Phiên bản DirectX bạn chọn sử dụng khi chơi game trên PC có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về hiệu suất. Nhưng chỉ vì DirectX 12 mới hơn, điều đó có nghĩa là nó luôn là lựa chọn tốt nhất? Hãy xem sự khác biệt giữa DirectX 11 và 12 và khám phá phiên bản nào tốt hơn để chơi game.

DirectX 11 so với DirectX 12: Cái nào tốt hơn cho chơi game?

DirectX là gì?

DirectX là tập hợp các API do Microsoft tạo ra và được đưa vào như một phần của HĐH Windows. Bộ API bao gồm Direct3D, DirectPlay, DirectSound, DirectDraw và một số thứ khác. Nó được thiết kế để giúp các nhà phát triển trò chơi đảm bảo phần mềm của họ hoạt động với nhiều cấu hình phần cứng khác nhau nhất có thể.

Thay vì được yêu cầu cung cấp các trình điều khiển riêng lẻ cho nhiều thành phần phần cứng đồ họa, video và âm thanh, các nhà phát triển trò chơi có thể tập trung vào việc lập trình để tương thích với DirectX và biết rằng phần mềm của họ sẽ hoạt động. Chẳng hạn, không có vấn đề gì nếu người dùng cuối có Radeon RX 7900 thay vì Geforce RTX 3060.

Việc tiêu chuẩn hóa giao diện giữa phần mềm và phần cứng này là chìa khóa cho sự bùng nổ của trò chơi trên PC trong hơn 20 năm qua. Mặc dù có sẵn các bộ API khác, bao gồm Vulkan và OpenGL, hầu hết mọi trò chơi thành công trong hai thập kỷ qua đều sử dụng hoặc hỗ trợ DirectX.

DirectX 11 so với 12: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt chính và có lẽ là quan trọng nhất giữa DX 11 và DX 12 là mức độ mà chúng tương tác với phần cứng của bạn.

DirectX 12 sử dụng API cấp thấp, hoạt động trong lớp phần mềm gần với phần cứng. Điều đó có nghĩa là nó có quyền kiểm soát trực tiếp hơn đối với GPU và có thể hoạt động hiệu quả hơn. DirectX 11 là một API cấp cao, có nghĩa là mặc dù nó vẫn có quyền truy cập vào GPU và phần cứng khác, nhưng nó bị loại bỏ nhiều hơn và chri có quyền kiểm soát tổng quát hơn đối với các tối ưu hóa.

Quyền truy cập cấp thấp để tối ưu hóa phần cứng DirectX 12 trở nên khó khăn và tốn thời gian hơn khi làm việc. Đây có thể là lý do tại sao, mặc dù DX 12 đã được phát hành vào năm 2015, các trò chơi vẫn đang được phát triển cho DirectX 11 dễ dàng hơn và ổn định hơn.

DirectX 11 so với DirectX 12: Cái nào tốt hơn cho chơi game?

Sự khác biệt thứ hai cần xem xét khi so sánh DX 11 so với DX 12 là việc sử dụng lõi CPU. Trong một thời gian dài, game thủ có rất ít lý do để chọn CPU có nhiều hơn 4 lõi vì các nhà phát triển trò chơi gặp khó khăn trong việc phát triển các trò chơi có thể sử dụng nhiều hơn thế một cách hiệu quả. Với DirectX 12, Microsoft đã giải quyết vấn đề đó bằng cách tích hợp hỗ trợ xử lý đa lõi vào API. Khi chơi trò chơi bằng DX 12, nhiều lõi hơn đồng nghĩa với hiệu suất tốt hơn.

Khả năng truy cập nhiều lõi được kết hợp với một tính năng mới khác trong DX 12: Điện toán song song. Trong DirectX 11, các hoạt động được thực hiện trong một hàng đợi tuyến tính, với các chức năng như nén kết cấu, mô phỏng vật lý, tạo bóng và tải lên dữ liệu CPU diễn ra lần lượt. DirectX 12 cho phép các loại hoạt động này được thực hiện song song và trên nhiều luồng, dẫn đến cải thiện đáng kể về hiệu quả.

DirectX 12 cũng giới thiệu Tính toán không đồng bộ. Điều này cho phép các hoạt động được thực thi mà không cần đợi hoạt động trước đó hoàn thành. Ví dụ: quy trình tạo bóng trong trò chơi có thể được thực hiện trước khi thao tác nén kết cấu kết thúc.

Các tối ưu hóa nhỏ đạt được bằng cách sử dụng điện toán song song và không đồng bộ, có lẽ hàng trăm mỗi giây, tất cả cộng lại và tạo thành cốt lõi của sự khác biệt giữa DX 11 và DX 12. Nói một cách đơn giản, DirectX 12 hiệu quả hơn nhiều trong việc giao tiếp giữa các phần mềm trò chơi và phần cứng PC.

DX 11 hay DX 12 chơi game tốt hơn?

Nói chung, bạn sẽ thấy hiệu suất trò chơi tốt hơn khi sử dụng DirectX 12. Đây là một bước tiến lớn so với DirectX 11 về mặt tối ưu hóa và hiệu quả giữa phần mềm và phần cứng tương thích, và bất kỳ trò chơi nào đã được lập trình để tận dụng tối đa sẽ chạy tốt hơn so với khi sử dụng API cũ.

Bạn có thể không thấy mức hiệu suất tăng lên như nhau với mọi trò chơi, chủ yếu là do không phải trò chơi nào cũng yêu cầu hoặc có thể sử dụng loại tối ưu hóa cấp thấp mà DX 12 cung cấp. NVIDIA gợi ý rằng việc sử dụng DirectX 12 với RTX 3090 có thể tăng tốc độ khung hình của Assassins Creed Valhalla lên tới 24% và Cyberpunk 2077 lên 20% so với DX 11. Tuy nhiên, Far Cry 6 và The Devision 2 chỉ được tăng 5%.

DirectX 12 cũng hỗ trợ nhiều itnsh năng GPU nâng cao hơn, chẳng hạn như Truy tìm tia và VRS. Nếu trò chơi và card đồ họa của bạn có thể sử dụng các hiệu ứng này, thì việc chọn DX 12 chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm hình ảnh tốt hơn.

Bạn nên sử dụng DirectX nào?

Không phải tất cả các trò chơi đều cho phép bạn chọn giữa việc sử dụng DirectX 11 và 12. Trên thực tế, số lượng trò chơi cung cấp lựa chọn này vẫn còn khá thấp. Và ngay cả những trò chơi tương thích với DirectX 12 thường sẽ mặc định là DirectX 11 khi cài đặt lần đầu. DirectX 11 thậm chí có thể là lựa chọn tốt hơn trên phần cứng PC cũ hơn, hoàn toàn là để tránh các vấn đề về khả năng tương thích.

DirectX 11 so với DirectX 12: Cái nào tốt hơn cho chơi game?

Nhưng hầu hết các game thủ PC sẽ thấy hiệu suất được cải thiện, đặc biệt là tốc độ khung hình, bằng cách chuyển sang DirectX 12 khi khả dụng. Nếu có tùy chọn để chọn trong cài đặt trong trò chơi, bạn nên thử cả 2 phiên bản để xem phiên bản nào hoạt động tốt nhất.