File system là một phần quan trọng khi làm việc với dữ liệu máy tính, nhưng tác dụng của chúng không hiển thị ngay lập tức trong hầu hết các trường hợp. Do đó, việc phải quyết định một hệ thống tệp thường gây nhầm lẫn.

Khi định dạng thiết bị bên ngoài, chẳng hạn như ổ cứng di động, thẻ SD hoặc ổ flash USB, thông thường bạn sẽ có hai lựa chọn hệ thống tệp chính: FAT32 và exFAT. Nhưng chúng khác nhau như thế nào? Hãy so sánh FAT32 và exFAT để tìm hiểu.

File System là gì?

File System là cách để máy tính sắp xếp dữ liệu trên thiết bị lưu trữ. Các hệ thống tệp chịu trách nhiệm tách một phần dữ liệu khỏi phần bên cạnh nó, kiểm soát người dùng nào có quyền truy cập vào tệp nào, lưu trữ các thuộc tệp của tệp,v.v.

Thật không may, vì lý do tương thích, ngày nay có rất nhiều hệ thống tệp được sử dụng. Trong khi một số tương thích trên các nền tảng, một số khác thì không. Ví dụ: ổ đĩa trong của máy Mac hiện đại sử dụng APFS, mà Windows không thể đọc được nếu không có phần mềm bổ sung. Trong khi đó, Windows sử dụng NTFS cho các ổ đĩa trong của nó, thứ mà các nền tảng khác không thể ghi nguyên gốc.

Bởi vì bạn có nhiều khả năng sử dụng ổ đĩa di động với nhiều máy tính, hệ thống tệp cho các thiết bị này được liên kết để hoạt động trên các hệ thống. FAT và exFAT là hai tùy chọn chính cho các thiết bị bên ngoài hiện nay.

Tại sao FAT32 và exFAT được sử dụng cho các thiết bị bên ngoài?

Các hệ thống tệp độc quyền rất lý tưởng cho các ổ đĩa trong mà bạn chỉ sử dụng với một máy vì chúng có thể tận dụng tất cả các tính năng độc đáo. Nhưng như đã đề cập, các hệ thống tệp như NTFS và APFS không hoạt động tốt với các hệ điều hành khác. Chúng cũng không phải lúc nào cũng hoạt động nếu bạn phải kết nối với bộ nhớ ngoài với một thiết bị khác có cổng USB như bảng điều khiển trò chơi, TV, bộ định tuyến hoặc thiết bị tương tự.

Tuy nhiên, FAT32 và exFAT hoạt động với gần như tất cả các hệ điều hành. FAT là file system cũ nhất. Nó được sử dụng từ năm 1977 và từng là hệ thống tệp mặc định cho một số hệ điều hành cũ. Theo thời gian, khi dung lượng ổ đĩa tăng lên, các sửa đổi đối với FAT đã được thực hiện. FAT32,bản sửa đổi lớn cuối cùng, là phiên bản duy nhất vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Để so sánh, exFAT được Microsoft phát triển vào năm 2006 dành riêng cho bộ nhớ flash như thẻ SD và ổ đĩa flash. Vào năm 2019, công ty đã công bố các thông số kỹ thuật cho hệ thống tệp, khiến nó không còn thuộc quyền sỡ hữu nữa.

exFAT được thiết kế như một sự kế thừa cho FAT32. Nó không có phi phí hoạt động của các hệ thống đĩa bên trong như NTFS và loại bỏ một số hạn chế của FAT32.

FAT32 so với exFAT

Hãy xem cách so sánh giữa FAT32 và exFAT và thời điểm hiện tại bạn muốn sử dụng từng loại.

Khả năng tương thích của thiết bị

FAT32 so với exFAT: Đâu là sự khác biệt? Cái nào tốt hơn?

Vì FAT32 đã xuất hiện từ rất lâu nên đây là hệ thống tệp tương thích rộng rãi nhất. Nó sẽ hoạt động trên hầu hết mọi hệ điều hành máy tính để bàn cũng như bảng điều khiển trò chơi điện tử, Android và iPhone, trình phát phương tiện và các thiết bị khác.

Ngược lại, exFAT sẽ hoạt động trên phần lớn thiết bị bạn sử dụng, nhưng có thể không tương thích với mọi thứ. Thiết bị càng cũ thì càng ít khả năng hoạt động với exFAT. Ví dụ: PlayStation 3 không hỗ trợ exFAT, nhưng cả PS4 hoặc PS5 đều có.

Lưu ý rằng đối với bảng điều khiển trò chơi, các hệ thống tệp này chủ yếu áp dụng để phát phương tiện và tạo bản sao lưu. Nếu bạn muốn sử dụng chúng để lưu trữ trò chơi, thông thường bạn sẽ cần định dạng ổ đĩa bằng công cụ định dạng của bảng điều khiển, công cụ này sẽ đặt nó định dạng độc quyền.

Một số bản phân phối Linux không hỗ trợ exFAT ngay lập tức, nhưng bạn có thể thêm hỗ trợ bằng một lệnh nhanh.

Kích thước tệp được hỗ trợ

FAT32 so với exFAT: Đâu là sự khác biệt? Cái nào tốt hơn?

Hạn chế lớn nhất của FAT32 là nó chỉ hỗ trợ các tệp có kích thước tối đa là 4GB. Nếu bạn có tệp lớn hơn thế này, thì FAT32 không phải là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, FAT32 chỉ hoạt động trên các phân vùng có dung lượng từ 8TB trở xuống. Đây không phải là vấn đề lớn ngay bây giờ trừ khi bạn có ổ đã dung lượng cao, nhưng sẽ trở nên hạn chế hơn khi thời gian trôi qua.

Ngược lại,exFAT không có giới hạn thực tế về kích thước tệp hoặc kích thước phân vùng. Kích thước tệp tối đa của nó vượt xa bất kỳ thứ gì bạn gặp phải. Điều này làm cho exFAT trở thành lựa chọn tốt hơn cho ổ đĩa di động lưu trữ các tệp lớn.

Tốc độ hệ thống tệp

Nói chung, ổ đĩa exFAT ghi và đọc dữ liệu nhanh hơn ổ đĩa FAT32. Bạn sẽ tìm thấy điểm chuẩn trực trực tuyến nếu bạn quan tâm đến các chi tiết cụ th, Flexense có sự so sánh kỹ lưỡng giữa FAT,exFAT và NTFS.

Trong hầu hết mọi thử nghiệm từ sự so sánh đó, exFAT đều vượt trội so với FAT32. Nó chậm hơn một chút trong bài kiểm tra phân tích dung lượng ổ đĩa, nhưng không nhiều. NTFS cũng có điểm chuẩn nhanh hơn so với exFAT trong nhiều trường hợp.

Tôi nên sử dụng FAT32 hay exFAT?

Khá dễ dàng để xác định bạn nên sử dụng hệ thống tệp nào cho ổ đĩa ngoài bằng cách trả lời 2 câu hỏi:

- Bạn có chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ có tệp lớn hơn 4GB trên ổ đĩa không?

- Bạn có cần sử dụng ổ đĩa này với bất kỳ thiết bị nào không hỗ trợ exFAT không?

Cách định dạng ổ USB dưới dạng exFAT

Nếu bạn muốn định dạng ổ USB, thẻ SD thì đây là cách bạn phải làm.

Đối với Windows

- Mở This PC trong File Explorer

- Nhấp chuột phải vào ổ USB. Nếu bạn muốn xem hệ thống tệp hiện tại trước tiên, hãy chọn Properties và bạn sẽ thấy nó bên cạnh trường File System. Chọn Format.

- Trong File system, chọn exFAT hoặc FAT như bạn muốn. Nhấp vào Start khi hoàn tất.

FAT32 so với exFAT: Đâu là sự khác biệt? Cái nào tốt hơn?

Đối với macOS

- Mở tìm kiếm Spotlight bằng Cmd + Space và khởi chạy Disk Utility

- Chọn ổ USB từ menu bên trái. Trong bảng điều khiển chính, bạn sẽ thấy thông tin về nó, bao gồm cả hệ thống tệp hiện tại của nó.

- Nhấp vào Erase từ menu trên cùng.

- Bên cạnh Format trong danh sách tùy chọn xuất hiện, chọn exFAT hoặc MS-DOS (FAT). Mặc dù có cái tên khó hiểu nhưng phiên bản sau không phải là phiên bản gốc của FAT. Đây là những gì macOS gọi là FAT32.

- Chọn Erase khi hoàn tất.

FAT32 so với exFAT: Đâu là sự khác biệt? Cái nào tốt hơn?

Đối với Linux

- Mở một cửa sổ Terminal.

- Nhập nội dung sau để bật hỗ trợ exFAT, sau đó nhấn Enter:

sudo apt-get install exfat-utils exfat-fuse

- Tiếp theo, gõ lệnh này, tiếp theo là Enter, để mở chức năng phân vùng đĩa:

sudo fdisk -l

Lưu ý số nhận dạng của ổ đĩa ngoài của bạn. Nó sẽ đọc là /dev/sd** (trong đó hai dấu hoa thị cuối cùng là một chữ cái và một số). Kích thước của đĩa sẽ gợi ý cho bạn biết bạn muốn định dạng cái nào, hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra lại nó.

- Cuối cùng, để định dạng ổ đĩa dưới dạng exFAT, hãy nhập thông tin sau. Thay thế sd** bằng mã định danh đã lưu ý trước đó và NAME bằng nhãn bạn muốn cho đĩa:

sudo mkfs.exfat -n NAME /dev/sd**

exFAT và FAT32: Bây giờ bạn đã biết!

Bây giờ bạn đã hiểu exFAT và FAT32 và biết nên sử dụng cái nào cho các ổ đĩa ngoài của mình. Nói chung, trừ khi bạn có lý do tương thích cụ thể, exFAT là lựa chọn tốt hơn vì đây là định dạng hiện đại nhất với ít hạn chế nhất.