Nếu bạn đang để mắt đến một chiếc iPhone 14 mới hoặc hy vọng mua Galaxy S23, bạn có thể thấy chúng có một tính năng mà bạn chưa biết nhiều: eSIM.

eSIM là phiên bản nhỏ hơn, tích hợp sẵn của thẻ SIM truyền thống. Nó đang trở nên phổ biến hơn trên điện thoại thông minh, nơi nó thường được đi kèm với SIM vật lý thông thường. Vậy eSIM hoạt động như thế nào và có đáng để sở hữu không? Chúng ta hãy xem xét.

eSIM là gì?

eSIM là một thẻ SIM nhúng. Nó là sự thay thế cho – hoặc thay thế cho – thẻ SIM vật lý kết nối điện thoại với mạng di động nhưng eSIM nhỏ hơn rất nhiều.

eSIM so với SIM, Giải thích: eSIM là gì và sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa eSIM và SIM vật lý là, không giống như thẻ SIM truyền thống, eSIM được cố định trên bo mạch chủ của điện thoại. Bạn không cần phải chèn nó và bạn không thể xóa nó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể chuyển đổi số hoặc thay đổi nhà mạng vì thông tin trên eSIM có thể ghi lại.

Trên thực tế, việc chuyển đổi hoặc thiết lập nó thậm chí còn có thể dễ dàng hơn. Bạn không cần phải đợi SIM mới được giao đến nhà hoặc loay hoay với công cụ đẩy SIM, tất cả có thể xảy ra ngay lập tức chỉ với một cuộc điện thoại nhanh chóng.

Thẻ eSIM sử dụng cùng công nghệ và chạy trên cùng mạng GMS mà SIM thông thường sử dụng.

Tôi có thể sử dụng eSIM không?

Để sử dụng eSIM, bạn cần phải sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ đó và có điện thoại tương thích. Hiện nay cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, Vinaphone và Mobifone đều đã triển khai eSIM trên toàn quốc.

Thẻ eSIM hiện được sử dụng để mang lại khả năng SIM kép cho điện thoại thông minh, bao gồm iPhone trở lên, Pixel 6 và 7, các dòng Samsung Galaxy hàng đầu như S22 trở lên và các thiết bị nhỏ hơn như Apple Watch.

Lợi ích của eSIM là gì?

eSIM có tốt hơn SIM vật lý không? Lợi ích chính của eSIM là nó rất nhỏ. Nano SIM có thể trông khá nhỏ nhưng với diện tích bề mặt là 108,24 mm2, chúng thực sự lớn hơn gấp 3 lần so với eSIM có kích thước chỉ 30mm2.

Đó là trước khi chúng tôi tính đến kích thước bổ sung của khay SIM và đầu đọc thẻ bên trong thiết bị. Những thứ này không còn cần thiết với công nghệ nhúng nữa.

eSIM so với SIM, Giải thích: eSIM là gì và sự khác biệt là gì?

Điều này không chỉ cho phép có thêm không gian cho các thành phần khác hoặc có thể là pin lớn hơn mà còn cho phép các nhà sản xuất điều chỉnh lại cách bố trí bên trong thiết bị của họ. eSIM không phải ở gần mép điện thoại và có thể giúp các thiết bị chống nước trở nên dễ dàng hơn.

Và như chúng ta đã thấy, eSIM cho phép các thiết bị cung cấp khả năng SIM kép một cách dễ dàng. Điều này lý tưởng nếu bạn muốn giữ riêng số điện thoại cá nhân hoặc số công việc hoặc nếu bạn đang di du lịch nước ngoài. Điện thoại hai SIM giúp việc truy cập mạng cục bộ dễ dàng hơn nhiều và tránh được phí chuyển vùng đắt đỏ mà bạn phải trả cho gói thông thường của mình.

Nhược điểm của eSIM là gì?

Nhược điểm chính của eSIM là nó kém thuận tiện hơn khi bạn chuyển đổi điện thoại. Bạn không thể đơn giản tháo thẻ SIM khỏi thiết bị này và lắp nó vào thiết bị khác.

Nó cũng khiến việc kiểm tra sự cố với các thiết bị của bạn trở nên khó khăn hơn. Hiện tại, khi bạn gặp sự cố về kết nối hoặc tín hiệu một cách kiểm tra dễ dàng là gắn SIM vào một điện thoại khác để kiểm tra xem sự cố xảy ra với mạng hay thiết bị của bạn. Bạn không thể làm điều đó với eSIM.

Và có một thực tế là các công nghệ mới phải mất thời gian mới trở nên phổ biến. Hỗ trợ và tính khả dụng của eSIM vẫn còn hạn chế, tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ Apple, Samsung và Google, điều này có thể sẽ thay đổi.

Làm được nhiều hơn với eSIM của bạn

eSIM chính là tương lai của điện thoại thông minh và các thiết bị thông minh. Ngay cả khi bạn không có nó bây giờ, rất có thể chiếc điện thoại tiếp theo của bạn – hoặc chắc chắn là chiếc sau đó – sẽ sử dụng nó.

Tuy nhiên, không cần phải vội vàng thay đổi ngay lập tức. Mặc dù điện thoại của bạn vẫn cung cấp khe cắm SIM vật lý nhưng bạn có thể tiếp tục sử dụng khe cắm đó bao lâu tùy thích. Công nghệ cơ bản là như nhau nên không có sự khác biệt về hiệu suất hoặc trải nghiệm tổng thể.