DMCA là gì?Website của bạn có cần thiết đăng ký DMCA không?

Hiện nay nạn sao chép nội dung số bao gồm chữ, văn bản, hình ảnh, video,…đang trở thành một vấn đề rất nhức nhối.Vì đôi khi các bạn bỏ tâm huyết của mình cả ngày trời để viết được một bài,nhưng lại có thể bị copy một cách dễ dàng.Vậy làm sao để phát hiện nội dung mình viết bị copy,sao chép và xử lý như thế nào.Đó chính là lý do DMCA ra đời.Vậy DMCA là gì?Nó giúp gì cho chúng ta?

1. DMCA (Digital Millenium Copyright Art) là gì?

DMCA là viết tắt của 4 từ Digital Millenium Copyright Art, là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ.Được tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

Nôm na hiểu đạo luật DMCA là : Bảo vệ bản quyền của những sản phẩm công nghệ trên mạng và ghép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như crack (bẻ khóa), cung cấp, kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.

DMCA là gì

2. Quy định của DMCA

DMCA có những điều luật mà nếu vi phạm, thì sẽ lãnh hậu quả rất nặng nề. Trong bộ luật này có các chế tài đi cùng với ông lớn tìm kiếm là Google,phải gỡ bỏ hoàn toàn các nội dung được cho là phạm luật để tránh hình phạt nặng nhất là xóa bỏ toàn bộ trang web của bạn khỏi hệ thống data của họ.Nếu như bạn đã bị Goolge xóa hoàn toàn website của bạn trên google thì khả năng bạn trở lại sẽ rất khó để trở lại.

DMCA là gì

3. Có các loại DMCA nào?

Hiện nay DMCA đang có 2 hình thức:

► Miễn phí (DMCA FREE). Với DMCA miễn phí bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình mà không cần phải đăng ký lên PRO,cho 100 biểu tượng DMCA để bạn chèn vào website,cho bạn 10 lần yêu cầu gỡ nội dung vi phạm/mỗi năm, tuy nhiên với bản miễn phí thì website của bạn không được những đặc quyền ưu đãi của DMCA cũng như không được giành nhiều sự quan tâm của nhà cung cấp.

DMCA là gì

► Mất tiền (DMCA PRO) cho phép bạn có nhiều tùy chọn cho biểu tượng DMCA bạn sẽ chèn vào website của bạn hơn so với Free là 100 biểu tượng.

- DMCA PRO sẽ hộ trợ bạn quản lý trực tiếp các trường hợp liên quan tới vi phạm bản quyền của bạn như tự tiến hành yêu cầu trực tiếp tới trang web vi phạm hoặc nhà cung cấp của web vi phạm, lựa chọn những mẫu yêu cầu có sẵn của DMCA, trong khi đó dịch vụ FREE sẽ không hỗ trợ bạn việc này. Bạn sẽ phải gửi yêu cầu tới DMCA.COM và họ sẽ xem xét yêu cầu của bạn và phản hồi.

- Dịch vụ DMCA PRO sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra không giới hạn trên internet nội dung mà bạn nghi là bị lấy cắp, còn với dịch vụ FREE sẽ chỉ hỗ trợ bạn tìm 2 trang web vi phạm mà thôi...

Nói chung là cái gì mà bạn mất tiền thì chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn rồi

DMCA PRO

4. Website của bạn có cần đăng ký DMCA không?

Đối với các website lớn,đã có tên tuổi,việc phải đăng ký DMCA là bắt buộc. Bởi không chỉ bảo vệ nội dung của bạn trước những kẻ copy không ghi nguồn. DMCA còn bảo vệ bạn khỏi chính trò “report DMCA” bẩn thỉu của những kẻ SEO blackhat.

Còn đối với những Website mới mở,mới thành lập thì các bạn chưa cần thiết phải làm


LỜI KẾT

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn DMCA là gì? và DMCA cần thiết như thế nào trong quá trình bạn xây dựng website.

Chúc các bạn thành công !

Close Menu