Nói một cách đơn giản,thì tên miền là cơ chế giúp xác định và định vị các máy tính và tài nguyên được kết nối với internet và trong khi có những tên miền miễn phí,bạn thường phải mua chúng thông qua các công ty đăng ký tên miền.

Một trong những đặc điểm cơ bản nhất của tên miền là nó là duy nhất,có nghĩa là không có 2 máy tính nào trên internet có thể cùng một tên miền.


Sự khác biệt giữa tên miền và Url

Thông thường 2 thuật ngữ,tên miền và Url được sử dụng thay thế cho nhau. Về mặt kỹ thuật,thì cả 2 không giống nhau.

Như đã cập trước đó,một tên miền được sử dụng để xác định các máy tính trên Internet. Mặc dù vậy,những máy tính này sử dụng địa chỉ IP,là một dãy số chẳng hạn như 185.113.25.55. Vì con người thấy chuỗi ký tự dễ nhớ hơn là số,những người tiên phong của web đã nghĩ ra tên miền để xác định các thực thể trên Internet hơn là địa chỉ IP.

Mặt khác,URL hoặc một bộ định vị tài nguyên được tạo thành từ Tên miền và một số thành phần thông tin khác,bao gồm giao thức và đường dẫn.Ví dụ : https://ting3s.com là một URL trong đó ting3s.com là tên miền,trong khi https là giao thức truyền.

Trong hầu hết các trình duyệt hiện đại,bạn không cần phải nhập URL đầy đủ để truy cập một trang web. Chỉ cần nhập tên miền và trình duyệt sẽ thêm giao thức và các thông tin khác để hiện thị trang web cho bạn.


Tên miền hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt,nó sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ hệ thống tên miền DNS. Điều này có thể được lưu trữ bởi ISP của bạn hoặc bởi một bên thứ 3 có uy tín dựa trên mạng lưới máy chủ toàn cầu phân tán để có hiệu suất vượt trội.

Các máy chủ này có nhiệm vụ tra cứu các máy chủ định danh được liên kết với tên miền và sau đó chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến các máy chủ định danh đó. Máy chủ định danh là máy tính được quản lý bởi công ty lưu trữ web của trang web.

Các máy chủ định danh sẽ lần lượt chuyển tiếp yêu cầu đến máy tính lưu trữ trang web. Máy tính này được gọi là máy chủ web và được cung cấp bởi phần mềm máy chủ HTTP như Apache, Nginx và Tomcat,có nhiệm vụ tìm nạp trang web,sau đó được gửi lại và hiển thị trên trình duyệt của bạn.


Các loại tên miền

Tên miền thường được chia thành 2 hoặc nhiều phần,mỗi phần được phân tách bằng dấu chấm,chẳng hạn như ting3s.com. Phần bên phải của dấu chấm cuối cùng trong tên miền là tên miền cao cấp nhất (TLD). Đây thường là một trong các TLD chung (gTLD) như .com, .net và .org.

Sau đó,là các tên miền cao cấp nhất ccTLD của mã quốc gia như .uk và .in . Chúng được sử dụng để xác định các trang web dành cho các khu vực cụ thể,chẳng hạn như bbc.co.uk hoặc abc.net.au.

Không giống như gTLD,nhiều TLD dành cho một trường hợp sử dụng cụ thể. Ví dụ như : .edu dành riêng cho các tổ chức giáo dục,trong khi .gov chỉ có thể được sử dụng bởi các cơ quan Chính phủ. Bạn có thể xem danh sách tất cả các TLD hợp lệ Tại đây


Miền phụ và Miền trỏ hướng

Bên cạnh cách phân loại nêu trên,tên miền còn được phân loại theo một kiểu khác.

Một loại miền phổ biến mà bạn thường nghe nói đến là Miền phụ,chính xác như tên gọi của nó. Tên miền phụ thường được đặt trước tên miền của gốc như :support.google.com

Tên miền phụ rất hữu ích vì chúng giúp bạn lưu trữ hiệu quả một trang web khác mà không cần mua thêm tên miền mới. Miền phụ thường được sử dụng để lưu trữ nội dung khác với miền chính.

Một loại miền phổ biến khác là Miền trỏ hướng. Điều này thường được sử dụng làm bí danh cho miền chính và chuyển  hướng các yêu cầu đến miền chính. Các công ty thường sử dụng tên miền trỏ hướng để bảo vệ các lỗi chính tả phổ biến cho tên miền chính của họ.


Ai chịu trách nhiệm về các miền?

Công ty Cổ phần Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền. ICANN được thành lập vào năm 1998 để đảm bảo mọi người đều có thể sử dụng internet.

ICANN cho phép bán tên miền cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền. Các công ty đăng ký miền này được phép thay đổi cơ quan đăng ký tên miền và trả một khoản phí nhỏ cho ICANN mỗi khi họ cần đăng ký tên miền.


Làm thế nào để bạn mua tên miền

Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều công ty đăng ký tên miền,chẳng hạn như Bluehost,GoDaddy. Ở  Việt Nam các bạn có thể đăng ký tên miền tại Nhân Hòa,Mắt Bão,PA…vv..v.