép. Ví dụ như các dịch vụ đám mây như DropBox hoặc iCloud sẽ sử dụng tường lửa ảo để bảo vệ chống lại sự xâm nhập.

2. Proxy Firewall

Tường lửa proxy là một loại tường lửa cũ hơn, nguyên thủy hơn thiếu các tính năng nâng cao của các giải pháp an ninh mạng hiện đại hơn. Trong hầu hết các trường hợp, tường lửa proxy bảo vệ lưu lượng giữa điểm A và điểm B bằng cách bộ lọc cơ bản.

Tường lửa proxy sẽ giám sát cả lưu lượng đến và đi và chặn bất kỳ kết nối nào không được phép. Theo thuật ngữ kỹ thuật, thì proxy firewall chặn các kết nối ở lớp Application, chứ không phải lớp Network hoặc lớp Transport.

3. Unified Threat Management Firewall

Unified Threat Management Firewall hoặc được gọi là UTM Firewall, kết hợp chức năng tường lửa với phần mềm chống virus. UTM Firewall bảo vệ chống lại nhiều hơn lưu lượng truy cập trái phép và giám sát nhiều mối đe dọa khác nhau.

Firewall là gì và mục đích của nó là gì?

UTM Firewall cũng có thể giám sát các cuộc tấn công email, cũng như các mối đe dọa phát sinh thông qua công việc từ xa. Mặc dù vậy, UTM Firewall được thiết kế để dễ sử dụng hơn với các sơ đồ điều khiển được đơn giản hóa hơn.

4. Next-Generation Firewall

Next-Generation Firewall hoặc NGFW, là một loại tường lửa tiên tiến và mạnh mẽ hơn nhiều. Trong trường hợp tường lửa tiêu chuẩn có thể tập trung chủ yếu vào việc lọc các gói, NGFW kết hợp công nghệ đó với tính năng phát hiện xâm nhập nâng cao và các tính năng khác để cung cấp khả năng bảo vệ cấp độ tiếp theo.

Firewall là gì và mục đích của nó là gì?

Trong một số trường hợp, NGFW sử dụng trí thông minh nhân tạo để cung cấp bảo mật mạng tốt hơn. Điều này cho phép họ cung cấp nhiều mức độ bảo vệ hơn đáng kể, nhưng loại tường lửa này có xu hướng được sử dụng thường xuyên hơn trong các môi trường doanh nghiệp có mạng và cơ sở dữ liệu lớn.

5. Threat-Focused NGFW

Nếu NGFW là một tường lửa tiên tiến hơn, thì NGFW tập trung vào mối đe dọa là tùy chọn nâng cao tốt nhất. Nó có nhận thức rộng rãi về mạng để biết các mỗi đe dọa lớn nhất nằm ở đâu và có thể phản ứng với các cuộc tấn công tiềm năng nhờ các tự động hóa bảo mật thông minh.

6. Stateful Inspection Firewall

Stateful Inspection Firewall là loại tường lửa tiêu chuẩn được tìm thấy trên hầu hết các hệ thống hiện đại và chặn lưu lượng truy cập dựa trên trạng thái của kết nối. Điều này được gọi là kiểm tra gói trạng tháu hoặc lọc gói động.

Firewall là gì và mục đích của nó là gì?

Nói cách khác, tường lửa kiểm tra trạng thái chỉ cho phép lưu lượng được cấp phép với trạng thái chính xác đi qua và chặn tất cả các nối khác. Nó cũng giảm sát các mối đe dọa dựa trên loại cổng và giao thức.


Bạn có cần Firewall không?

Như đã đề cập trước đó, Firewall bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Tường lửa phần cứng được tìm thấy trong hầu hết các ngôi nhà, được tích hợp sẵn trong router.

Về cơ bản, đối với mình thì bạn là người dùng cá nhân tại hộ gia đình thì không quá cần thiết việc phải sử dụng Firewall bởi vì, ngoài router của nhà mạng đã được tích hợp sẵn Firewall rồi, thì các hệ điều hành máy tính Windows và macOS đều cung cấp tường lửa tích hợp sẵn.

Tuy nhiên đối với doanh nghiệp thì Firewall là một bộ phận không thể thiếu để đảm bảo an toàn về mạng, cũng như cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp đó.